dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Trekking là gì? Chuẩn bị khi đi trekking như thế nào?

Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động giải trí ngoài trời hay một hoạt động dã ngoại (Outdoor Recreation hay Outdoor Activity). Người đi trekking (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài, đi bộ leo núi nhiều ngày (multi-day hiking) tới những vùng ngoại ô, ngoài đô thị, phần lớn tới vùng đồi núi có địa hình gồ ghề, lởm chởm.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trekking ở đây khác với trekking mang ý nghĩa “đi di cư”. Nhiều trekker còn tham gia vào những chuyến đi dài ngày hơn, vượt qua nhiều vùng miền trên khắp thế giới, họ coi trekking như là một cách để di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Trekking là gì? Chuẩn bị khi đi trekking như thế nào?

Hoạt động trekking không giống so với các hình thức du lịch khác bởi một số lý do. Điều kiện thời tiết và địa hình ảnh hưởng tới kế hoạch di chuyển của trekker nhiều hơn so với du lịch bằng các phương tiện khác như môtô, xe máy. Khi đi trekking, bạn có thể có được những điểm nhìn cận cảnh.

Rất nhiều trekker di chuyển tới những khu vực gần như biệt lập với thế giới bên ngoài, họ có kinh nghiệm đi dã ngoại khác rất nhiều so với những người đi du lịch theo nhóm, tới những địa điểm nổi tiếng, đã có nhiều người tới. Điều này cho phép trekker có thể tương tác được với thế giới tự nhiên đầy thú vị.

Bạn có thể đi trekking ở bất kỳ nơi nào. Trên thế giới, có một số khu vực đặc biệt hấp dẫn đối với trekker như dãy Himalayas ở Châu Á, dãy Andes ở Nam Mỹ. Những chuyến đi trekking có thể được tổ chức ở những khu vực ít người lui tới, trên bất kỳ lục địa nào.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Độ dài của mỗi chuyến đi dài hay ngắn do những người tham gia quyết định, có thể từ một vài ngày đến cả năm. Độ mạo hiểm của chuyến đi đến mức nào cũng do những người tham gia quyết định. Bởi tính chất tự do của hoạt động trekking cũng nhưng độ đa dạng của những địa điểm đi trekking khiến hoạt động này thu hút số lượng lớn người tham gia.

Bạn cần phân biệt trekking với hiking. Hiking có nghĩa là đi bộ đường dài, cũng là một loại hình du lịch dã ngoại mạo hiểm. Tuy nhiên những người đi hiking (hay còn gọi là hiker) thường đi theo những con đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa đã được làm sẵn, không di chuyển vào những nơi địa hình không rõ ràng.

Chuẩn bị khi đi Trekking

 Trước khi bắt đầu chuyến đi

 • Hãy nghĩ xem bạn sẽ đi du lịch trong bao lâu, loại địa điểm bạn muốn xem (làng dân tộc, núi hoặc vườn quốc gia, v.v.), khoảng thời gian bạn ở Việt Nam (tốt hơn là ở đây vào mùa khô – thời điểm tốt nhất cho trekking in Viet Nam);
 • Hãy chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho những thử thách về thể chất và tinh thần;
 • Kiểm tra dự báo thời tiết. Không nên đi bộ đường dài vào những ngày mưa khi đường quá trơn;
 • Hãy hỏi người dân địa phương để được hướng dẫn thêm hoặc xem xét thuê một hướng dẫn viên du lịch địa phương với bạn.

Những việc cần làm trong chuyến đi

 • Đủ thức ăn và nước uống và một bộ sơ cứu;
 • Giày đi bộ đường dài chất lượng cao;
 • Áo mưa hoặc áo khoác chống thấm và quần trong trường hợp trời mưa;
 • Đèn pin hoặc đèn pha;
 • Thiết bị định vị GPS và bản đồ;
 • Để đi bộ đường dài, hãy mang theo lều và túi ngủ ấm áp;
 • Kem chống nắng và kem chống muỗi.

Luyện tập cho đi trekking

Một khi bạn đã quyết định đi Trekking, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị thể lực trekking lẫn tinh thần phù hợp.

Trekking là gì? Chuẩn bị khi đi trekking như thế nào? 1

1. Bắt đầu luyện tập trekking thật sớm

Ngay cả khi chuyến đi leo núi được lên kế hoạch trước 12 tháng cũng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu luyện tập.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Hãy tìm cách cải thiện sức khỏe và thể lực của bạn dần dần, cho cơ thể bạn thời gian để thích nghi với các nhu cầu mới mà bạn đang đặt ra.

2. Tập luyện đi bộ

Luyện tập bằng cách đi bộ là nền tảng của chương trình luyện tập leo núi.

Ban đầu, hãy tập đi bộ và nghỉ ngơi xen kẽ nhau. Khi thể lực của bạn được cải thiện, hãy tập luyện đi bộ đều đặn mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường sức bền và làm quen dần với những chuyến trek dài ngày.

Trekking là gì? Chuẩn bị khi đi trekking như thế nào? 2

Việc luyện tập đi bộ sẽ giúp bạn có thể đi bộ 4-6 giờ liên tục một cách thoải mái, nhẹ nhàng giúp cho việc đi trek của bạn sau này thực sự là một cuộc du ngoạn chứ không phải cực hình.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Trekking là gì? Chuẩn bị khi đi trekking như thế nào? 3

Hãy đảm bảo bạn đi bộ đúng cách. Dù rằng bạn có thể đi bộ từ khi một tuổi, nhưng bạn không thể theo dõi cách bạn đi như thế nào và biết được rằng bạn có đi đúng cách hay không.

 • Giữ lưng thẳng và hít thở đều.
 • Nhìn thẳng và không cúi đầu xuống.
 • Đi bộ với dáng đi đều đặn, lăn chân từ gót chân đến ngón chân.
 • Nhẹ nhàng vung tay hoặc đẩy tay một chút cùng với mỗi sải chân.
 • Thư giãn cổ, vai và lưng, nhưng không nên ngả người về phía trước.

3. Cải thiện sức khỏe của chân

Sức khỏe của chân sẽ là chìa khóa cho chuyến leo núi của bạn. Do đó, ngoài việc tập luyện đi bộ để tăng cường sức khỏe cho đôi chân mình, hãy thử cả các bài tập thể dục như ép chân hay squat…

11 bài tập chân đơn giản mà hiệu quả

Mời bạn tham khảo 12 bài tập chân đơn giản mà hiệu quả.

4. Kết hợp địa hình tập luyện và các loại thời tiết

Khi bạn đang leo núi, bạn sẽ không thể đi bộ trên các lối và đường đi bộ. Vì thế, hãy tránh tập luyện trên những địa hình bằng phẳng này. Thay vào đó, hãy thử luyện tập trên những bề mặt tương tự với các con đường địa hình trong chuyến leo núi.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Việc tập luyện với các điều kiện địa hình giống thật nhất có thể là rất quan trọng. Hãy thử và tập luyện trên địa hình tương tự với địa điểm leo núi của bạn.

Bạn cũng sẽ không thể có được một chuyến trek dài ngày với thời tiết hoàn hảo. Do đó, hãy chuẩn bị cho mình tất cả các trường hợp thời tiết bằng cách tập đi bộ khi trời lạnh, gió, ấm và ẩm ướt (tất nhiên là ở nơi có thể xảy ra những trường hợp này).

5. Chọn giày và tất phù hợp cho chuyến trekking

Giày leo núi có chất lượng tốt và thích hợp cho chuyến trek của bạn là điều rất cần thiết. Một đôi giày leo núi hỗ trợ tốt với sự bảo vệ mắt cá chân là rất quan trọng.

Trekking là gì? Chuẩn bị khi đi trekking như thế nào? 4

Hãy tưởng tượng nếu đôi giày leo núi của bạn bị hỏng hoàn toàn và bạn phải nằm một chỗ vì chân đau, thì thời gian cho những vết phồng rộp chính là lúc này, chứ không phải trong suốt chuyến leo núi. Nói cách khách, bạn sẽ không lường trước được điều này khi đang trekking.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Khi mua giày, hãy cố gắng mua vào buổi chiều khi bàn chân bạn to ra một chút để bạn có thể chọn được đúng cỡ giày.

Những đôi giày tốt nhưng khi kết hợp với những đôi tất không phù hợp sẽ làm hỏng chuyến trekking của bạn. Vì thế khi thử giày, hãy đi tất trekking. Hãy tìm các nguyên liệu như Coolmax với đặc tính thấm mồ hôi hay xem xét phạm vi Gore-text không chỉ thấm mồ hôi mà còn chống thấm nước nhé!

6. Thực hành sử dụng balo

Có khả năng bạn sẽ mang các đồ như thức ăn, đồ uống, quần áo dự phòng và có thể nhiều hơn nữa. Vì vậy, sự lựa chọn balo của bạn là rất quan trọng.

Trekking là gì? Chuẩn bị khi đi trekking như thế nào? 5

Hãy tìm các mẫu có dây đai ngực và eo có thể điều chỉnh được để bạn đặt được balo chính xác trên lưng. Ngoài ra, các mẫu balo cũng nên có các đai bên ngoài chịu được sức ép. Hãy thực hành sử dụng balo (đã bao gồm đồ đạc) như một phần của việc luyện tập để bạn quen với trọng lượng balo. Bạn cũng nên thực hành với cùng loại giày và quần áo sẽ mặc trong thực tế.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

7. Tập sử dụng gậy trekking

Khi bạn di chuyển đến các con đường sỏi đá hoặc đi xuống các con đèo, gậy trekking sẽ trở thành người bạn thân đồng hành cùng bạn. Nó làm giảm áp lực lên đầu gối của bạn, và hỗ trợ thêm cho bạn nữa.

Trekking là gì? Chuẩn bị khi đi trekking như thế nào? 6

Hãy kết hợp với gậy trekking trong những buổi luyện tập của mình để quen với việc đi bộ có nó.

8. Nạp năng lượng cho chuyến trekking

Nhu cầu năng lượng của bạn sẽ tăng lên trong khi bạn leo núi. Hãy hướng mục tiêu tới những bữa ăn nhỏ và đồ ăn nhẹ thường xuyên trên đường đi để duy trì mức năng lượng.

Phụ thuộc vào nguồn cung cấp trên thế giới, loại đồ ăn nhẹ ưa thích của bạn có thể không nhiều, nhưng hoa quả thì thường xuyên có sẵn lại dễ ăn khi di chuyển và có khả năng tuyệt vời trong việc giúp tăng năng lượng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trong suốt quá trình tập luyện của mình, hãy thử nghiệm ăn trên đường đi để quen với cảm giác dạ dày không bị rỗng khi bạn đang đi trek.

9. Chuẩn bị tâm lý cho chuyến trekking

Bạn càng thích thú trước khi khởi hành, chuyến trek của bạn càng dễ dàng. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian, nỗ lực (và có thể cả tiền nữa!) để tới được địa điểm leo núi của mình. Vì vậy, bạn càng phải nghĩ tới những điều tích cực, ví dụ: Nhân chuyến leo núi này, bạn có thể sẽ có thân hình đẹp và học được kỹ năng phù hợp để leo núi.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *