dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nền tảng thương mại điện tử là gì?

Nền tảng thương mại điện tử là gì?

Nền tảng thương mại điện tử (woocommerce platform) là một ứng dụng phần mềm cho phép kinh doanh thương mại online cho người bán và người tiêu dùng. Nền tảng thương mại điện tử có thể quản lý dịch vụ lưu trữ web, quản lý hàng tồn kho, xử lý thanh toán, tiếp thị, thực hiện đơn hàng, v.v.

Xem thêm 12 nền tảng thương mại điện tử ở Việt Nam

Hầu hết mọi người nghĩ rằng nền tảng thương mại điện tử của họ chỉ là một công cụ cho phép họ liệt kê các sản phẩm và chấp nhận thanh toán trực tuyến, thì một nền tảng thương mại điện tử thực sự còn hơn thế nữa.

Nền tảng thương mại điện tử của bạn phải là một trung tâm quản lý kinh doanh hoàn chỉnh, từ đó bạn kiểm soát mọi thứ từ hàng tồn kho đến tiếp thị, quảng bá sản phẩm. 

Nó sẽ cho phép bạn xử lý các khoản thanh toán nhưng cũng phải cung cấp cho bạn quyền truy cập liền mạch vào tất cả các công cụ bạn cần để bán hàng trực tuyến, bao gồm (nhưng không giới hạn) cửa hàng trực tuyến của riêng bạn.

Có những loại nền tảng thương mại điện tử nào?

Để khách hàng có thể truy cập cửa hàng trực tuyến của bạn, bạn phải có giải pháp lưu trữ. Lưu trữ thông tin dịch vụ, sản phẩm của bạn trên một máy chủ, cho phép người dùng internet truy cập trang web của bạn và xem tất cả nội dung. 

Mọi trang web đều được lưu trữ ở một nơi nào đó, có nghĩa là nó có không gian máy chủ dành riêng từ một nhà cung cấp. Một số nền tảng thương mại điện tử được tích hợp sẵn dịch vụ lưu trữ, trong khi những nền tảng khác yêu cầu bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ tự lưu trữ hoặc mã nguồn mở. 

1. Được lưu trữ (Hosted)

Một số nhà làm web cung cấp một nền tảng được lưu trữ sẵn. Trong trường hợp này, bạn không cần phải lo lắng về sự phức tạp của việc tự thuê máy chủ lưu trữ và các khoản phí bổ sung kèm theo. Ví dụ, các cửa hàng Shopify bao gồm luôn dịch vụ lưu trữ trang web.

2. Tự lưu trữ (Self-hosted)

Nền tảng thương mại điện tử tự lưu trữ hoặc không được lưu trữ yêu cầu người bán sử dụng máy chủ của riêng họ hoặc thuê từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting). Điều này làm cho việc quản lý trang web liên tục trở nên phức tạp, vì bạn chịu trách nhiệm cập nhật, bảo trì và sửa lỗi. 

Các nền tảng tự lưu trữ thường là nguồn mở (như woocomerce) và bạn sử dụng bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu trang web của mình. 

Có những loại thương mại điện tử nào?

Có bốn loại thương mại điện tử: B2C (doanh nghiệp với người tiêu dùng), B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), C2B (người tiêu dùng với doanh nghiệp) và C2C (người tiêu dùng với người tiêu dùng). 

Nền tảng thương mại điện tử là gì?
  1. B2C. Điều này đề cập đến việc bán hàng trực tuyến từ một doanh nghiệp cho một người tiêu dùng cá nhân. Bạn cũng có thể nghe mọi người gọi thương mại điện tử B2C là DTC hoặc trực tiếp đến người tiêu dùng. 
  2. B2B. Khi một doanh nghiệp bán cho một doanh nghiệp khác trực tuyến, đó là thương mại điện tử B2B. Các giao dịch này bao gồm mua bán buôn, khi doanh nghiệp thu mua dự định bán lại với lợi nhuận, cũng như để sử dụng cho mục đích kinh doanh — những thứ như vật tư và thiết bị văn phòng. 
  3. C2B. Người tiêu dùng cũng có sức bán, như đã thấy khi họ bán cho doanh nghiệp. Thông thường, các giao dịch này ít truyền thống hơn. Người tiêu dùng có thể bán ảnh hưởng của họ dưới dạng một bài đăng xã hội nổi bật hoặc họ có thể đưa ra đánh giá năm sao để đổi lấy tiền. 
  4. C2C. Người tiêu dùng cũng có thể bán cho nhau, một xu hướng đã xuất hiện cùng với sự phổ biến của nền kinh tế chia sẻ. Các nền tảng như Craigslist, Facebook Marketplace và eBay cung cấp một nơi để tạo điều kiện cho thương mại điện tử C2C. 

Cuối cùng, loại hình kinh doanh thương mại điện tử mà bạn điều hành sẽ giúp bạn xác định đâu là trang thương mại điện tử tốt nhất cho doanh nghiệp đó.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *