dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Top 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Top 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Lần đầu tiên học cách viết mã và đọc mã nguồn tất cả các ngôn ngữ lập trình khác nhau đều có vẻ đáng sợ, đặc biệt là đối với trẻ em mới tiếp xúc với máy tính!

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

May mắn thay, trong khi việc học một thứ gì mới hiếm khi dễ dàng, nhưng vẫn có rất nhiều lựa chọn và một loạt các khóa học phù hợp cho mọi đối tượng, trình độ khác nhau.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm của 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em, bao gồm Scratch, JavaScript, Java, Python, Lua, C ++ và C #. Đầy đều là những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được đông đảo các lập trình liên lựa chọn và sử dụng hàng ngày.

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ hình thức bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán.

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để truyền đạt các chỉ dẫn đến máy móc — trong hầu hết các trường hợp là máy tính. Bởi vì máy móc hoạt động theo một cách cụ thể, các lập trình viên phải sử dụng các ngôn ngữ chính thức để giao tiếp với máy tính và phát triển các chương trình phần mềm, thể hiện các thuật toán hoặc cung cấp các hướng dẫn cụ thể.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

ngôn ngữ lập trình là gì

1. Scratch & các ngôn ngữ lập trình trực quan khác

Scratch là ngôn ngữ lập trình tốt nhất có thể khiến trẻ em hào hứng với việc viết mã nhờ vào cách tạo mã bằng việc kéo thả các khối mã lệnh.

Scratch ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Khi nói đến việc viết mã cho trẻ em , các ngôn ngữ lập trình trực quan như Scratch cung cấp một nền tảng vững chắc về các nguyên tắc lập trình, với việc trẻ em có thể kéo và thả các khối mã để tạo hoạt ảnh cho các nhân vật, tạo trò chơi và xây dựng ứng dụng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Scratch hoàn hảo để dạy cho trẻ em chưa có kinh nghiệm lập trình, trẻ em nhỏ tuổi (tiểu học).

Scratch cho trẻ thấy việc viết mã có thể thú vị như thế nào với các thao tác kéo thả vô cùng trực quan. Nó cũng được sử dụng để tạo nên các bộ phim hoạt hình có khả năng tương tác với người xem.

2. JavaScript – Ngôn ngữ tốt nhất cho web

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thủ tục và hướng đối tượng được sử dụng cho các ứng dụng front-end hoặc client, có nghĩa là các hành động của nó được thực thi trên máy tính của người dùng.

Ngôn ngữ này rất phổ biến, được hỗ trợ bởi nhiều người dùng (và công việc!) Và là ngôn ngữ gốc trên tất cả các trình duyệt web. JavaScript được sử dụng phổ biến nhất để tạo các ứng dụng web phức tạp và có khả năng tương tác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mặc dù tên của chúng nghe có vẻ giống nhau, nhưng Java và JavaScript là hai ngôn ngữ lập trình rất khác nhau, bạn cần phân biệt rõ điều này.

JavaScript tuyệt vời cho sinh viên quan tâm đến phát triển và thiết kế web hoặc trẻ em muốn bắt đầu học các kiến ​​thức cơ bản về lập trình.

3. Java – Ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho sinh viên trung cấp

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, với các nhà phân tích nói rằng khoảng 90% các công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng Java. Vì vậy, đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên muốn có hiểu biết phong phú về lập trình có thể được sử dụng trong nhiều năm tới.

Java là một ngôn ngữ được định kiểu tĩnh, có nghĩa là nó yêu cầu bạn chỉ định một kiểu biến. Mặc dù điều này có nghĩa là các ứng dụng được xây dựng bằng Java được biết là có khả năng mở rộng, ổn định và dễ bảo trì hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là Java có thể mất nhiều thời gian để thành thạo hơn các ngôn ngữ khác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Java tốt cho trẻ em vì nó có thể được sử dụng để tạo công cụ trò chơi, ứng dụng dành cho thiết bị di động Android, môi trường phụ trợ lớn, v.v.

Java  tuyệt vời cho:

 • Các lập trình viên trung cấp muốn củng cố các kỹ năng lập trình của họ
 • Trẻ em học các nguyên tắc Java thông qua một trò chơi thú vị như Minecraft
 • Trẻ em đang chuẩn bị tham gia Kỳ thi AP Khoa học Máy tính hoặc muốn hiểu rõ hơn về các khái niệm lập trình

4. Lua (dành cho Roblox) tốt nhất cho lập trình viên trò chơi

Được tạo ra ở Brazil, Lua (có nghĩa là “mặt trăng” trong tiếng Bồ Đào Nha!) Là một ngôn ngữ lập trình gọn nhẹ được thiết kế để nhúng vào các ứng dụng. Đó là một ngôn ngữ đa mô hình, có nghĩa là nó có một tập hợp các tính năng chung có thể được áp dụng cho nhiều vấn đề.

Lua có dễ học không?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Với đường cong học tập ngắn (như Python), dễ nhúng và thực thi nhanh chóng, đây là một lựa chọn lý tưởng khi nói đến các hoạt động như  học cách viết mã một trò chơi. Trên thực tế, Lua là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong game engine, theo GameDev.net và nó đã giành được giải thưởng Gamasutra Frontline cho công cụ lập trình tốt nhất.

Số lượng các nhà phát triển sử dụng Lua đang tăng đều, có nghĩa là sinh viên của bạn có thể chọn một công cụ có thể phục vụ họ trong một số ngành nghề. Adobe Photoshop, World of Warcraft và Angry Birds đều sử dụng mã Lua. (Đặc biệt là tìm hiểu thêm về mã hóa Roblox cho trẻ em.)

Tuyệt vời cho:

 • Trẻ em và thanh thiếu niên muốn tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng
 • Sinh viên quan tâm đến lập trình trò chơi
 • Học cách làm Obby trong Roblox!

5. Python – Ngôn ngữ tốt nhất cho người mới bắt đầu

Được đặt tên theo loạt phim hài Monty Python, Python được coi là một trong những ngôn ngữ mã hóa dễ học nhất, một phần là do cú pháp đơn giản hóa và tập trung vào khoảng trắng. Python sử dụng ít dòng mã hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Đặc biệt, việc đọc mã Python khá dễ dàng, vì vậy ngay cả người mới bắt đầu có thể bắt đầu tạo tương đối nhanh chóng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các công ty như Google và Disney sử dụng Python và nó rất phổ biến trong các lĩnh vực khoa học, nơi các nhà khoa học coi lập trình như nghề nghiệp thứ hai của mình. Ngôn ngữ này có thể được sử dụng để phát triển trò chơi điện tử, các trang web, và trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu.

Mời bạn tham khảo các bài học về lập trình Python tại https://o2.edu.vn/d/lap-trinh/python/

Lập trình Python rất tuyệt vời cho trẻ em và cũng đủ linh hoạt để sử dụng trong các lĩnh vực phức tạp như an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo. Bây giờ đó là một ngôn ngữ linh hoạt và mạnh mẽ!

Tuyệt vời cho:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Trẻ em và thanh thiếu niên muốn lên ý tưởng và thực hiện trong thời gian ngắn.
 • Tạo mã dễ đọc trông giống như tiếng Anh thông thường.
 • Sinh viên muốn theo đuổi các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo.

6. C++ – Ngôn ngữ tốt nhất để hiểu sâu hơn về khoa học máy tính

Được phát âm là “see plus plus”, ngôn ngữ lập trình này được sử dụng để tạo các ứng dụng chạy cục bộ trên các máy như máy tính của bạn.

Bất chấp thời gian và độ phức tạp cần thiết để học C ++, ngôn ngữ này sẽ cung cấp cho thanh thiếu niên sự hiểu biết rất sâu sắc về lập trình. C ++ có thể được sử dụng để tạo phần mềm hệ thống, trò chơi và nhiều chương trình khác.

Tuyệt vời cho:

 • Thanh thiếu niên muốn hiểu biết sâu về các nguyên tắc lập trình.
 • Sinh viên muốn lập trình trong ngành công nghiệp trò chơi.

7. C# – tốt nhất để học lập trình game 3D

Được phát âm là “see sharp”, C # là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến được sử dụng để phát triển hầu hết các ứng dụng của bên thứ ba cho Windows. Đây là ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều thứ tư cho các công việc và có thể là một ngôn ngữ khởi đầu tuyệt vời cho những người mới học lập trình.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Về mặt cú pháp, C # rất giống với Java, vì vậy kinh nghiệm sử dụng một trong các ngôn ngữ này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp nhận ngôn ngữ kia hơn. C # thậm chí còn được gọi là bản sao của Microsoft đối với ngôn ngữ Java . Nó có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng web, trò chơi và các chương trình khác.

Unity là một game engine chuyên dụng để tạo các trò chơi 3D, nó cũng sử dụng C# để viết các script cho chương trình của mình.

Top 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em 1

Tuyệt vời cho:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Sinh viên quan tâm đến việc tạo ứng dụng cho Windows
 • Thanh thiếu niên có kinh nghiệm Java và đang muốn học một ngôn ngữ tương tự


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *