dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nhạc Lofi là gì?

Lofi (viết tắt của low fidelity) là một thể loại nhạc trong đó có chứa các yếu tố không hoàn hảo trong quá trình ghi âm và trình diễn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Lofi là gì?

Lofi, chính xác là Lo-fi, viết tắt của low fidelity là một thể loại nhạc trong đó có chứa một vài lỗi kỹ thuật trong quá trình ghi âm và trình diễn. Ví dụ như bị bóp méo, âm thanh nhiễu, rồi các tạp âm khác nhau, hoặc chỉ đáp ứng được một tần số giới hạn. 

Nhạc Lofi là gì?

Lo-fi còn được hiểu như là âm thanh có chất lượng thấp hơn tiêu chuẩn hiện đại thông thường – trái ngược với âm nhạc chất lượng cao Hi-fi (viết tắt của high fidelity).

Những bản nhạc này được định nghĩa luôn đi cộng với cụm từ “tự” như : tự sáng tác, tự hát, tự thu và… tự tình.

Những đặc điểm cơ bản của nhạc Lofi

Lo-fi là một từ mang tính văn hóa, đối lập với Hi-fi. Tính thẩm mỹ của thể loại nhạc Lofi được định nghĩa bởi các yếu tố thiếu chuyên nghiệp, như là những nốt bị đánh sai, tạp âm, sai lệch tần số âm thanh, (như lỗi tín hiệu âm thanh, rối băng…).

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Những nghệ sĩ đầu tiên của thể loại lo-fi có thể kể tới The Beach Boys (Smiley Smile), R. Stevie Moore (hay còn được gọi là “cha già của làng ghi âm”), Paul McCartney (McCartney), Todd Rundgren, Jandek, Daniel Johnston, Guided by Voices, Sebadoh, Beck, Pavement, và Ariel Pink.

Đặc điểm cơ bản của Lofi được chia thành hai thể loại “sự bóp méo” và “tiếng ồn”

  • Sự bóp méo âm thanh thường thấy trong lo-fi là độ méo, diễn ra khi tín hiệu âm thanh được phóng đại hơn dải tần nhạy sáng của một thiết bị.
  • Tiếng ồn được tạo ra trong hành động “ho, ngửi, lật trang sách và tiếng ghế” hoặc môi trường “phương tiện đi qua, tiếng dân cư, tiếng hàng xóm và động vật”.

Hàng triệu người nghe nhạc đã chuyển sang âm nhạc lo-fi để thư giãn, học tập và giảm căng thẳng.

Nhạc Lofi pha trộn các yếu tố nhạc house, jazz, dễ nghe và hip-hop và các bản mẫu với thẩm mỹ âm nhạc DIY nhấn mạnh chất lượng không hoàn hảo, tự chế của các bản ghi âm analog. Kết quả là âm thanh đáng mơ ước với âm thanh cổ điển, thoải mái mà nhiều người cho rằng lý tưởng để làm nhạc nền, đặc biệt là học tập.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nghe nhạc Lofi ở đâu?

Nếu đã hiểu được nhạc Lofi là gì thì có rất nhiều kênh Youtube hoặc Spotify mà bạn có thể tìm nghe loại âm nhạc chất lượng này thông qua tai nghe trên chiếc điện thoại Android hoặc iPhone của mình.

Cách làm nhạc Lofi như thế nào?

Lofi là lựa chọn hoàn hảo cho những nhà sản xuất mới bắt đầu, vì nó tương đối dễ hiểu và dễ học các kỹ thuật sản xuất cần thiết đằng sau âm thanh đặc trưng. 

Để làm được nhạc Lofi bạn không cần một studio quá đắt tiền mà có thể chỉ cần một chiếc laptop, một chiếc micro thu âm chất lượng tốt một chút và các phần mềm biên tập nhạc như: Audacity, Adobe Audition, GarageBand, FL Studio, Cubase, Logic…

Nhạc Lofi là gì? cách làm nhạc lofi

Ngoài ra nếu có điều kiện có thể sử dụng thêm các Soundcard, Mixer, Midi Controller, tai nghe kiểm âm để quá trình thu âm được dễ dàng, thuận tiện hơn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nếu bạn có ý định ghi cả hình ảnh để làm thành video up lên Youtube, Facebook… thì có thể cần đầu tư thêm cả máy quay phim, máy ảnh hoặc sử dụng điện thoại để ghi hình.

Nhạc Lofi là gì? 1

Mời bạn tham khảo thêm về cách xây dựng một phòng thu âm tại nhà trong bài viết Thiết bị thu âm chuyên nghiệp tại nhà gồm những gì?

Thể loại này cũng cho phép rất nhiều sự sáng tạo của từng cá nhân, khiến nó trở thành một thể loại cực kỳ thú vị để sản xuất.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *