IT Passport là gì?

Chứng chỉ IT Passport là gì?

IT Passport (ITパスポート, Information Technology Passport)  hay hộ chiếu CNTT là chứng chỉ cấp quốc gia level 1 theo Chuẩn Công nghệ thông tin Nhật Bản, do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Đây là chứng chỉ cơ bản nhất trong số các chứng chỉ về CNTT tại Nhật Bản, được xem là điều kiện tiên quyết trong tuyển dụng nhân lực ngành IT. Hiện nay, chứng chỉ này ngày càng được khuyến khích trong nhiều doanh nghiệp tại Nhật.

Kỳ thi lấy chứng chỉ IT Passport (ITパスポート 試験) diễn ra 5-6 lần/năm, thời gian tùy địa điểm tổ chức. Địa điểm thi phân bố trên khắp 47 tỉnh thành của Nhật Bản và được công bố 3 tháng trước ngày thi.

Kỳ thi không giới hạn đối tượng, độ tuổi tham dự và chứng chỉ được cấp có giá trị vô thời hạn. Theo số liệu thống kê của METI (06/2018), kể từ khi kỳ thi được tổ chức vào năm 2009 đã có khoảng 890.000 người tham gia dự thi và khoảng 390.000 người đỗ.

Cơ hội nghề nghiệp với chứng chỉ IT Passport

Hiện nay, người sở hữu chứng chỉ IT Passport sẽ dễ dàng tiếp cận với với các công việc như kỹ sư cầu nối (Bridge Software Engineer – BrSE), biên phiên dịch tiếng Nhật IT (IT Communicator), kỹ sư bán hàng (Sale Engineering), lập trình viên (Developer), kỹ sư hệ thống (System Engineer).

Nếu sở hữu IT Passport, bạn còn có những lợi thế khi xin VISA lao động dài hạn, xét VISA vĩnh trú tại Nhật Bản, ứng tuyển vào các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, được miễn thi một số môn học cụ thể hoặc xét tốt nghiệp tại một số trường đại học lớn.

Thông tin về kỳ thi IT Passport

IT Passport là gì? 1
Một số giáo trình luyện thi IT Passport
 • Đối tượng tham gia: Những người có kiến thức cơ bản về CNTT, những người đang làm việc có liên quan đến lĩnh vực CNTT hoặc có nhu cầu sử dụng CNTT trong công việc.
 • Lệ phí thi: 5.700 yên (đã bao gồm thuế).
 • Cách thức đăng ký dự thi: Đăng ký trên website.
 • Hình thức dự thi: trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính. Đề thi gồm 100 câu hỏi, thời lượng 120 phút.
 • Ngôn ngữ: tiếng Nhật (tối thiểu cần có trình độ tiếng Nhật khoảng N3).
 • Độ khó của kì thi IT Passport:
  • Đối với những người không theo học ngành CNTT: Độ khó tương đối cao và cần 100 giờ để luyện thi.
  • Đối với những người đang học ngành CNTT: Độ khó tương đối thấp và cần 20 giờ để luyện thi.
 • Số điểm yêu cầu: 600/1000, với điều kiện cả 3 phần đều đạt trên 300 điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *