dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) chính là các hình thức tiếp thị khách hàng trên môi trường internet.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing bao gồm tất cả các phương pháp, hình thức marketing khác nhau để tiếp thị cho những người đang sử dụng thiết bị điện tử hoặc internet.

Digital Marketing là gì?

Các doanh nghiệp tận dụng các kênh Digital như SEO, Social Network, Email Marketing và các website khác để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai.

Digital Marketing chính là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin. Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng.

Ví dụ, bạn muốn chạy chiến dịch SMS marketing trên điện thoại di động để gửi tới khách hàng các chương trình khuyến mãi sắp tới từ doanh nghiệp của bạn, thì công nghệ được sử dụng để tạo và gửi tin nhắn tự động, nhưng người dùng không cần kết nối Internet để có thể nhận được SMS.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tóm lại, bất kỳ cái gì hoạt động dưới dạng nền tảng kỹ thuật số đều có thể coi là Digital Marketing, có thể liệt kê ra vài trường hợp như: Email, E-book, Games, Content, Video, Mobile Marketing, Quảng cáo TV, Digital OOH…

Nhìn chung, Digital Marketing có thể hiểu đây là các hoạt động marketing và trao đổi thông tin, quảng bá thương hiệu thông qua các nền tảng Internet và kỹ thuật số, bao gồm 4 dạng truyền thông chính như sau:

Owned Media

Digital Marketing là gì? 1

Owned Media là những kênh mà do chính doanh nghiệp, thương hiệu sở hữu, thường bao gồm website hoặc blog,…

Owned Media bao gồm các platforms có thể chủ động kiểm soát, tồn tại lâu dài, có thể linh hoạt chỉnh sửa, tiếp cận được từng khách hàng. Cùng với đó, triển khai Digital Marketing trên Owned Media cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các dạng Media khác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tuy nhiên, việc xây dựng, phát triển và các hoạt động Digital Marketing tại các kênh này tương đối tốn thời gian để có thể tiếp cận rộng rãi đến công chúng.

Paid Media

Digital Marketing là gì? 2

Paid Media là dạng truyền thông trả phí, hiểu một cách đơn giản, thương hiệu, doanh nghiệp trả tiền để các kênh này thực hiện việc quảng cáo theo yêu cầu.

Ví dụ các kênh Paid Media có thể kể đến như quảng cáo hiển thị, social ads, quảng cáo hiển thị tìm kiếm, KOLs, retargeting,…

Paid Media có thể chủ động thực hiện theo yêu cầu phục vụ mục tiêu chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp, sẵn sàng triển khai ngay lập tức và có độ bao phủ rộng. Đặc biệt, truyền thông trả phí cho phép theo dõi chỉ số, kết quả và báo cáo trả về giúp Marketers dễ dàng kiểm soát hiệu quả của chiến dịch.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Earned Media

Digital Marketing là gì? 3

Truyền thông lan truyền hay Earned Media là một trong những dạng Media của Digital Marketing, khi khách hàng và công chúng mục tiêu tự lan truyền thông tin, tự truyền thông về thương hiệu.

Sử dụng Earned Media xây dựng được sự tin cậy cho thương hiệu, doanh nghiệp, có sự minh bạch, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi mua của khách hàng. Tuy nhiên, Earned Media khó kiểm soát do gặp khó khăn trong việc đo lường và có thể bao gồm cả những thông tin tiêu cực về doanh nghiệp.

Social Media

Digital Marketing là gì? 4

Truyền thông xã hội (Social Media) là một trong những yếu tố quan trọng của Marketing Online, thể hiểu, đây là các hoạt động tương tác của thương hiệu với công chúng mục tiêu, khách hàng qua các nền tảng Social của bên thứ ba. Ví dụ như: Facebook, Instagram, Youtube, Forum, Twitter,…

Các kênh Social Media đóng vai trò quan trọng bởi nó linh hoạt, có khả năng thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, mang lại hiệu quả về chi phí và mục tiêu của chiến dịch Digital Marketing. Đặc biệt, sử dụng Social Media giúp cá nhân hóa, đưa hình ảnh của thương hiệu, doanh nghiệp gần gũi, kết nối và xây dựng mối quan hệ, sự tin yêu với công chúng và khách hàng mục tiêu.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Vai trò của Digital Marketing đối với một doanh nghiệp là gì?

Mặc dù các cách Marketing truyền thống vẫn đang tồn tại trong cuộc sống hiện nay như việc quảng cáo trên báo in, thông tin liên lạc qua điện thoại hoặc tiếp thị quảng cáo ngoài trời…

Nhưng với Digital Marketing thì doanh nghiệp có thể tiếp cận người dùng trên nền tảng trực tuyến. Điều này có nghĩa là có nhiều khả năng hơn để các thương hiệu tiếp cận khách hàng, bao gồm email, video, mạng xã hội và công cụ tìm kiếm.

Ở giai đoạn hiện nay, Digital Marketing rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp để tăng tính phủ sóng thương hiệu và độ nhận diện thương hiệu.

Hiện nay, nội dung kỹ thuật số và tiếp thị phổ biến đến mức người tiêu dùng ngày nay mong đợi và dựa vào nó như một cách để tìm hiểu về thương hiệu.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Với Digital Marketing, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như bảng điều khiển phân tích để theo dõi mức độ thành công và ROI của các chiến dịch nhiều hơn những gì bạn có thể làm với nội dung quảng cáo truyền thống.

Các hình thức Digital Marketing

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Đây là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để “xếp hạng” cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, do đó tăng lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) mà trang web của bạn nhận được.

Tiếp thị Nội dung (Contents Marketing)

Thuật ngữ này biểu thị cho việc tạo và quảng bá nội dung nhằm mục đích tạo nhận thức về thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng mua hàng và khách hàng tiềm năng.

Digital Marketing là gì? 5

Mời bạn xem chi tiết trong bài Content Marketing là gì?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing)

Phương pháp này quảng bá thương hiệu và nội dung của bạn trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Các kênh bạn có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.

Pay Per Click (PPC)

PPC là một phương pháp thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp vào.

Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google Ads, cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá “cho mỗi lần nhấp” vào các liên kết bạn đặt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

 • Quảng cáo trả phí trên Facebook
 • Các chiến dịch Quảng cáo Twitter
 • Quảng cáo qua tin nhắn trên LinkedIn

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất, nơi bạn nhận được hoa hồng cho việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của bạn.

Các kênh tiếp thị liên kết bao gồm:

 • Lưu trữ quảng cáo video thông qua Chương trình Đối tác YouTube.
 • Đăng các liên kết liên kết từ các tài khoản mạng xã hội của bạn.
 • Quảng cáo sản phẩm trong nội dung liên qua trên website của bạn

Native Advertising

Native Advertising đề cập đến các quảng cáo chủ yếu dẫn dắt nội dung và được làm nổi bật trên một nền tảng cùng với các nội dung không phải trả tiền khác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các bài đăng được tài trợ trên các website báo chí lớn là một ví dụ điển hình, nhưng nhiều người cũng coi quảng cáo các bài đăng trên mạng xã hội là “nền tảng” – chẳng hạn như quảng cáo Facebook và quảng cáo Instagram.

Tự động hóa tiếp thị (Marketing Automation)

Tự động hóa tiếp thị đề cập đến phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động tiếp thị cơ bản của bạn. Nhiều bộ phận tiếp thị có thể tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại mà họ sẽ làm theo cách thủ công, chẳng hạn như: Email newsletters, lên lịch đăng bài trên mạng xã hội…

Email Marketing

Các công ty sử dụng tiếp thị qua email như một cách giao tiếp với độc giả của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, chương trình giảm giá và sự kiện cũng như hướng mọi người đến trang web của doanh nghiệp.

Các loại email bạn có thể gửi trong một chiến dịch tiếp thị qua email bao gồm:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Bản tin đăng ký blog.
 • Các email hướng khách truy cập vào trang web để tải xuống nội dung nào đó.
 • Email chào mừng khách hàng.
 • Chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết.
 • Email tương tự để chăm sóc khách hàng.

Bài PR Online

PR Online là hoạt động đảm bảo phạm vi phủ sóng trực tuyến kiếm được bằng các nội dung tiếp thị trên các blog và các trang web dựa trên nội dung khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng được thể hiện trên nền tảng online trực tuyến.

Inbound Marketing

Inbound Marketing đề cập đến một phương pháp tiếp thị trong đó bạn thu hút, tương tác và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn trong hành trình của người mua.

Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật Digital Marketing được liệt kê ở trên, xuyên suốt chiến lược Inbound Marketing, để tạo ra trải nghiệm khách hàng phù hợp với khách hàng chứ không phải là làm phiền và spam họ.

Nội dung được tài trợ

Với nội dung được tài trợ, bạn với tư cách là một thương hiệu trả tiền cho một công ty hoặc tổ chức, cá nhân khác để tạo và quảng bá nội dung thảo luận về thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn theo một cách nào đó.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Một loại nội dung được tài trợ phổ biến là tiếp thị người có ảnh hưởng (KOL). Với loại nội dung được tài trợ này, một thương hiệu tài trợ cho một người có ảnh hưởng trong ngành của mình để xuất bản các bài đăng hoặc video liên quan đến công ty trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một loại nội dung được tài trợ khác có thể là một bài đăng trên blog hoặc bài báo được viết để làm nổi bật một chủ đề, dịch vụ hoặc thương hiệu.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *