dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Ikebana là gì? Nghệ thuật cắm hoa của người Nhật Bản!

Ikebana là tên gọi nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thế kỷ thứ VII.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Ikebana là gì? Nghệ thuật cắm hoa của người Nhật Bản!

Ikebana là gì?

Ikebana là tên gọi nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thế kỷ thứ VII. Cách thức cắm hoa là phong tục đầy tinh tế, nơi thiên nhiên thở thành chủ thể một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đơn giản. Ikebana tạo nên hình thế và khí chất tác phẩm bằng cách sắp xếp cành cây, ngọn hoa, nhành lá thành một tổng thể bày tỏ cảm xúc tâm tư người cắm.

Ikebana là gì? Nghệ thuật cắm hoa của người Nhật Bản!

Từng đạt đỉnh cao vào thế kỷ 16, nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản đang được vực dậy với ngày càng nhiều người tham gia luyện tập. Ngày nay, Ikebana chú trọng đến sự sáng tạo từ màu sắc, hình thế đến đường nét. Các thành phần truyền thống như cỏ tre, cành mận được xen lẫn với hoa cỏ theo mùa của từng vùng.

Ý nghĩa của nghệ thuật cắm hoa ikebana

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana mang nhiều ý nghĩa đặc biệt như: 

  • Trong những mốc thời gian đặc biệt: Người Nhật rất yêu thiên nhiên, với mỗi loài cây đều có ý nghĩa tượng trưng riêng biệt. Do đó, họ rất chú trọng trong việc chọn nguyên liệu cắm hoa, đó có thể là những cây thông hay cành đào nở rộ. Cắm hoa Ikebana thể hiện màu sắc và bố cục. Người Nhật thường dùng các nhánh hoa cong và hoa trắng để cắm vào tháng 3. 
  • Ý nghĩa triết lý nhân sinh hài hòa và gần gũi với thiên nhiên: Ikebana trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật, với ý nghĩa xuất phát từ tôn giáo. Khi chú tâm cắm hoa trong im lặng như phong cách Ikebana sẽ giúp con người hiểu rõ được sắp xếp bố cục, cỏ hoa sâu sắc và gần gũi với thiên nhiên hơn. 
Ikebana là gì? Nghệ thuật cắm hoa của người Nhật Bản!

Qua những tác phẩm Ikebana, hoa lá vạn vật trong thiên nhiên mang một vẻ đẹp mới, một hình thái, một đời sống mới qua cách cảm nhận, sắp xếp thể hiện đậm dấu ấn tâm hồn người tạo tác. Sự chuyển động của cành lá hay là sự chuyển động của sự sống ẩn chứa sau những đường nét mạnh mẽ, uyển chuyển? Những sắc màu của lá hay chính là màu của thời gian lưu chuyển gắn hồn lên màu lá? Nụ hoa hàm tiếu hay nụ hoa mãn khai trong kết nối tác phẩm tạo nên sự cô đọng hay sức biểu cảm vô tận của tác phẩm.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Ikebana là gì? Nghệ thuật cắm hoa của người Nhật Bản!

Khi đó, rung cảm về cái đẹp chạm nhịp với cái hồn của thiên nhiên được người nghệ sĩ nắm bắt, thể hiện. Và, hơn bao giờ hết, chân lý con người là một thực thể quan trọng trong tổng hòa mẹ thiên nhiên càng được khẳng định. Triết lý đưa con người sống gần gũi hơn, yêu cái đẹp, quý trọng món quà thiên nhiên ban tặng càng làm tăng lên giá trị cuộc sống này. Đó chính là cốt lõi tinh thần Ikebana, hướng con người hoàn thiện và chạm đến những giá trị Chân – Thiện – Mỹ.

Nghệ thuật Ikebana mang đặc tính thẩm mỹ đặc trưng của dân tộc Nhật Bản. Đúng như câu nói: “Thưởng thức nghệ thuật đối với người Nhật có nghĩa là lắng nghe điều không được nói ra, chiêm ngưỡng cái vô hình”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *