dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Loa monitor, loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm (còn gọi là loa monitor, loa kiểm tra, loa phòng thu) là thiết bị không thể thiếu trong mỗi phòng thu âm studio, đặc biệt là phòng thu của những kỹ sư âm thanh hoặc các sân khấu biểu diễn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nếu như các loại loa khác (loa nghe nhạcloa karaoke) cho bạn những âm thanh có đặc thù riêng thì loa kiểm âm cho bạn chất lượng âm thanh chuẩn xác và trung thực nhất.

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm là một là thiết bị cũng có công dụng tái tạo lại âm thanh để tai người có thể nghe được như các loa thông thường. Nhưng, điểm khác biệt lớn nhất của loa kiểm âm là có đáp ứng tần số phẳng (flat), có khả năng tái tạo âm thanh chính xác và trung thực nhất so với chất lượng âm thanh gốc.

Loa monitor, loa kiểm âm là gì? 1
Loa kiểm âm phòng thu E4.5 Presonus

Loa kiểm âm cùng với tai nghe kiểm âm là những thiết bị giúp cho nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật phòng thu kiểm tra chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh trong phòng thu thực tế, từ đó đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh sao cho phù hợp nhất.

So sánh loa kiểm âm và loa nghe nhạc, loa karaoke

Loa kiểm âmLoa karaoke, loa nghe nhạc
Mục đích sử dụngSử dụng trong phòng thu, studio để kiểm tra chất lượng âm thanh.Sử dụng trong các dàn âm thanh karaoke, âm thanh hội trường, dàn xem phim nghe nhạc, dàn âm thanh chơi game…
Thiết kếThường là loa 2 hoặc 3 đường tiếng gồm trình điều khiển tần số cao (củ loa tweeter), trình điều khiển tần số thấp (củ woofer), ống dẫn sóng, cổng âm thanh và bộ khuếch đại.Tùy theo dòng loa mà có cấu tạo khác nhau, cơ bản gồm các bộ phận như driver và mạch phân tần. Chẳng hạn như loa sub thì chỉ có 1 củ loa trầm với đường kính rất lơn.
Đáp ứng tần sốPhẳng (flat), đáp ứng tất cả các âm thanh ở mọi tần số khác nhau, nguyên bản so với bản gốc.Tùy theo mục đích mà nhà sản xuất có tối ưu về một dải âm nào đó như loa nghe nhạc vàng thì tối ưu dải âm trung mid, loa nghe nhạc sàn thì tối ưu dải âm trầm…
Mạch khuếch đạiCó tích hợp sẵn bộ khuếch đại công suất bên trong thùng loa nên còn gọi là loa kiểm âm liền công suất, loa chủ động, loa active.Sử dụng bộ khuếch đại bên ngoài như amply, cục đẩy công suất.
Tầm giáĐắt hơn loa thông thường, mức giá dao động từ 1.000.000 – 25.000.000VND.Rẻ hơn, nhưng mức giá dao động rộng hơn, từ vài trăm ngàn cho tới hàng trăm triệu đồng.

Các thương hiệu loa kiểm âm tốt nhất

Loa monitor, loa kiểm âm là gì? 2
Dòng loa kiểm âm HS của Yamaha

Các thương hiệu loa kiểm âm phổ biến có thể kể đến như loa kiểm âm Dynaudio, Genelec, JBL, KRK, Mackie, Pioneer, Presonus, Yamaha, Focal, Monkey-Banana, Fluid Audio, EVE Audio…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *