dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

DuckDuckGo là gì?

DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm tốt nhất để thay thế Google, Bing và Yahoo. Vậy DuckDuckGo là gì và cách nó bảo vệ quyền riêng tư của bạn như thế nào.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

DuckDuckGo là gì?

DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư và không theo dõi (tracking) người dùng.

Để hiểu thế nào là theo dõi (tracking) thì bạn hãy nhớ lại như sau. Mỗi khi bạn tìm kiếm một cụm từ nào đó, chẳng hạn “khóa học tiếng Anh”, trên Google thì sau đó khi bạn duyệt web sẽ thấy hiện nhan nhản các quảng cáo khóa học tiếng Anh!

DuckDuckGo thì khác. Công cụ tìm kiếm này cam kết bảo vệ quyền riêng tư của bạn và không theo dõi bạn.

Để sử dụng công cụ tìm kiếm DuckDuckGo, bạn chỉ cần truy cập website duckduckgo.com và nhập cụm từ muốn tìm kiếm, tương tự như các bạn làm với Google.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Bạn cũng có thể đặt DuckDuckGo làm công cụ tìm kiếm mặc định của mình trong các trình duyệt như Chrome, Safari, Firefox và Edge. Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm từ thanh tìm kiếm của trình duyệt hoặc trong tab mới, bạn sẽ được đưa đến DuckDuckGo thay vì Google. DuckDuckGo được tích hợp vào các trình duyệt web hiện đại như một trong những tùy chọn mặc định và việc chuyển đổi chỉ mất một vài cú nhấp chuột.

DuckDuckGo là gì? 1
Đặt DuckDuckGo làm công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari

DuckDuckGo trông rất giống Google. Nó có thể tìm kiếm các trang web, hình ảnh, video, bài viết và các trang web mua sắm. Nó có bản đồ tích hợp được hỗ trợ bởi Apple Maps. DuckDuckGo cũng có kết quả trích dẫn từ từ điển, tích hợp Wikipedia và các câu trả lời tức thì khác, giống như Google.

Tất nhiên, DuckDuckGo không cung cấp các kết quả tìm kiếm giống hệt như Google. Kết quả của DuckDuckGo sẽ khác.

DuckDuckGo bảo vệ quyền riêng tư của bạn như thế nào?

Hầu hết các công cụ tìm kiếm thu thập và lưu trữ dữ liệu tìm kiếm. Google thậm chí còn liên kết dữ liệu đó với tài khoản của bạn. Thông tin ghi lại được sử dụng để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm và hiển thị cho bạn quảng cáo nhắm mục tiêu.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Google có một hệ thống chứa tài khoản và lịch sử tìm kiếm của bạn, được lưu trữ trong Hoạt động trên Google của bạn theo mặc định. Ngay cả khi bạn không đăng nhập, Google vẫn ghi lưu lịch sử tìm kiếm của bạn và liên kết nó với cookie của trình duyệt.

DuckDuckGo là gì? 2

DuckDuckGo không lưu lịch sử tìm kiếm của bạn. Theo DuckDuckGo, công ty thậm chí không ghi địa chỉ IP liên quan đến tìm kiếm trong log máy chủ của mình. Không có cái gọi là tài khoản DuckDuckGo và DuckDuckGo không ràng buộc lịch sử tìm kiếm với một cookie được cá nhân hóa.

Vào tháng 1 năm 2018, DuckDuckGo đã vượt ra khỏi chức năng tìm kiếm và phát hành một bộ công cụ, giúp người dùng duy trì quyền riêng tư của mình trên Internet bao gồm tính năng bảo vệ chống lại việc theo dõi, mã hóa và truy cập nhanh vào tìm kiếm riêng tư.

DuckDuckGo là gì? 3
DuckDuckGo xếp hạng trang web theo các mức A-F

Bản cập nhật cũng đã thêm xếp hạng cấp độ riêng tư của trang từ A đến F, để bạn đánh giá được mức độ duy trì quyền riêng tư của một trang web.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

DuckDuckGo hoạt động như thế nào?

Theo Trang trợ giúp của DuckDuckGo, DuckDuckGo lấy kết quả từ hơn 400 nguồn. Ví dụ: một số kết quả “Trả lời nhanh” đến từ Wikipedia.

Như tài liệu của DuckDuckGo cho biết: “Tất nhiên, chúng tôi cũng có nhiều liên kết truyền thống hơn trong kết quả tìm kiếm, chúng tôi cũng lấy nguồn từ nhiều đối tác, mặc dù phổ biến nhất là từ Bing (chứ không phải từ Google).”

Vì vậy, phần lớn kết quả tìm kiếm của trang web được lấy từ dữ liệu thu thập của Bing. DuckDuckGo nói rằng họ không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân với bất kỳ đối tác nào của mình. Khi bạn tìm kiếm trên DuckDuckGo, các máy chủ của DuckDuckGo sẽ giao tiếp với Bing (và các đối tác khác của Bing) và các đối tác đó không thấy địa chỉ IP của bạn hoặc không biết bất cứ điều gì về bạn. Nên họ không thể theo dõi các bạn được.

DuckDuckGo của ai?

DuckDuckGo được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 bởi người sáng lập kiêm CEO, Gabriel Weinberg. DuckDuckGo vẫn thuộc sở hữu và dưới quyền điều hành của Weinberg, thuộc công ty tư nhân DuckDuckGo Inc. Công ty hiện có hơn 65 nhân viên nỗ lực làm việc để tiếp tục phát triển DDG.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
DuckDuckGo là gì? 4

DuckDuckGo an toàn và hợp pháp — nó không phải là một công ty mới. Đây là một trong số ít công cụ tìm kiếm được cung cấp dưới dạng tùy chọn theo mặc định trong tất cả các trình duyệt web chính và được tin cậy sử dụng rộng rãi.

Mã nguồn mở

Cùng với việc được xây dựng bằng phần mềm mã nguồn mở và miễn phí (FOSS), DDG đã biến nhiều phần trong phần mềm của mình thành nguồn mở.

Nhiều thiết kế trang web, ứng dụng di động, tiện ích mở rộng trình duyệt, whitelist và câu trả lời tức thì có trên https://github.com/duckduckgo. Mặc dù phần cốt lõi chính vẫn là độc quyền, nhưng việc để hầu hết các phần khác của trang web ở dạng nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem code.

DuckDuckGo kiếm tiền như thế nào?

DDG đã tiến hàng gây quỹ và thu được 13 triệu đô la. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (venture capital) không làm cho một công ty có lợi nhuận. Để tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững về tài chính, DDG buộc phải hiển thị quảng cáo.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Không giống như các công cụ tìm kiếm khác, quảng cáo của DDG không nhắm mục tiêu mà chỉ dựa trên các từ khóa trong tìm kiếm của người dùng. Tất cả quảng cáo DDG, được cung cấp bởi Yahoo, một phần của liên minh tìm kiếm Yahoo – Microsoft.

DuckDuckGo cũng kiếm tiền dựa vào chương trình tiếp thị liên kết giữa Amazon và eBay. Tuy nhiên, không có thông tin cá nhân nào được chuyển cho một trong hai công ty, Amazon và eBay.

DuckDuckGo so với Google?

DuckDuckGo không giống với Google. Nhiều kết quả tìm kiếm của nó trên web đến từ Bing. Lưu ý kết quả sẽ không được cá nhân hóa dựa trên lịch sử của bạn.

Ưu điểm nổi bật nhất của DuckDuckGo là bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Google thực hiện rất nhiều tuỳ chỉnh cá nhân hóa dựa trên hoạt động trước đây của bạn và bạn có thể phải cụ thể hơn một chút khi tìm kiếm trên DuckDuckGo để tìm thấy kết quả chính xác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nhược điểm của DuckDuckGo là không cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác giống như Google. Kết quả của DuckDuckGo sẽ khác.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *