Ngành CNTT học ngôn ngữ lập trình nào?

Ngành CNTT học ngôn ngữ lập trình nào?

Rất nhiều bạn khi trở thành sinh viên CNTT đều thắc mắc Học ngành CNTT học ngôn ngữ lập trình nào. Câu trả lời là tùy thuộc trường mà bạn học. Nhưng phổ biến nhất vẫn là Python, C, C++, C# hoặc Java.

Học ngành CNTT học ngôn ngữ lập trình nào?

Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình nào không quan trọng, quan trọng là các bạn nên học cho mình một cách tư duy để giải quyết vấn đề và nên thành thạo một ngôn ngữ lập trình nào đó. Chúng tôi khuyên bạn nên thành thạo một trong các ngôn ngữ C/C++, Python, Java.

Lời khuyên của chúng tôi, bạn nên hiểu rõ về Cấu trúc dữ liệu và giải thuật nếu muốn tiến xa trên con đường làm một developer của mình.

Một số câu hỏi của sinh viên CNTT mới vào trường

#Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất?

Trả lời: Không có ngôn ngữ lập trình nào dễ học nếu bạn muốn kiếm được tiền, làm được nghề với ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, xét về mặt cú pháp, từ khóa thì các ngôn ngữ sau dễ tiếp cận nhất.

1. Python

Chắc chắn, các ngôn ngữ lập trình dễ tìm hiểu nhất cho người mới bắt đầu học là Python. Phát triển trong những năm 80, Python là nguồn sử dụng mở và miễn phí, ngay cả đối với ứng dụng thương mại. Nó thường được sử dụng và được gọi là một ngôn ngữ kịch bản, cho phép lập trình viên xây dựng số lượng rất lớn code dễ đọc và đa chức năng trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, nó cũng rất linh hoạt, và hỗ trợ hướng đối tượng, phong cách lập trình thủ tục và chức năng, so với những ngôn ngữ khác. Nhờ sự linh hoạt của nó, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay.

Có một số hướng dẫn chính thức tuyệt vời rất dễ làm theo và chủ yếu nhấn mạnh về cú pháp, phù hợp với người mới bắt đầu. Nó là một bước vững chắc để tiếp tục và học ngôn ngữ hướng đối tượng khác.

Python được sử dụng bởi các công ty như Google, Yahoo! và NASA. Django là nền tảng ứng dụng web được viết bằng Python, xây dựng các trang web rất phổ biến như Instagram, Pinterest, The New York Times.

Xem thêm: Macbook Air lập trình được không?

2. Ruby

Tương tự như Python, Ruby đơn giản, dễ đọc và cho những người không có kinh nghiệm lập trình. Ruby là một ngôn ngữ kịch bản năng động, hướng đối tượng được sử dụng trong phát triển web và các ứng dụng di động. Nó là ngôn ngữ mà chạy trên nền tảng của chính nó, Ruby on Rails, đứng sau trang web như Twitter, Groupon và GitHub. Nó cũng chủ yếu được sử dụng cho phát triển backend, và các trang web phổ biến như Airbnb, Shopify, Bloomberg, Hulu và Slideshare.

Khi học Ruby, bạn không cần phải tìm hiểu một tỷ lệnh mới, giống như một số các ngôn ngữ lập trình khác. Nhà phát triển, Yukihiro Matsumoto, đã thiết kế nó dễ dàng và thiết thực.

Tìm hiểu ngôn ngữ này rất dễ dàng với 20 phút hướng dẫn khởi đầu nhanh trên trang web chính thức của Ruby. Nó đơn giản và dễ đọc với cộng đồng rộng lớn gồm những lập trình viên sẵn sàng trả lời các câu hỏi của. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn có sẵn cũng như các nguồn tài nguyên tuyệt vời sẽ giúp bạn hiểu Ruby ngay từ khi bắt đầu.

3. Javascript

Đừng nhầm lẫn với Java, JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản phía khách hàng chủ yếu được sử dụng cho phát triển front-end. Java là một ngôn ngữ lập trình trong khi JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản. JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra các trang web thú vị và các trò chơi trên web. Nó được sử dung một các linh hoạt về lập trình hướng đối tượng. Nó có nguồn gốc phần lớn từ cú pháp của ngôn ngữ C.

Ngôn ngữ này chạy trên mọi nền tảng duy nhất và đã có sẵn trong trình duyệt của bạn để bạn có thể bắt đầu học, có nghĩa là bạn không cần cài đặt nó. Nếu bạn muốn xây dựng bất cứ điều gì cho các trang web, JavaScript phải có trong danh sách các chương trình học của bạn. Tuy nhiên, JavaScript cũng được biết đến là một ngôn ngữ khó vì nó là ngôn ngữ tự động gõ và như vậy sẽ khó hơn khi gỡ lỗi.

Nếu học JavaScript có vẻ thú vị với bạn, JavaScript có một số tài liệu học trực tuyến tốt nhất và nó cho phép bạn bắt đầu học ngay lập tức.

4. C/C++

C thường được sử dụng cho phần mềm hệ thống chương trình và là ngôn ngữ cầu nối trong hệ điều hành. C đã ảnh hưởng tới hầu hết các ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là C++. Vì vậy, nếu bạn biết rõ về C, bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn khi chọn lên các ngôn ngữ phổ biến khác. Vì C dùng nhiều code phức tạp hơn để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, người mới bắt đầu có thể thấy khó khăn để giữ được động lực nếu họ chọn nó như là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Tuy nhiên, kiến thức của C chắc chắn sẽ giúp bạn khi đi làm một lập trình viên.

Mặt khác, C++ là một ngôn ngữ mạnh mẽ dựa trên C, trong đó có thêm tính năng hướng đối tượng như các lớp ngôn ngữ, cùng với chức năng và các mẫu ảo. C++ là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới và được thiết kế cho lập trình phần mềm hệ thống. Nó vẫn còn được sử dụng để xây dựng kĩ thuật trò chơi, ứng dụng desktop, ứng dụng di động và ứng dụng web. C++ rất mạnh và nhanh, được sử dụng để xây dựng phần mềm như Adobe Systems, Amazon, Paypal, Chrome, và nhiều hơn nữa. Như C, C++ được coi là khó khăn hơn cho người mới bắt đầu tự tìm hiểu. Vì vậy, nếu bạn quyết định học C++ là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, hãy tìm một cố vấn qua Meetups hoặc tìm thấy một C++ Codementor.

#Lập trình game nên học ngôn ngữ nào?

Trả lời: C++/C#, Python, JavaScript, Lua. Trong đó:

 • C# được sử dụng cho Unity. Unity là một game engine đa nền tảng được phát triển bởi Unity Technologies, mà chủ yếu để phát triển video game cho máy tính, consoles và điện thoại.
 • Python thì bạn có thể sử dụng pygame.

#Kỹ thuật phần mềm nên học ngôn ngữ nào?

Việc lựa chọn cách học lập trình phần mềm bắt đầu từ ngôn ngữ nào có lẽ đã được xác định sẵn cho bạn. Nếu bạn muốn lập trình website hoặc các ứng dụng nền web thì ngôn ngữ HTML, CSS, Javascript sẽ phù hợp cho lựa chọn của bạn để tạo ra các trang web hay học PHP để tạo ra hệ thống nền web hoàn chỉnh. Còn nếu bạn muốn phát triển ứng dụng di động cho iOS hãy học Objective-C và học Java để lập trình cho Android.

 • Lập trình Back-end/Server-side: Bạn sẽ học các ngôn ngữ như Python, Ruby, PHP, Java hoặc .NET. Ngoài ra bạn cũng phải trang bị những kiến thức về cơ sở dữ liệu và kiến thức quản trị hệ thống. Xem thêm: 15 Cuốn sách học Python miễn phí
 • Lập trình Front-end/Client-side: Học ngôn ngữ HTML, CSS,  Javascript và có khả năng thiết kế tốt.
 • Lập trình di động: Objective-C cho iOS và Java cho Android. Bạn nên có kiến thức HTML/CSS để lập trình web cho thiết bị di động và có kiến thức server-side. Ngoài ra, hiện nay có ngôn ngữ Dart với framework Flutter rất thích hợp để lập trình đa nền tảng, từ mobile (cả android, iOS), web cho tới desktop…
 • Lập trình 3D/lập trình game: C/C++, OpenGL. Bạn nên có thẩm mỹ tốt và tư duy sáng tạo.
 • Nếu bạn chọn lập trình cho các hệ thống đòi hỏi hiệu năng cao thì nên học C/C++ hoặc Java. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có kỹ năng toán học và kỹ năng phân tích lượng tốt.

#Học an toàn thông tin nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Trả lời: Bạn nên thành thạo PHP, Java, C#, SQL…

Ngoài ra, sinh viên theo học ATTT cần có các kỹ năng và những kiến thức sau:

 • Kiến thức bắt buộc:
  • Tiếng anh cơ bản (có thể là TOEIC hoặc IELTS)
  • Các môn chính trị
  • Các môn toán học và lập trình
  • Các môn rèn luyện thể chất và môn học khác
 • Kiến thức chuyên sâu:
  • Có kiến thức nền tảng về máy tính (phần cứng, phần mềm) và hệ thống mạng
  • Hiểu và nắm bắt về luật an toàn thông tin
  • Học và thực hành tốt về An Ninh Mạng
  • Vận dụng tốt ngôn ngữ lập trình (như PHP, Java, C#…)
  • Hiểu và vận hành quy trình phát triển phần mềm
  • Có kỹ năng điều tra tội phạm mạng, tội phạm an toàn thông tin
  • Phân tích lỗ hổng, virus, mã độc, phân tích đánh giá hệ thống
  • Có chuyên môn về mã hóa thông tin, an toàn cơ sở dữ liệu
  • Có kỹ năng xử lý sự cố xâm nhập hệ thống như Dos, mã độc tống tiền, phishing…
  • Kiểm thử và đánh giá an ninh thông tin cho hệ thống (server, mạng lan, nội bộ, website…)

#Học ngôn ngữ lập trình nào dễ xin việc?

Trả lời: Ngôn ngữ nào cũng dễ xin việc. Nếu lựa chọn ngôn ngữ phổ biến thì bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác. Ngược lại, nếu chọn ngôn ngữ ít phổ biến thì cạnh tranh lại thấp hơn.