âm thanh lớp học, loa trợ giảng

Nầm lợn làm món gì ngon?

Nầm lợn hay còn gọi là vú heo được nhiều người ưa thích bởi độ tươi ngon, có lớp da mỡ nhưng ăn không ngán, vị dai sần sật, béo béo, ngon miệng. Nầm lợn làm món gì ngon, hãy cùng tham khảo cách chế biến nầm lợn với các món nướng, xào luộc thơm ngon dưới đây nhé! 

#1 Cách chế biến nầm lợn nướng 

Nầm lợn làm món gì ngon?

Nguyên liệu chuẩn bị cho món nầm lợn nướng:

  • Vú heo khoảng 0,5 – 1kg;
  • ½ củ tỏi, 3 cây sả, 100g chao đỏ;
  • Rượu mai quế lộ ướp thịt;
  • Sữa bò tươi;
  • Gia vị: đường, sa tế.

Hoặc bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản như sau cũng có thể làm được món nầm lợn nướng:

  • Nầm lợn 500 g;
  • Dầu hào, sa tế, ngũ vị hương, các gia vị khác.

Cách chế biến nầm lợn nướng 

  • Nầm lợn đem rửa 1 lần với nước rồi cho một ít giấm và nước cốt chanh vào chà xác lên xung quanh nầm lợn để khử mùi hôi và bụi bẩn. Rồi rửa lại với nước vài lần cho sạch hẳn và để ráo.
  • Cắt nầm lợn thành miếng hơi dày hơn so với xào một tí vì nướng nầm lợn sẽ chảy mỡ và teo lại, khi miếng vừa đủ to thì sẽ không bị teo lại quá nhiều. Nhưng cũng không được quá to vì nướng sẽ lâu chín và thịt sẽ dai khó ăn.
  • Uớp nầm với các gia vị nướng sau: 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sa tế, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, và 2 thìa cà phê đường, 1 quả ớt thái lát. Dùng đũa trộn thật đều cho hỗn hợp thấm gia vị, để trong vòng khoảng 30 phút.
Nầm lợn làm món gì ngon?
  • Sau thời gian ướp cho nầm lợn dàn đều trên khay nướng và cho vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, lấy khay nướng ra và quét lên trên nầm lợn 1 lớp dầu ăn, rồi lật từng miếng nầm lại quét lên tiếp một lớp dầu ăn cho lại vào lò vi sóng và đun tiếp ở 150 độ C trong 3 phút nữa.
  • Lấy thịt nầm ra cho vào đĩa và tiếp tục cho nầm lợn sống vào nướng tiếp nếu còn.

Nầm lợn nướng đạt chuẩn khi từng miếng nầm chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm nức nở bốc lên. Ăn nầm lợn nướng kẹp với rau sống chấm nước mắm pha thì ngon tuyệt cú mèo. 

#2 Nầm lợn luộc

Nầm lợn luộc được coi là đặc sản thời nay. Chấm mắm tôm thì ngon hết sảy. Miếng thịt mềm, thơm, vị ngọt nước tự nhiên càng ăn, càng mê.

Nầm lợn làm món gì ngon?

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nầm lợn luộc chấm mắm tôm:

  • Nầm lợn 1 kg
  • Mắm tôm 4 muỗng canh
  • Lá lốt 1 ít, khế 2 trái, chuối xanh 2 trái, rau răm 50 gr
  • Gia vị
  • Gừng
Nầm lợn làm món gì ngon?

Cách chế biến nầm lợn luộc chấm mắm tôm:

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nầm lợn mua về rửa sạch, bóp với 1 muỗng canh muối hạt cho khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cắt đôi để luộc cho nhanh chín. 
  • Lá lốt nhặt từng lá và rửa sạch rồi thái nhỏ. 
  • Chuối xanh thái thành từng lát mỏng và cho ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen và loại bỏ sạch nhớt.
  • Khế rửa sạch gọt bỏ mép của 5 cạnh và cắt lát mỏng, rau răm nhặt lá, rửa sạch và để ráo.
  • Gừng gọt vỏ rửa sạch và đập nhuyễn.

Luộc nầm lợn

  • Cho vào nồi 1.5 lít nước, cho 1 muỗng cà phê muối cùng gừng rồi cho nầm lợn đã sơ chế vào luộc với lửa lớn, đun trong vòng 20 phút cho nầm lợn chín.
  • Dùng đũa, xóc vào thấy nầm lợn xâu từ bên này sang bên kia là đã chín. 
  • Vớt nầm lợn ra để bớt nóng và cắt thành từng lát mỏng, dày, vuông sao cho vừa ăn tùy sở thích.

Làm mắm chấm

  • Mắm tôm nêm thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt sao cho vị dịu nhẹ và dễ chịu hơn. 
Nầm lợn làm món gì ngon?

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món nầm lợn luộc đơn giản mà không cần chế biến cầu kì. Chấm nầm lợn với mắm tôm kèm các nguyên liệu 1 lát chuối chát, khế, rau rong, lá lốt ăn phải xuýt xoa gật gù khen ngon. 

Tắt bếp, vớt thành phẩm để ra rổ đợi nguội. Rồi bẹn cho lên thớt thái thành nhiều miếng nhỏ, mỏng vừa ăn, dày chừng 0,6cm. Sau đó trình bày món ăn lên đĩa để thưởng thức.

#3 Nầm lợn xào sả ớt

Vú heo xào sả ớt mang hương vị độc đáo. Món ăn không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất đưa cơm. Cách chế biến thành phẩm lại đơn giản, giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi nấu nướng.

Nầm lợn làm món gì ngon?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nầm sữa lợn 300 g
  • 3 nhánh sả, 2 trái ớt, 2 tép tỏi, 2 củ hành tím, riềng, nước cốt chanh 
  • Gia vị thông dụng: bột canh, nước mắm, bột ngọt, dầu hào, đường, tương ớt. 

Cách chế biến nầm lợn xào sả ớt thơm lừng đơn giản tại nhà

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nầm heo đem rửa sạch với muối hạt chà xát lên phần da, vú và mỡ nọng ở bụng heo để làm sạch và khử khuẩn hiệu quả có thể pha thêm một ít nước cốt chanh vào để hiệu qảu được cao hơn nhé, sau đó xả lại vài lần với nước sạch. Để ráo và cắt nầm lơn thành từng miếng vừa ăn.
  • Uớp nầm heo với 1 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh riềng băm, dùng đũa trộn đều lên và để trong 20 phút cho thấm đều gia vị.
  • Sả tách bẹ lá rửa sạch đập dập và thái khúc ngắn, ớt thái lát nhỏ. 
  • Tỏi và hành tím, riềng lột cạo vỏ và giã nhuyễn để riêng.

Xào nầm heo

  • Cho chảo dầu 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hết hành tím, tỏi băm vào phi vàng. Rồi vặn lửa nhỏ, cho tiếp riềng và sả băm vào phi cho dậy mùi thơm. 
  • Tiếp theo cho nầm lợn đã ướp gia vị vào đảo nhanh trên để thấm các nguyên liệu sả, riềng, tỏi và hành phi để lửa vừa trong khoảng 10 phút cho nầm chín và săn lại. Nếu chảo bị khô thì cho vào một ít nước lọc và tiếp tục đun nóng trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. 
  • Thịt nầm lợn chín mềm, ăn dai mềm sừng sực cùng mùi thơm lừng của các nguyên liệu và vị đậm đà của gia vị ngon thật khó cưỡng.

#4 Cách làm nầm lợn xào hành tỏi

Nguyên liệu để làm nầm lợn xào hành tỏi:

  • Nầm heo: 300g
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn:1 muỗng canh
  • Tiêu xanh ½ muỗng cà phê

Các bước chế biến nầm lợn xào hành tỏi

Bước 1: Sơ chế nầm heo

  • Nầm lợn thì các bạn sơ chế giống như các bạn luộc ở phần trên, bạn có thể bóp muối hay dùng chanh hoặc giấm để làm sạch và khử đi mùi hôi của nầm lợn.
  • Sau đó rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi đem đi ướp gia vị

Bước 2: Ướp nầm lợn

Nầm lợn sau khi sơ chế sẽ được ướp với 1 muỗng canh cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh dầu hào, sau đó trộn đều tất cả lên và ướp trong 15 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Xào nầm lợn

  • Nổi lửa và cho chảo lên cùng với 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu và cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào và phi thơm vàng tỏi.
  • Khi tỏi đã thơm vàng thì cho hết nầm lợn đã ướp vào xào nhanh trên lửa vừa trong khoảng 5 phút, cho nầm lợn săn lại.
  • Sau đó thì cho tiếp khoảng ½ chén nước lạnh, tiếp tục xào đến khi mà nước sệt thì cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay và đảo đề cho đến khi cạn nước là đã hoàn thành món. (Trong lúc xào bạn có thể nêm nếm gia vị để vừa khẩu vị của bạn).

Vậy là bạn đã hoàn thành món nầm heo xào tỏi vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nầm heo được xào cháy xém cạnh rất thơm, gia vị tẩm ướp đơn giản mà lại vô cùng ngon vừa ăn và mặn, ngọt, cay đầy đủ.

#5 Cách chế biến nầm lợn nướng chao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g vú heo
  • 1 hũ chao, 1/2 quả chanh
  • Các loại gia vị
  • Tỏi băm nhỏ

Cách chế biến nầm lợn nướng chao

  • Nầm lợn đem rửa sạch cùng với chanh tươi và muối hạt để loại bỏ vi khuẩn và khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và dùng dao thái thành những miếng dày 3 cm và dài 5 cm để nướng.
  • Bạn có thể dùng chao đỏ hoặc chao trắng để nướng đều được tùy sở thích của mỗi gia đình. 
  • Cho vào bát 3 thìa canh chao cùng 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tỏi băm. Dùng đũa khuấy cho chao và hỗn hợp gia vị hòa tan, đổ vào nầm lợn đảo đều cho nầm thấm gia vị, để nguyên và ướp khoảng 30 phút.

Cách là nầm lợn nướng chao

  • Chuẩn bị bếp than hoa đỏ hồng rồi vỉ than nướng lên, lần lượt cho từng miếng nầm lợn lên vĩ. 
  • Khi nầm lợn săn lại và thịt đã chín thì lật ngược lại mặt kia để cho cả hai mặt chín đều.
  • Nướng tầm khoảng 10 phút, khi thấy miếng nầm săn lại và có mùi thơm bốc lên, màu sắc chuyển sang vàng nâu là đã chín.
  • Cho nầm lợn đã chín ra đĩa và tiếp tục cho tiếp nầm lợn đã ướp lên vĩ nướng đến khi hết.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức món nầm lợn nướng chao thơm ngon. Thịt nầm lợn nướng đã được ướp gia vị đậm đà bạn chỉ cần thưởng thức mà không cần dùng thêm bất cứ nước sốt nào hết nhé. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cắn thêm quả ớt xanh tạo vị the the nồng nồng rất tuyệt vời.

Hương vị chao có vẻ sẽ khó chịu nếu bạn chưa quen hoặc lần đầu thưởng thức món ăn này, nhưng khi đã quen thì hương vị bùi bùi, mềm dai của nầm lợn kết hợp cùng vị beo béo của chao nướng ăn cho cảm giác béo ngậy và không hề bị ngán nhé! 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *