dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nhiệt độ nóng nhất mà con người có thể chịu đựng là bao nhiêu?

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ nóng nhất mà cơ thể có thể chịu đựng được phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm của không khí.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Nhiệt độ nóng nhất mà con người có thể chịu đựng là bao nhiêu? 1

Nhiệt độ nóng nhất mà con người có thể chịu đựng

Theo một nghiên cứu vào năm 2020 trên tạp chí Science Advances, nhiệt độ bầu ướt giới hạn của con người có thể chịu được là 95°F (35°C). Nhiệt độ bầu ướt (wet-bulb temperature) được đo bằng một nhiệt kế bọc trong miếng vải ngâm nước và tính đến cả nhiệt độ cũng như độ ẩm. Điều quan trọng bạn cần hiểu là khi không khí có độ ẩm cao, mồ hôi sẽ khó bốc hơi khỏi cơ thể để hạ nhiệt cho con người.

Nhiệt độ nóng nhất mà con người có thể chịu đựng là bao nhiêu?

Colin Raymond, nhà khoa học tại NASA và nghiên cứu về nhiệt độ cực cao cho biết nếu độ ẩm thấp nhưng nhiệt độ cao hoặc ngược lại thì nhiệt độ bầu ướt có thể sẽ không đến gần với điểm giới hạn của cơ thể con người. Tuy nhiên, khi cả nhiệt độ và độ ẩm đều rất cao, nhiệt độ bầu ướt có thể tăng lên mức nguy hiểm.

Ví dụ, khi nhiệt độ không khí là 46,1°C và độ ẩm tương đối là 30% thì nhiệt độ bầu ướt chỉ khoảng 30,5°C. Tuy nhiên, khi nhiệt độ không khí là 38,9°C và độ ẩm tương đối là 77% thì nhiệt độ bầu ướt là khoảng 35°C.

Nhiệt độ bầu ướt (wet-bulb) là nhiệt độ thấp nhất mà một vật có thể tự làm mát khi độ ẩm bốc hơi hết. Nhiệt độ bầu ướt càng thấp thì chúng ta càng dễ làm mát. Thông số này cho ta biết cơ thể chúng ta có thể được làm mát tốt tới chừng nào bởi mồ hôi khi trời nóng và ẩm, và cho ta biết liệu các điều kiện khí hậu có hại cho sức khỏe ta hay không, hay có gây chết người không.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Nhiệt độ nóng nhất mà con người có thể chịu đựng là bao nhiêu? 2

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 ước tính rằng nhiệt độ bầu ướt ở 35°C tương ứng 95°F ở độ ẩm 100% hoặc 115°F ở độ ẩm 50% sẽ là giới hạn an toàn mà cơ thể con người có thể chịu được.

Nghiên cứu mới đã hạ thấp giới hạn nhiệt bầu ướt (wet-bulb temperature) mà cơ thể con người có thể chịu đựng được trước khi tử vong.

Một mức nhiệt 31°C (hoặc 87°F) với 100% độ ẩm sẽ giết chết một người trẻ, khỏe mạnh trong 3 giờ, dù ở trong bóng râm. Xem tại https://www.psu.edu/news/research/story/humans-cant-endure-temperatures-and-humidities-high-previously-thought/

Khí hậu càng nóng thì cơ thể chúng ta càng cảm thấy giãn ra, và càng cần toát mồ hôi để giải nhiệt. Nhưng không khí ẩm có khả năng giữ hơi ẩm bổ sung kém, nên nước bay hơi chậm hơn trong điều kiện ẩm. Khi đó, thân nhiệt trên cơ thể sẽ tăng lên trên 40°C. Theo viện y tế quốc gia Mỹ, điều này sẽ dẫn tới các thay đổi về trạng thái tinh thần, không đổ mồ hôi, ngất xỉu và hôn mê.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Nhiệt độ nóng nhất mà con người có thể chịu đựng là bao nhiêu?

Mặc dù không ai có thể sống sót ở nhiệt độ bầu ướt cao hơn khoảng 35°C nhưng khi chỉ số này thấp hơn cũng có thể gây chết người. Tập thể dục và tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp dễ dẫn tới việc cơ thể trở nên quá nóng. Người cao tuổi, người có tình trạng sức khỏe không ổn định như béo phì… thì khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cũng giảm đi. Điều này khiến nhiệt độ dễ giết chết họ hơn. Đây là lý do đôi khi con người chết khi nhiệt độ bầu ướt chưa đạt đến 35°C.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *