dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Người hướng nội là gì?

Người hướng nội là gì?

Hướng nội thường được xem là tồn tại như một phần của chuỗi liên tục cùng với hướng ngoại. Nếu như coi tính cách là một thang đo, và hướng nội biể thị một đầu của thang đo, thì hướng ngoại sẽ là đầu còn lại của thang đo.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Xem thêm Làm sao để người hướng nội tự tin hơn?

Các thuật ngữ hướng nội và hướng ngoại đã được phổ biến thông qua công trình của Carl Jung và sau đó trở thành phần trung tâm của các lý thuyết nổi bật khác bao gồm lý thuyết 5 lớn về nhân cách. Thứ nguyên hướng nội-hướng ngoại cũng là một trong bốn lĩnh vực được xác định bởi Chỉ báo loại hình Myers-Briggs (MBTI). Theo nhiều lý thuyết về tính cách, mọi người đều có một mức độ nào đó cả hướng nội và hướng ngoại. Tuy nhiên, mọi người thường có xu hướng nghiêng về cách này hay cách khác.

Người hướng nội là gì? 1

Người hướng nội có xu hướng trầm lặng, dè dặt và nội tâm hơn. Không giống như những người hướng ngoại nhận được năng lượng từ giao tiếp xã hội, những người hướng nội phải tiêu hao năng lượng trong các tình huống xã hội. Sau khi tham dự một bữa tiệc hoặc dành thời gian trong một nhóm đông người, những người hướng nội thường cảm thấy cần phải “nạp năng lượng” bằng cách dành một khoảng thời gian ở một mình.

Nguyên nhân của tính cách hướng nội

Cách cơ thể bạn phản ứng với thế giới bên ngoài đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ hướng ngoại và hướng nội của bạn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ở cấp độ sinh lý, một mạng lưới các tế bào thần kinh nằm trong thân não được gọi là hệ thống kích hoạt lưới (RAS) chịu trách nhiệm điều chỉnh mức độ kích thích bao gồm thức và chuyển đổi giữa ngủ và thức.

Theo lý thuyết của Eysenck, những người hướng nội là những người có mức độ hưng phấn tự nhiên cao.

Bởi vì những người hướng nội có xu hướng trải qua mức độ kích thích cao thường xuyên, họ có xu hướng tìm kiếm các hoạt động và môi trường nơi họ có thể thoát khỏi sự kích thích quá mức. Do mức độ kích thích tự nhiên cao, họ sẽ cảnh giác hơn và tiếp nhận nhiều thông tin hơn từ môi trường. Chạy trốn khỏi một nơi nào đó để có thời gian ở một mình để nạp năng lượng cho họ cơ hội xử lý và suy ngẫm về những gì họ đã học được.

8 cách nhận biết người hướng nội

Nếu bạn có những đặc điểm sau đây, thì nhiều khả năng bạn là một người hướng nội.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

1. Mệt mỏi khi ở gần nhiều người

Bạn có bao giờ cảm thấy kiệt sức sau khi dành thời gian tại những chốn đông người? Sau một ngày tiếp xúc với người khác, bạn muốn lui về một nơi yên tĩnh và dành nhiều thời gian cho bản thân không?

Một trong những đặc điểm chính của kiểu tính cách này là người hướng nội phải tiêu hao năng lượng trong việc tiếp xúc xã hội, không giống như người hướng ngoại thu được năng lượng từ những tương tác như vậy.

Người hướng nội là gì? 2

Điều đó không có nghĩa là tất cả những người hướng nội đều muốn hoàn toàn tránh xa các sự kiện xã hội.

Nhiều người hướng nội thực sự thích dành thời gian ở bên người khác, với một lưu ý quan trọng – những người hướng nội có xu hướng thích bầu bạn với những người bạn thân. Trong khi một người hướng ngoại có thể đến một bữa tiệc với mục đích gặp gỡ những người mới, thì một người hướng nội có ý định dành thời gian của mình để trò chuyện với những người bạn tốt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

2. Thích ở một mình

Là một người hướng nội, bạn thích tận hưởng buổi chiều yên tĩnh bên thú cưng của mình, đọc một cuốn sách, tận hưởng sự bình yên mà chẳng thấy buồn tẻ. Đây mới chính là cách những người hướng nội sạc lại năng lượng cho bản thân.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn luôn muốn ở một mình tất cả mọi lúc. Nhiều người hướng nội thích dành thời gian cho bạn bè và tương tác với những người quen thuộc trong các tình huống xã hội. Điều quan trọng cần nhớ là sau một ngày dài hoạt động xã hội, một người hướng nội có thể sẽ muốn lui về một nơi yên tĩnh để suy nghĩ và nạp năng lượng.

3. Có một nhóm nhỏ bạn thân

Một quan niệm sai lầm phổ biến về người hướng nội là họ không thích mọi người. Mặc dù những người hướng nội thường không thích giao lưu nhiều nhưng họ lại thích có một nhóm nhỏ bạn bè mà họ đặc biệt thân thiết.

Thay vì có một vòng kết nối xã hội rộng lớn với những người mà họ chỉ biết ở mức độ bề ngoài, những người hướng nội thích gắn bó với những mối quan hệ lâu dài và sâu sắc được đánh dấu bằng rất nhiều sự gần gũi và thân mật.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

4. Trầm lặng và khó hiểu

Người hướng nội thường được mô tả là người trầm lặng, dè dặt, dịu dàng và đôi khi bị nhầm là nhút nhát.

Mặc dù một số người hướng nội là người nhút nhát, nhưng mọi người chắc chắn không nên nhầm lẫn giữa tính cách đặc trưng người hướng nội với sự rụt rè. T

rong nhiều trường hợp, những người có kiểu tính cách này chỉ đơn giản là thích lựa chọn lời nói của họ một cách cẩn thận và không lãng phí thời gian hoặc năng lượng vào những cuộc tán gẫu không cần thiết.

5. Thích những công việc liên quan đến sự độc lập

Những công việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội thường ít thu hút những người hướng nội cao. Mặt khác, những nghề nghiệp liên quan đến làm việc độc lập thường là lựa chọn tuyệt vời cho những người hướng nội.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ví dụ: một người hướng nội có thể thích làm việc như một nhà văn, kế toán, lập trình viên máy tính, nhà thiết kế đồ họa, dược sĩ hoặc nghệ sĩ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *