Dịch vụ cho thuê nhà Airbnb là gì?

Airbnb là gì?

Airbnb là một dịch vụ kết nối người cần thuê nhà, chỗ ở với những người có nhu cầu cho thuê nhà và chỗ ở trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber.

Người cần thuê chỉ cần nhập nơi mong muốn, xác nhận thì địa chỉ của căn hộ sẽ được gửi đến.

Tất cả việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và nhà trung gian này sẽ thu một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

Dịch vụ thuê nhà Airbnb là gì
Airbnb là dịch vụ kết nối người thuê nhà và người cho thuê nhà

Airbnb là viết tắt của Airbed and Breakfast (nhằm chỉ việc ngoài có chỗ ngả lưng còn được phục vụ bữa sáng miễn phí).

Khoản phí đối với chủ cho thuê là 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách cần thuê phòng ở mức 6 – 12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ. Mức phí vẫn luôn thấp hơn so với các trang đặt phòng trực tuyến truyền thống.

Hiện nay, mô hình phòng ở trên Airbnb ở nước ta tập trung chủ yếu ở các khu vực trọng điểm như: Đà Lạt, Sapa, TP.HCM, Hà Nội…

Dịch vụ cho thuê nhà Airbnb là gì? 1
Bạn có thể sử dụng Airbnb bằng cách truy cập website https://www.airbnb.com.vn hoặc app di động.

Xem thêm Cách đưa phòng lên Airbnb?

Tại sao Airbnb lại được ưa chuộng?

Số lượng phòng cho thuê lớn

Xuất hiện ở Việt Nam từ giữa năm 2015, chỉ trong vòng 2 năm số lượng phòng tham gia cho thuê trên Airbnb tại Việt Nam đã lên tới 6.500. Với mức giá cạnh tranh (chỉ khoảng từ 35 USD/ đêm) so với các khách sạn 4 – 5 sao và chất lượng vượt trội so với các khách sạn giá rẻ 1 – 2 sao thì ngày càng có nhiều du khách chọn phòng trên Airbnb.

Tháng 8/2008, hai sinh viên ngành Thiết kế tại San Francisco đã chia một phần căn hộ mình ra cho khách du lịch thuê và sau đó, khi nhận thấy tiềm năng của mô hình này, hai sinh viên đã kêu gọi thêm những người bạn của mình thành lập website, phát triển Airbnb thành một địa chỉ đặt phòng uy tín, được nhiều người lựa chọn. Hiện tại, Airbnb đã có mặt ở hơn 190 quốc gia.

Nhiều địa điểm độc đáo

Airbnb mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho khách lưu trú. Khi lựa chọn phòng trên Airbnb, khách sẽ được ở tại các căn hộ của người dân bản địa, trải nghiệm đời sống, văn hóa thực tế địa phương.

Airbnb Việt Nam hiện nay có nhiều loại hình khác nhau để khách lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện của mình. Nhiều gia đình giàu có thường mua các biệt thự, villas ven biển hoặc tại các điểm du lịch và tần suất sử dụng rất ít, họ chỉ đến nghỉ ngơi vào những dịp lễ, cuối tuần… 

Dịch vụ cho thuê nhà Airbnb là gì? 2

Ngoài ra, xu hướng “xê dịch” của giới trẻ cũng ngày càng thay đổi. Họ thích những kỳ nghỉ ngắn ngày, có không gian để cùng vui chơi, sinh hoạt với một nhóm bạn. Vì thế, với sự tiện lợi cùng chi phí rẻ thì Airbnb ngày càng “được lòng” các bạn trẻ. Trong khi đó, các gia đình có phòng trống, căn hộ không sử dụng có thể tận dụng để kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Xem thêm Tổng hợp các cách kiếm tiền MMO mới nhất

Cả khách và chủ đều có thể đánh giá nhau

Đặt phòng và lưu trú thông qua Airbnb, cả khách hàng và người cho thuê đều có thể đánh giá lẫn nhau sau mỗi lần sử dụng.

Dịch vụ cho thuê nhà Airbnb là gì? 3
Cả khách thuê và chủ nhà có thể đánh giá lẫn nhau

Nếu bạn phục vụ tốt, khách hài lòng, họ sẽ để lại những phản hồi tích cực trên hệ thống và thu hút sự quan tâm, lựa chọn của nhiều thực khách khác. Ở chiều ngược lại, nếu khách hàng lưu trú theo hình thức Airbnb nhưng không lịch sự với chủ nhà, họ có thể sẽ không cho bạn thuê phòng.

Airbnb ảnh hưởng thế nào tới thị phần của khách sạn?

Sự bùng nổ của Airbnb đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị phần phòng ngủ của các khách sạn. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến giá phòng khách sạn 4 – 5 sao không thể tăng nhiều như trong giai đoạn 2014, dù lượng khách đến với Việt Nam tăng mạnh. Hiện tại, phân khúc khách sạn 2 – 3 sao đang là những đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên từ Airbnb.

Tiềm năng phát triển của Airbnb tại Việt Nam

So với các trang đặt phòng truyền thống: Agoda, Booking, Traveloka, … Airbnb xuất hiện khá muộn. Mặc dù chỉ có ở Việt Nam từ năm 2015 nhưng sau 4 năm phát triển, Airbnb đã xây dựng thương hiệu và thị trường của riêng mình, trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ cho các loại khách sạn và khách sạn khác nhau.

Bên cạnh việc có nơi lưu trú ưng ý, bạn có thể tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của người dân ở địa phương đó. 

Xem thêm Cách để phòng được yêu thích trên Airbnb?

Tại Việt Nam, tính đến tháng 1 năm 2019, số phòng Airbnb tại Việt Nam đạt 40.800 căn, và con số này không có dấu hiệu dừng lại. Airbnb phát triển mạnh nhất tại các thành phố du lịch: Sapa, Đà Lạt, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, … Hy vọng trong tương lai mô hình Airbnb còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *