dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

SCORM là gì?

SCORM là gì?

SCORM là gì?

SCORM là viết tắt của Sharable Content Object Reference Model, là một tập hợp các tiêu chuẩn và các mô tả cho một chương trình e-learning dựa vào web. Nó định nghĩa sự giao tiếp thông tin giữa nội dung máy khách và hệ thống máy chủ, được gọi là môi trường runtime (thông thường được gọi là LMS – learning management system). SCORM cũng định nghĩa cách để nén nội dung lại vào trong một file ZIP.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tiêu chuẩn SCORM là gì?

Trong số các tiêu chuẩn của bài giảng e-learning, SCORM là nền tảng tiêu chuẩn được rất nhiều doanh nghiệp, trường học lấy ra làm tiêu chuẩn. Theo báo cáo thực tế cho thấy, 62% doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn SCORM cho những khóa học trong các hệ thống quản lý đào tạo của họ cho những khóa học quản lý đào tạo của họ.

Xem thêm: 4 cách chuyển PowerPoint sang SCORM

Tại sao cần chuẩn SCORM trong E-learning

Khác với các bài giảng powerpoint truyền thống hoặc các bài giảng video trên youtube, sử dụng chuẩn SCORM giúp cho các bài giảng có được:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • Khả năng tương tác: Khi dữ liệu đào tạo được xuất ra dưới chuẩn SCORM, chúng có thể chạy trên bất kì LMS (hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến) tương thích. Khi đó, người học có thể tương tác với bài giảng (như trả lời câu hỏi, làm bài khảo sát, lưu vị trí bài đang học… như các video có điểm dừng trên trang OLM) như thường mà không phải tốn thời gian quy đổi định dạng hay cài đặt lại từ bước đầu. Chỉ cần có file zip của khóa học đó, bạn có thể tải lên bất kì hệ thống quản lý sử dụng SCORM nào.
    Xem thêm 12 PHẦN MỀM TẠO BÀI GIẢNG E-LEARNING
bai giang SCORM
Sử dụng SCORM, người dùng có thể tương tác với bài học
  • Khả năng thích ứng: SCORM cho phép thay đổi tùy theo nhu cầu E-learning của riêng mỗi doanh nghiệp. Chuẩn SCORM có rất nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng những yêu cầu hoạt động khác nhau.
  • Khả năng truy cập: Nội dung bài giảng có thể được truy cập từ nhiều địa điểm và chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau.
  • Khả năng tái sử dụng: Hệ thống E-learning đạt chuẩn SCORM không bị phụ thuộc vào nội dung bài giảng. Nó có thể được bố trí lại, sắp xếp lại và có thể áp dụng được cho trong những hoàn cảnh khác, doanh nghiệp khác.

Khi nào thì áp dụng chuẩn SCORM?

SCORM chỉ có thể áp dụng cho hệ thống E-learning dựa trên nền tảng web, cung cấp bởi một LMS hoặc sử dụng một dịch vụ LMS. Nó không áp dụng được cho CD-ROM hay hệ thống E-learning chạy trên nền máy chủ. Bạn hay khách hàng của bạn cần quyết định một số tiêu chí:

  • (a) khách hàng có nhu cầu tạo E-learning dựa trên nền tảng web,
  • (b) họ yêu cầu phải xây dựng hệ thống qua chuẩn SCORM, và
  • (c) liệu hệ thống hoặc dịch vụ LMS của bạn có tương thích và đạt chuẩn của SCORM hay không.

Hiện nay, SCORM vẫn là tiêu chuẩn được ưa chuộng và tin tưởng sử dụng. Tuy vậy, những định dạng khác như AICC hay xAPI cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tương lai của E-learning đang ngày càng mở rộng và phát triển, các doanh nghiệp luôn cần bắt kịp với công nghệ hiện đại để cạnh tranh trên thị trường.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *