dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Hướng dẫn cách kết nối micro với amply

Trong một dàn karaoke gia đình, dàn karaoke kinh doanh đều gồm một hoặc nhiều micro không dây, micro có dây kết nối với amply. Tuy nhiên, việc đấu nối chúng sao cho chuẩn, nhanh chóng và thuận tiện nhất thì nhiều bạn không biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách kết nối micro với amply đúng chuẩn nhất!

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Hướng dẫn cách kết nối micro với amply 1
Một bộ dàn karaoke tiêu chuẩn gồm có amply, micro, loa karaoke và nguồn phát nhạc.

Xem thêm Cách kết nối máy tính với TV để hát karaoke

Micro không dây, micro có dây và amply là gì?

Micro không dây là gì?

Micro không dây là thiết bị có nhiệm vụ thu tín hiệu âm thanh (giọng hát, lời nói…) và chuyển tín hiệu đó thành tín hiệu điện. Sau đó mã hóa thành sóng không dây và truyền đến đầu thu sóng thông qua kết nối không dây. Đầu thu nhận tín hiệu xong sẽ giải mã để chuyển thành tín hiệu âm thanh dạng điện từ và chuyển đến các thiết bị xử lý âm thanh trong hệ thống như amply, cục đẩy công suất hoặc vang số…

Hướng dẫn cách kết nối micro với amply
Một bộ micro không dây gồm có đầu thu sóng và 1 hoặc nhiều micro cầm tay có tích hợp bộ phát sóng

Micro không dây dần phổ biến và chiếm lĩnh thị trường micro nhờ sự tiện lợi của nó. Thết bị có thể giúp người nói, người hát di chuyển linh hoạt trong không gian mà không bị cản trở hay vướng víu gì. Ngày nay, các bộ micro không dây cao cấp đều có chất lượng thu âm tốt không thua kém gì micro có dây.

Micro có dây là gì?

Micro có dây đã được sử dụng từ lâu đời và có chất lượng thu âm tuyệt vời. Micro có dây cũng có chức năng thu tín hiệu âm thanh từ người hát, nhạc cụ,… và chuyển thành tín hiệu điện. Sau đó, những tín hiệu này được chuyển đến thiết bị xử lý âm thanh.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Micro có dây phổ biến hiện nay như các lại mic thu âm, mic karaoke, micro cổ ngỗng để bục có dây,…

Hướng dẫn cách kết nối micro với amply 2

Ưu điểm tuyệt vời của micro có dây chính là việc tín hiệu không trễ và chất lượng thu âm rất tốt vì không phải trải qua quá trình chuyển đổi thành tín hiệu không dây.

Âm thanh của micro có dây không bị méo, bị nhiễu hay suy hao nếu bạn sử dụng loại micro tốt. Do đó, các phòng thu, ca sĩ chuyên nghiệp đều ưu tiên chọn micro có dây để thu âm.

Amply là gì?

Amply (ampli, amplifier hoặc tăng âm) có nhiệm vụ hòa trộn (mix), xử lý âm thanh và khuếch đại âm thanh đến công suất đủ lớn để loa tái tạo lại thành âm thanh tai người nghe được.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Amply như bộ máy trung tâm điều khiển những nhiệm vụ và chức năng quan trọng nhất của bộ dàn. Có 3 loại amply phổ biến hiện nay là amply karaoke, amply thông báo và amply nghe nhạc, xem phim.

Hướng dẫn cách kết nối micro với amply 3
Yamaha RX-A4A là một mẫu amply xem phim, nghe nhạc, chơi game hoàn hảo

Amply sẽ nhận tín hiệu âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau như từ micro, USB hay nguồn nhạc từ máy tính,…. để trộn và hòa âm cùng nhau. Sau đó thông qua board xử lý tín hiệu và các chiết áp bên trong để điều chỉnh âm lượng, thêm các hiệu ứng. Tiếp đó là đưa tín hiệu đến phần mạch khuếch đại công suất để tăng cường độ lớn của tín hiệu và cuối cùng là xuất tín hiệu ra loa tái tạo thành âm thanh cho người nghe.

Các bước trong cách kết nối micro có dây với amply

Nguyên tắc kết nối micro với amply là cắm vào cổng MIC INPUT của amply. Nếu là micro có dây thì cắm jack từ micro có dây vào cổng MIC trên amply. Nếu là micro không dây thì kết nối cổng OUT trên đầu thu sóng của micro với cổng INPUT trên amply. Cụ thể như các bước sau đây.

Các bước trong cách kết nối micro với amply không phúc tạp nhưng cần nắm chắc

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tắt hết các thiết bị và vặn núm âm lượng về 0(MIN). Nối cổng OUT của Micro với cổng IN MIC của Amply. 

Đa số các micro có dây đều có sử dụng dây cáp 1 đầu là jack canon cắm vào đuôi micro, 1 đầu là jack 6 ly cắm vào amply.

Cổng jack 6 ly này gần như tất ca các loại amply thông dụng hiện nay đều có. Bạn hãy để tìm mặt trước hoặc mặt sau của amply có cổng IN MIC để có thể cắm jack vào. Các amply thông thường sẽ có 2 cổng vào mic thu âm còn một số loại có thể nhiều hơn.

Hướng dẫn cách kết nối micro với amply 4

Hướng dẫn cách kết nối micro có dây với amply

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Sau khi đã kết nối micro với amply xong thì chúng ta tiếp tục tiến hành đấu nối amply với loa.

Cách kết nối micro không dây với amply để hòa âm và điều chỉnh cả 2 mic

Đây là trường hợp bạn chỉ có 1 jack cắm phù hợp để nối từ đầu thu micro đến amply. Khi này thì cả 2 mic sẽ hòa vào cùng 1 đường truyền âm thanh và khi điều chỉnh mic trên amply là đồng thời chỉnh tiếng của cả hai mic.

Hướng dẫn cách kết nối micro với amply 5

Bước 1: Kết nối jack vào cổng CH (A + B) tại khung AUDIO OUTPUT

Bước 2: Kết nối jack vào cổng MIC 1 hoặc MIC 2 đều được. Cổng MIC còn lại có thể kết nối thêm với 1 micro khác nữa thành 3 hoặc 4 micro.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cách kết nối micro không dây với amply để điều chỉnh từng micro

Đây là trường hợp chúng ta muốn điều chỉnh từng tiếng mic một trên amply, chỉ có 2 người hoặc 1 người nói, hát và còn lại là tiếng guitar, tiếng sáo,…

Hướng dẫn cách kết nối micro với amply 6

Bước 1: Chuẩn bị 2 dây cáp để kết nối. Kết nối 1 cáp với cổng OUT có kí hiệu CH A trên đầu thu micro và đầu Jack còn lại với cổng MIC1 trên amply.

Bước 2: Làm tương tự với sợi cáp còn lại, nối cổng OUT CH B trên đầu thu micro với cổng MIC2 trên amply.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *