dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Kinh nghiệm thi IT Passport

Kì thi IT Passport là gì?

Nhiều người nói IT Passport (ITP) là cấp bậc cơ bản của các chứng chỉ liên quan đến IT, sau ITP là đến FE,… Nhưng cá nhân mình cho rằng, các kỳ thi này hướng đến đối tượng khác nhau.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cấu trúc đề thi FE có 70% liên quan đến kỹ thuật, chiến lược và quản lý chia nhau 30% còn lại. Trong khi ITP thì lượng câu hỏi được chia cho các phần gần như là đồng đều. Điều này có nghĩa là những kiến thức liên quan đến strategy và management được chú trọng nhiều hơn ở chứng chỉ này.

Vì thế, ITP phù hợp cho những bạn làm các vai trò tổng quan như khối văn phòng, sales, comtor,… tiếp xúc nhiều với khách hàng, hỗ trợ PM để chạy dự án suôn sẻ hơn là các bạn coder. (ý kiến cá nhân)
Thực tế tại phòng thi, mình cũng thấy số lượng thí sinh nữ chiếm số lượng áp đảo, và các bạn đến từ nhiều ngành nghề khác nhau không liên quan đến IT.

Kiến thức của IT Passport

Phạm vi kiến thức của kỳ thi này được chia thành 3 lĩnh vực chính:

① 戦略 (Chiến lược – strategy)

Phần này có cảm giác như mình được học để trở thành 1 CEO điều hành 1 tổ chức với những kiến thức rất căn bản. Ví dụ như:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Các định nghĩa nền của nền liên quan đến doanh nghiêp;
 • Các phương pháp phân tích dữ liệu để hoạch định chiến lược;
 • Các khái niệm liên quan đến tài nguyên trong doanh nghiệp và các thuật ngữ liên quan,…
 • Kiến thức thô sơ về sales, về marketing,…

② 管理 (Quản lý – Management)

Phần này gần giống như mình sẽ đóng vai 1 PM (Project Manager) để học về các khái niệm liên quan đến chạy dự án. Dự án thì có 7749 loại khác nhau, kiến thức phần này để chạy bất kỳ 1 project thuộc bất cứ lĩnh vực nào nhưng nói thật, đọc kiểu moẹ gì cũng thấy nó dính đến IT.

Một số khái niệm ngay thời điểm này nhảy số trong đầu mình.

 • 要件定義 Định nghĩa yêu cầu
 • システム設計 Thiết kế hệ thống (内部設計・外部設計)
 • リスク管理 Quản lý rủi ro
 • PDCA (Plan Do Check Action) bla bla bla

③ 技術 (Kỹ thuật – Technical)

Với những ai chưa học ITP và non-tech thì thường nghĩ phần này khó nhất. Nhưng thực sự, kiến thức của phần tech trong level ITP thuộc dạng căn bản cưỡi ngựa xem hoa và nhiều nội dung gần gũi với cuộc sống nên không khó như tưởng tượng.

Mình thấy phần này toàn lý thuyết, học thuộc là được. Còn các kiến thức liên quan đến giải thuật, tính toán,… tương đương với toán cấp 2, khó nhất là dịch được đề và áp dụng công thức vô tính.
Lúc mình thi, mình vứt luôn 1 câu phần này vì quên mất công thức tính… tổ hợp.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cách thức thi IT Passport

 • Thi trên máy tính (Computer Based Tesing) tại địa điểm thi.
 • 100 câu làm trong 120 phút.
 • 3 phần thi (ở trên) lấy điểm trung bình.
 • Điểm đỗ: 600 và không phần nào dưới 300.
 • Đăng ký thi: Online

Lưu ý:

 • Ở Nhật thì kỳ thi tổ chức hàng tháng nhưng vì số lượng người đông nên đăng ký sớm khoảng 2 tháng để giữ chỗ.
 • Ở Việt Nam thì hình như chỉ thi được vào tháng 4 và tháng 10 – đề thi bằng tiếng Anh với bản dịch tiếng Việt level Google Translate.

Cách ôn thi IT Passport

Tài liệu ôn thi IT Passport

 • ① 令和2年いちばんやさしいITパスポート絶対合格の教科書 
 • ② ITパスポート過去問題集かんたん合格
một số cuốn sách ôn thi IT passport

Sách viết đơn giản, nội dung cũng đơn giản, giải thích cũng đơn giản. Nhưng phù hợp với bạn nào đã đi làm và trực tiếp trải nghiệm các nội dung đó. Với những bạn sinh viên hoặc chưa có kinh nghiệm làm ở công ty IT sẽ khá khó để có thể hình dung nếu không có người hỗ trợ.

Kiến thức trong 2 cuốn này chỉ đủ để đỗ – không thể đỗ được điểm cao. Vì đề thi thường cập nhật theo trend. Còn có câu hỏi liên quan đến đối sách của chính phủ Nhật, nếu không đọc tin tức về lĩnh vực này sẽ không thể làm được.

Thời gian biểu ôn thi IT Passport

Nội dung sách 1 gồm 15 chương, nên chia 1 chương học trong 3 buổi, mỗi buổi 1.5 tiếng. Trong đó có 2 buổi đầu học lý thuyết, buổi thứ 3 chữa bài tập liên quan. Chỉ cần gần 2 tháng là học xong 2 quyển kia.
Kiến thức toàn những cái căn bản. Sự khó của ITP là nhiều thuật ngữ và nhiều cái không đi làm trải nghiệm qua rồi không hiểu. Hoàn toàn có thể tự học được. Với những bạn sinh viên hoặc từ các ngành không liên quan thì nên tìm một người hướng dẫn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trước tiên hãy đọc qua toàn bộ kiến thức bằng tiếng Nhật, nếu không hiểu hãy search Google bằng tiếng Nhật tiếp. Khó quá mới search tiếng Việt nhé.

Vì làm theo phương thức này, không chỉ bạn nắm vững được kiến thức mà level tiếng Nhật sẽ được tăng lên. Bạn thử nghĩ xem nếu ai đó hỏi DHCP là gì bằng tiếng Nhật mà bạn không giải thích được bằng tiếng Nhật(mặc dù bạn vẫn hiểu ý nghĩa của nó) thì 意味ない nhé.

Làm đề thi các năm trước

Sau khi đã nắm bắt được phần nào đó kiến thức thì việc tiếp theo là cày đề thi các năm cũ.

 • Link đề thi các năm cũ miễn phí ở đây
 • Sách chọn lọc đề các năm cũ ở đây
 • App luyện thi đề thi các năm trước cho điện thoại IOS hoặc Android

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *