dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Hệ điều hành openKylin là gì?

Hệ điều hành openKylin là một hệ điều hành mã nguồn mở của Trung Quốc, với tham vọng thay thế Windows, MacOS.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

openKylin là gì?

Hệ điều hành mã nguồn mở Open Kylin (Kỳ Lân) được thành lập bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển An toàn Thông tin Công nghiệp Quốc gia Trung Quốc và các đơn vị khác, cùng tạo ra một hệ điều hành máy tính để bàn mã nguồn mở với công nghệ đổi mới độc lập.

Hệ điều hành openKylin là gì?

Đây là phần mềm được nhiều đơn vị cùng phát triển, bao gồm China Electronics Corporation (Cty quốc doanh), Viện nghiên cứu Phát triển An toàn Thông tin Quốc gia, Puhua Basic, Zhongke Fangde, Kylin Xin’an, Zen Software, Yiming Software, Zhongxing New Fulcrum, Yuanxin Technology, China Electric Power 32 Institute, Jide System, Beijing Linzhuo, Advanced Operating System.

giao diện Hệ điều hành openKylin như thế nào
Giao diện hệ điều hành máy tính Kylin. Ảnh: Handout

Kylin và Galaxy Kylin đều là hệ điều hành thương mại do Công ty TNHH Phần mềm Kylin Trung Quốc phát triển dựa trên nền tảng Linux, phiên bản cộng đồng sau này là Ubuntu Kylin. Môi trường điều hành Android cài sẵn gọi là Kydroid, có thể chạy một số ứng dụng Android.

Hệ điều hành được mệnh danh là linh hồn của máy tính, nhưng quá trình nghiên cứu và phát triển hệ điều hành trong nước của Trung Quốc bắt đầu khá muộn, một số công nghệ cốt lõi vẫn chưa bị phá vỡ. Với việc phát hành hệ điều hành “Open Kylin” mã nguồn mở sẽ cho phép nhiều nhà phát triển cùng tham gia vào việc phát triển các hệ điều hành nguồn mở tại quốc gia này.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tham vọng của Trung Quốc

Trong suốt nhiều thập kỷ qua chính quyền và tư nhân Trung Quốc đã nỗ lực loại bỏ các hệ điều hành của nước ngoài để chuyển sang sử dụng các hệ điều hành nội địa. Thời Báo Hoàn Cầu cho biết hiện có rất nhiều hệ điều hành được doanh nghiệp Trung Quốc tự phát triển.

Đến nay, chưa có hệ điều hành nào của Trung Quốc đủ sức cạnh tranh với Windows của Microsoft hay macOS của Apple. Windows hiện chiếm 85% thị phần tại Trung Quốc và 75% trên thế giới, còn macOS chiếm 15% thị phần toàn cầu tính đến tháng 12/2021, theo NetMarketShare. Phần còn lại là các nền tảng mở dựa trên Linux, trong đó có các sản phẩm từ Trung Quốc.

Hiện Kylinsoft phát triển ba phiên bản Kylin, gồm V10, V4 và NeoKylin V7.0. Trong số đó, V10 đã được cấu hình để tương thích với nhiều loại bộ xử lý trung tâm nhất, gồm loạt sản phẩm từ HiSilicon, Loongson, Sunway, Hygon và FeiTeng.

Kylin hiện được xem là hệ điều hành sử dụng rộng rãi nhất trong chính phủ và quân đội Trung Quốc. Phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2006 từng vấp phải nhiều lời chê do trải nghiệm người dùng nghèo nàn và thiếu phần mềm tương thích, nhưng Kylin mới nhất hoạt động tốt với chip vi tính Loongson CPU tự phát triển.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Hệ điều hành openKylin là gì? 1

Ngoài tạo hệ điều hành riêng, Trung Quốc còn tự phát triển nền tảng mã nguồn mở Gitee, cạnh tranh với GitHub của Microsoft.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *