dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Làm sao để người hướng nội tự tin hơn?

Người có tính cách hướng nội thường sống khép mình, hạn chế tối đa tần suất tương tác với mọi người xung quanh. Họ thường không cảm thấy tự tin khi giao tiếp với người khác. Vậy Làm sao để người hướng nội tự tin hơn, dưới đây là 4 cách giúp người hướng nội trở nên tự tin hơn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Người hướng nội là gì?

Người có tính cách hướng nội thường hạn chế tối đa tần suất tương tác với mọi người xung quanh. Họ thích dành hàng giờ đồng hồ ở những môi trường yên tĩnh, ít kích thích, nơi mà họ có thể thưởng thức từng khoảnh khắc, những cuộc trò chuyện, những ý tưởng, những suy nghĩ luôn náo động trong tâm trí. Mời bạn xem thêm trong bài Người hướng nội là gì?

Làm sao để người hướng nội tự tin hơn? 1

Người hướng nội thường có tính cách nhút nhát, thiếu tự tin. Điều này không hẳn là xấu. Tuy nhiên ở xã hội hiện nay, mọi công việc đều phụ thuộc khả năng giao tiếp và những mối quan hệ thì những người hướng nội sẽ gặp nhiều thiệt thòi hơn. Do đó, người hướng nội cần tập luyện để dần dần loại bỏ sự tự ti, nhút nhát của mình.

Làm sao để người hướng nội tự tin hơn?

1. Người hướng nội cần nhấn mạnh sự tích cực và loại bỏ tiêu cực 

Dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng người hướng nội nhút nhát thường có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực hơn những điều tích cực. 

Tính cách nhút nhát khiến bạn nhạy cảm và thường chú ý đến thái độ của người khác. Vì thế họ thường nghĩ rằng ai đó không ưa mình hay đang nói xấu mình.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cách để những người hướng nội có thể tự tin hơn là cố gắng thoát ra khỏi những cảm xúc của bản thân là khi giao tiếp với ai đó. 

Nếu ai đó gây khó khăn hay ác ý với bạn, bạn chỉ cần nhớ rằng ai cũng có tâm trạng và câu chuyện của mình. Có thể họ đã có một ngày tồi tệ, vừa chia tay người yêu hay mất việc. Chỉ là bạn không biết, vì vậy bạn hãy chọn thông cảm hoặc đơn giản là đừng quan tâm. Một người đóng vai ác trong đời bạn, mới đẩy vai tốt của bạn lên. Họ chính là những vị bồ tát xuất hiện trong đời của bạn.

2. Giả vờ cho đến khi thành sự thật

“Giả vờ cho đến khi thành thật – Fake it till you make it” là một trong những lời khuyên hữu dụng nhất để giúp tăng sự tự tin. Đây có lẽ là cách dễ nhất để có được sự tự tin nhanh chóng.

Làm sao để người hướng nội tự tin hơn?

Theo tạp chí Psychology Today, thuật ngữ này được ra đời bởi nhà xã hội học Robert K.Murton, để tóm tắt khái niệm trừu tượng hơn: “Sự dự đoán về tương lai của một tình huống có thể thúc đẩy một hành vi mới để dẫn đến việc biến dự đoán ấy thành hiện thực.” 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ví dụ đơn giản, nếu tôi nghĩ tôi là một người thông minh, và tôi bắt đầu đọc nhiều sách hơn, tìm tòi nhiều hơn, và hành động như thể tôi là người có tri thức, mọi người sẽ cười… nhưng trên thực tế, theo các nhà khoa học, họ sẽ cảm thấy tôi thông minh hơn và tự tin hơn.

Điều này không đồng nghĩa với việc bạn đánh giá quá cao chính mình. Bạn chỉ đang giả vờ rằng bạn thực sự có điều mình mong muốn trước mặt mọi người, cho đến khi những hành động của bạn được điểu chỉnh và dần đưa bạn đến điểm đích.

“Càng tin rằng mình có thể làm được, bạn sẽ càng có nhiều khả năng làm được nó,” tờ Psychology Today lý giải. Đây kì thực là hiện tượng tâm lý thú vị, bởi bạn đúng là đang lừa dối, nhưng không phải ai đó, mà là bộ não của chính mình.

  • Bạn hãy thử cố gắng tương tác bằng mắt và mỉm cười thường xuyên. Dần dần điều đó sẽ trở thành thói quen và hình thành sự tự tin trong bạn.
  • Người hướng nội cần tự nhắc nhở bản thân bình tĩnh trong những tình huống đối đầu, tranh luận.
  • Bạn hãy tập đứng cao và thẳng với vai. Ưỡn ngực về phía trước và giữ vai thẳng ở phía sau. Dáng đi đứng, ánh mắt cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc thúc đẩy sự tự tin của bạn. 
  • Cách ăn mặc cũng rất quan trọng. Fake it until you make it. Hãy tỏ ra tự tin cho tới khi bạn tự tin thực sự. Khi bạn mặc đẹp và được mọi người chú ý, điều đó cũng giúp tăng thêm tự tin.

3. YOLO! Bạn chỉ sống một lần!

Cách thứ ba và cũng có thể là khó khăn nhất chính là hãy nghĩ rằng bạn chỉ có một cuộc đời để sống.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Làm sao để người hướng nội tự tin hơn? 2

Việc nhút nhát có thể sẽ làm bạn mất đi rất nhiều cơ hội tìm ra được ý nghĩa thật sự của cuộc đời mình. Ban đầu, những người khác có thể nghĩ bạn kỳ lạ, thô kệch hoặc ngốc nghếch. Hãy cứ chấp nhận nó và tiến về phía trước.

Từ bên trong bạn khi bạn có một động lực rõ ràng ví dụ như chỉ có thể sống một lần thì bạn – người có tính cách hướng nội sẽ lựa chọn việc sống khác hơn, tự tin hơn.

4. Hãy luyện tập và luyện tập 

Bạn cần hiểu rõ rằng tự tin không phải là tính cách mà là một kỹ năng. Mà đã là kỹ năng thì bạn chỉ cần thực hành thường xuyên, sớm muộn bạn cũng sẽ tiến bộ. 

Cách để rèn luyện sự tự tin: 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • Liệt kê ra những điều khiến bạn sợ và thiếu tự tin khi làm
  • Mỗi ngày hãy chọn ra một điều khiến bạn sợ hãi nhất rồi vượt qua nó. Ví dụ như bạn sợ trả giá khi mua thịt ngoài chợ, hãy thử một vài lần. Bắt đầu từ những nỗi sợ nhỏ để trải nghiệm cảm giác tốt lành khi bạn tự tin hơn.

Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra những tình huống trước nay bạn thấy khó khăn và đáng sợ thật ra cũng khá đơn giản để xử trí. 

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn phản xạ tốt hơn, tự tin hơn khi đối mặt với tình huống tương tự.

Người hướng nội có cách sống và suy nghĩ riêng của mình, điều đó không có gì xấu hổ. Nhưng nếu bạn là một người hướng nội nhút nhát thì bạn nên rèn luyện bản thân để tìm được nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn trong cuộc sống.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *