dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường của một người khỏe mạnh từ 60 đến 100 lần/phút khi nghỉ ngơi. Khi vận động mạch, lo lắng, kích thích nhịp tim sẽ xu hướng tăng trên 100 lần/phút. Vào buổi tối khi ngủ, nhịp tim thường có thể chậm lại dưới 60 lần/phút.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng, giới tính,…

Đối với người từ 18 tuổi trở lên, nhịp tim bình thường trong lúc nghỉ ngơi dao động trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Thông thường, người có thể trạng càng khỏe mạnh thì nhịp tim càng thấp. Đối với những vận động viên chuyên nghiệp, khi ở chế độ nghỉ ngơi, nhịp tim trung bình của họ chỉ khoảng 40 nhịp một phút. Ví dụ như vận động viên đua xe đạp Lance Armstrong – huyền thoại của làng thể thao thế giới, tim của anh chỉ đập khoảng 32 nhịp mỗi phút.

bảng Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?
Bảng nhịp tim lý tưởng theo từng độ tuổi của của Cơ quan y tế quốc gia tại Vương quốc Anh

Nhịp tim của chúng ta vào từng thời điểm thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Hoạt động thể chất của cơ thể trước lúc đó, tình hình sức khỏe và bệnh lý, nhiệt độ môi trường, tư thế đứng, ngồi, hay nằm).

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?
Khi hoạt động thể thao, nhịp tim sẽ tăng cao

Ngoài ra, trạng thái tinh thần và cảm xúc cũng ảnh hưởng ít nhiều (ví dụ như cảm xúc giận dữ, vui mừng, sợ hãi, lo lắng,…). Bên cạnh đó, một số loại thuốc cũng có khả năng ảnh hưởng đến nhịp tim. Tuy nhiên, khi đề cập đến nhịp tim chuẩn, hay nhịp tim bình thường, nghĩa là nhịp tim được đo lúc cơ thể đang nghỉ ngơi hoàn toàn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cách để giảm nhịp tim

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?
Chạy bộ là một cách để giảm nhịp tim, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

Mời bạn tham khảo Liệu bạn đã biết cách chạy bộ?

Bệnh nhân rối loạn nhịp tim muốn lấy lại nhịp tim bình thường, ngoài việc đến khám và điều trị trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, cần thực hiện những biện pháp sau đây:

  • Tăng cường hoạt động thể dục thể thao, tối thiểu 30 phút/ngày, tối đa theo sự phù hợp với chính cơ thể của mình.
  • Thay đổi hoặc từ bỏ những thói quen xấu (rượu bia, thuốc lá), điều này sẽ giúp cải thiện rõ rệt tình trạng rối loạn nhịp tim.
  • Ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, bao gồm: rau xanh, cá (cá hồi, cá thu,…), hạn chế mỡ động vật và nguồn cholesterol (trứng, sữa béo,…)
  • Cân bằng công việc, giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Ngoài ra, khi đã được chỉ định điều trị thì người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn điều trị rối loạn nhịp tim của bác sĩ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *