dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Điểm Viễn Nhật vào ngày nào?

TRÁI ĐẤT CÁCH XA MẶT TRỜI NHẤT VÀO NGÀY HÔM NAY 4/7/2022.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các nhà thiên văn học gọi đây là “điểm viễn nhật” (aphelion) và nó đã diễn ra vào lúc 14h hôm nay ngày 04/07/2022 theo giờ Hà Nội.

Điểm Viễn Nhật vào ngày nào? 1

Trong thời gian trên, Trái Đất nằm cách Mặt Trời 152,1 triệu km, xa hơn 1.67% so với khoảng cách trung bình giữa hai thiên thể.

Trái ngược với điểm viễn nhật, hành tinh của chúng ta sẽ ở gần Mặt Trời nhất, được gọi là “điểm cận nhật” (perihelion) vào ngày 04/01/2023 khi nó cách mặt trời 147,1 triệu km.

Tuy cách xa Mặt Trời, nhưng do hướng nghiêng của Trái Đất so với sao mẹ, người dân Bắc Bán cầu vẫn sẽ phải chịu đựng một ngày hè nóng nực. Góc nghiêng mới là thứ ảnh hưởng lớn đến nhiệt lượng Trái Đất thu được từ sao mẹ, chứ không phải khoảng cách.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Lý do Trái Đất có những điểm cận nhật (gần Mặt Trời nhất) và điểm viễn nhật là vì quỹ đạo của hành tinh chúng ta quanh sao mẹ là một hình elip rõ ràng. Trong cả hệ Mặt Trời, chỉ có Sao Kim sở hữu quỹ đạo gần như tròn hoàn hảo.

Chính nhờ quỹ đạo hình elip này mà Trái Đất có được sự cân bằng nhiệt độ cho phép nhiệt và lạnh luân chuyển quanh năm. Sự cân bằng năng lượng trên cạn là chìa khóa để duy trì chức năng của hệ sinh thái và cân bằng sinh thái. Nếu chúng ta luôn tích tụ nhiệt, nhiệt độ sẽ không ngừng tăng lên và hành tinh sẽ trở nên không thể ở được. Điều tương tự cũng xảy ra nếu nó chỉ là ngược lại.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *