dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nhiệt độ bầu ướt là gì? Nhiệt độ bầu khô là gì?

Nhiệt độ bầu khô cho biết nhiệt độ hiện tại của môi trường. Trong khi đó, nhiệt độ bầu ướt cho biết độ ẩm của không khí và khả năng tản nhiệt của môi trường. Khi không khí có chứa hơi nước, nhiệt độ bầu ướt có thể đo được thông qua độ ẩm không khí.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nhiệt độ bầu ướt là gì?

Nhiệt độ bầu ướt (wet-bulb temperature) là một đại lượng đo nhiệt độ trong khí quyển, thường được sử dụng để đánh giá độ ẩm và khả năng tản nhiệt của môi trường.

Nhiệt độ bầu ướt là gì? Nhiệt độ bầu khô là gì?

Người ta thường đo nhiệt độ bầu ướt bằng cách sử dụng một bóng ẩm (wet-bulb) và một bóng khô (dry-bulb), đồng thời đo độ ẩm tương đối của không khí. Bóng ẩm được quấn một lớp vải bằng sợi cotton được ngâm vào nước. Sau đó được quay vòng để gió thổi qua bề mặt vải đó, tạo ra hiệu ứng làm giảm nhiệt độ của bóng ẩm. Nhiệt độ của bóng ẩm sẽ được ghi nhận và so sánh với nhiệt độ của bóng khô để tính toán ra nhiệt độ bầu ướt.

Nhiệt độ bầu ướt là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá mức độ khô hạn của không khí và khả năng tản nhiệt của môi trường.

Nhiệt độ bầu ướt thường được sử dụng để đánh giá mức độ khô hạn của không khí và khả năng tản nhiệt của môi trường. Nó là một chỉ số quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thủy sản, nông nghiệp, hóa học, vật lý, y tế, và khí tượng học.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nhiệt độ bầu khô là gì?

Nhiệt độ bầu khô (dry-bulb temperature) là một đại lượng đo nhiệt độ trong khí quyển, thường được sử dụng để đo nhiệt độ hiện tại của môi trường. Nhiệt độ bầu khô chính là nhiệt độ thông thường mà mọi người vẫn thường đo đạc bằng các loại nhiệt kế, đồng hồ thông thường.

Nhiệt độ bầu ướt là gì? Nhiệt độ bầu khô là gì?

Nhiệt độ bầu khô là chỉ số quan trọng trong việc dự báo thời tiết, điều hòa không khí, quản lý nhiệt độ trong các ngành công nghiệp và nhiều ứng dụng khác.

Nhiệt độ bầu khô là nhiệt độ được đo bằng cách sử dụng một bóng khô (dry-bulb) để đo nhiệt độ của không khí xung quanh. Bóng khô thường là một đoạn ống thủy tinh, được bọc bởi một lớp bảo vệ, và có chứa một thức chứa chất lỏng, như rượu hoặc dung dịch muối, để đo nhiệt độ.

Nhiệt độ bầu ướt và sức khỏe con người

Nhiệt độ bầu ướt (wet-bulb) là nhiệt độ thấp nhất mà một vật có thể tự làm mát khi độ ẩm bốc hơi hết. Nhiệt độ bầu ướt càng thấp thì chúng ta càng dễ làm mát. Thông số này cho ta biết cơ thể chúng ta có thể được làm mát tốt tới chừng nào bởi mồ hôi khi trời nóng và ẩm, và cho ta biết liệu các điều kiện khí hậu có hại cho sức khỏe ta hay không, hay có gây chết người không.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Nhiệt độ bầu ướt là gì? Nhiệt độ bầu khô là gì? 1

Mọi người thường chỉ ra một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 ước tính rằng nhiệt độ bầu ướt ở 35 độ C  tương ứng 95 độ F ở độ ẩm 100% hoặc 115 độ F ở độ ẩm 50% sẽ là giới hạn an toàn mà cơ thể con người có thể chịu được.

Khí hậu càng nóng thì cơ thể chúng ta càng cảm thấy giãn ra, và càng cần toát mồ hôi để giải nhiệt. Nhưng không khí ẩm có khả năng giữ hơi ẩm bổ sung kém, nên nước bay hơi chậm hơn trong điều kiện ẩm.

Nhiệt độ bầu ướt là gì? Nhiệt độ bầu khô là gì?

Các bạn hãy tưởng tượng vừa bước ra từ một vòi tắm nước nóng. Hơi nước bốc ra từ cơ thể bạn, và bạn cảm thấy lạnh. Nhưng nếu trong phòng đang nóng hoặc ẩm, thì bạn sẽ ít cảm thấy lạnh hơn. Cảm giác này liên quan trực tiếp tới cái mà nhiệt độ wet-bulb đang đo.

Chừng nào mà nhiệt độ wet-bulb thấp hơn nhiệt độ da bạn thì cơ thể có thể giải phóng nhiệt ra môi trường xung quanh bằng cách đổ mồ hôi hoặc phát ra bức xạ. Nhưng nếu nhiệt độ wet-bulb tiệm cận với nhiệt độ cơ thể thì bạn sẽ mất khả năng giải nhiệt. Khi đó cơ thể bạn sẽ xảy ra một số thay đổi. Bạn bị hấp nước (dehydrate). Các cơ quan nội tạng bị dồn nén, nhất là tim. Máu sẽ tăng tốc độ lưu thông để cố tìm cách giải nhiệt, bỏ đói các cơ quan nội tạng của bạn. Kết quả là bạn sẽ chết.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *