dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là khái niệm nhằm chỉ mức hơi nước có bên trong không khí. Một số khái niệm chuyên sâu khác liên quan đến độ ẩm không khí bao gồm: Độ ẩm không khí tuyệt đối là lượng hơi nước có bên trong một đơn vị thể tích không khí.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là gì?

Trong không khí xung quanh chúng ta luôn có nước. Nhưng không ở dạng lỏng mà ở dạng hơi (thể khí)!

  • Độ ẩm chính là lượng hơi nước trong không khí. Độ ẩm quá cao hoặc quá ít đều có thể gây nguy hiểm. Ví dụ, khi độ ẩm cao trong thời tiết có nhiệt độ nóng sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhất là với người già và trẻ nhỏ.
  • Độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nếu không có hơi nước trong không khí; thời tiết của chúng ta có thể giống như trên sao Hỏa. Bạn có thể tưởng tượng cuộc sống mà không có những đám mây, mưa, sấm sét sẽ như thế nào?
Độ ẩm không khí là gì?

97% lượng nước trên Trái đất có thể được tìm thấy trong các đại dương của chúng ta. Khi nước lỏng bay hơi thành hơi nước ở thể khí, nó đã hoàn thành một phần ba chu trình nước quan trọng. Vòng tuần hoàn của nước là cách tự nhiên phân phối nước đến những thứ cần nó. Nếu nước không bay hơi, chúng ta sẽ không có mây, và trời sẽ không bao giờ mưa!

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến mức độ ẩm trong nhà?

Khi không khí lạnh hơn sẽ không thể xử lý được nhiều độ ẩm so với không khí ấm hơn. Nhiệt độ liên quan đến độ ẩm rất quan trọng, nhất là khi chúng ta danh hơn 90% thời gian ở trong nhà.

Độ ẩm không khí là gì?
Độ ẩm cao dẫn tới hiện tượng trời nồm ở miền Bắc
  • Thời tiết: Ở những vùng khí hậu lạnh hơn thường có độ ẩm thấp hơn so với vùng có khí hậu ấm. Bởi vì không khí lạnh sẽ giữ ít độ ẩm hơn không khí ấm. Do đó, vào mùa đông, độ ẩm thường thấp hơn. Trong khi đó, mùa hè thì độ sẽ cao hơn, vì khi ở nhiệt độ cao không khí sẽ chứa nhiều hơi nước hơn.
  • Hành động hằng ngày: Các công việc nhỏ hàng ngày có thể ảnh hưởng đến mức độ ẩm. Nấu ăn, dọn dẹp, rửa chén, hít thở, giặt quần áo, tắm vòi hoa sen và các quy trình khác trong nhà thải hơi ẩm vào không khí trong nhà, làm cho độ ẩm trong nhà tăng lên.

Mời bạn tham khảo Nhiệt độ bầu ướt là gì? Nhiệt độ bầu khô là gì?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là khối lượng hơi nước chia cho khối lượng không khí khô trong một thể tích không khí ở nhiệt độ xác định. Không khí càng nóng thì càng chứa nhiều nước . Độ ẩm tuyệt đối được biểu thị bằng gam độ ẩm trên mét khối không khí (g/m3).

Độ ẩm tương đối là gì?

Là tỷ số giữa độ ẩm tuyệt đối hiện tại với độ ẩm tuyệt đối cao nhất có thể (phụ thuộc vào nhiệt độ không khí hiện tại). Việc đọc độ ẩm tương đối 100% có nghĩa là không khí hoàn toàn bão hòa với hơi nước và không thể giữ được nữa, tạo ra khả năng có mưa. Điều này không có nghĩa là độ ẩm tương đối phải là 100% để trời mưa – phải là 100% khi các đám mây hình thành, nhưng độ ẩm tương đối gần mặt đất có thể thấp hơn nhiều.

Nếu độ ẩm tương đối thấp, chúng ta có thể cảm thấy mát hơn nhiều so với nhiệt độ thực. Vì mồ hôi của chúng ta dễ dàng bay hơi, làm mát cơ thể.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *