dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

DÒNG CHẢY XA BỜ là gì?

Mùa hè đến cũng là dịp các bãi biển luôn đông đúc khách du lịch, nhưng cũng có nguy hiểm – đó là DÒNG CHẢY XA BỜ mà nếu biết cách thoát ra bạn có thể bảo vệ tính mạng chính mình!

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
DÒNG CHẢY XA BỜ LÀ GÌ?

DÒNG CHẢY XA BỜ LÀ GÌ?

Là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng nước biển đi từ bờ ra biển này được gọi là rip (hay rip current).

Nơi có dòng chảy xa bờ là vùng nước lặng, hầu như không có sóng.

“Dòng chảy xa” bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1-3 m, tuy nhiên có khi chiều rộng này lớn đến hơn cả 10 m. Trong một ngày chúng có thể di chuyển đến những vị trí khác nhau trong vùng sóng đổ.

DÒNG CHẢY XA BỜ LÀ GÌ?

Tại Việt Nam liên tục có hiện tượng “dòng chảy xa bờ”, trong đó có những bãi biển thu hút rất nhiều du khách như Cửa Lò, Đà Nẵng, Tuy Hòa, Nha Trang, Sầm Sơn…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Dòng chảy xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m đến 1m/giây, khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ.

DÒNG CHẢY XA BỜ là gì? 1

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên dễ làm cho bạn hiểu lầm đó là nơi an toàn. Khi bạn bơi vào dòng chảy xa bờ, ngay lập tức nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy xa bờ, rồi chết đuối. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác.

Đối với người không biết bơi, dòng chảy xa bờ có thể kéo ra chỗ sâu hơn, dù đang đứng ở mực nước ngang hông. Khi đó, người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể đuối nước

CÁCH NHẬN BIẾT DÒNG CHẢY XA BỜ

Có thể nhận biết được dòng chảy xa bờ bằng đặc điểm sau:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.
 • Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
 • Đôi khi có các mảnh vỡ, bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.
DÒNG CHẢY XA BỜ là gì? 2

CÁCH THOÁT KHỎI DÒNG CHẢY XA BỜ

Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước, chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ.

DÒNG CHẢY XA BỜ là gì? 3

Do đó khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy xa bờ cần phải:

 • Bình tĩnh, không hoảng loạn.
 • Tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ.
 • Đối với người bơi giỏi. Nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.
 • Đối với người bơi yếu:
  • Bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển / đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức.
  • Nếu đòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ. Một lần nữa, nếu thấy không thể chạm bờ biển / đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức.
 • Nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn, cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần thì nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.
 • Cần biết bơi và không nên bơi một mình. Nếu bạn không chắc thì không nên xuống biển tắm.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *