dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Tự học tiếng Do Thái – Giới thiệu và bảng chữ cái

Tự học tiếng Do Thái – Giới thiệu và bảng chữ cái

Do Thái là một trong những dân tộc thành công nhất thế giới. Một phần do gen, nhưng một phần do chính văn hoá của họ quyết định. Và, để thử tìm hiểu cách sinh hoạt, đời sống của dân tộc này, tôi tự mình mày mò học ngôn ngữ của họ. Vì đây là một ngôn ngữ không phổ biến nên có khá ít tài liệu, khoá học tiếng Do Thái. Phần lớn những kiến thức vụn vặt này là do tôi thu lượm trên mạng internet.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Xem thêm:

1. Giới thiệu chung về tiếng Do Thái

Tiếng Hebrew (phiên âm tiếng Việt: Híp-ri, Hê-brơ, Hi-bru, hoặc Hy-bá-lai), cũng được gọi một cách đại khái là “tiếng Do Thái”, là một ngôn ngữ bản địa tại Israel, được sử dụng bởi hơn 9 triệu người trên toàn cầu, trong đó 5 triệu ở Israel. Về mặt lịch sử, đây là ngôn ngữ của người Israel cổ đại và tổ tiên họ, dù nó không được gọi là “Hebrew” trong Tanakh. Những mẫu viết chữ Cổ Hebrew cổ nhất có niên đại từ thế kỷ 10 Trước Công Nguyên. Tiếng Hebrew thuộc về nhánh Semit của ngữ hệ Phi-Á. Tiếng Hebrew được viết và đọc từ phải sang trái, giống tiếng Ả Rập và tiếng Ba Tư.

2. Một số đặc điểm của tiếng Do Thái

 • Tiếng Do Thái viết từ phải sang trái, không có sự phân biệt chữ viết hoa và chữ viết thường.
 • Nguyên gốc, bảng chữ Hebrew cái gồm có 22 phụ âm, không có nguyên âm (xem hình sau), về sau các nhà ngôn ngữ học đưa thêm các nguyên âm (gọi là niqqud) để giúp việc đọc/phát âm trở nên dễ dàng hơn. Việc phát âm một từ Do Thái khá giống với ghép vần của tiếng Việt, tuy nhiên không có nguyên âm nên việc đọc có khó khăn hơn.
 • Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi khuyên bạn là nên học thuộc bảng chữ cái này cũng như cách phát âm từng chữ cái, đặc biệt là thuộc (nhận được mặt chữ và cách phát âm) kiểu viết dạng chữ in [đánh máy]. Sau khi thành thạo có thể học thêm kiểu chữ viết tay [script].

3. Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Do Thái

Bang chu cai tieng Do Thai Hebrew

4. Cách viết chữ Do Thái

Cách viết, các bạn có thể tập theo hai hình vẽ sau:

Cach viet Bang chu cai tieng Do Thai Hebrew
Cach viet Bang chu cai tieng Do Thai Hebrew

Tuy nhiên, phần lớn các văn bản bạn sẽ đọc là trên máy tính, điện thoại, do đó chúng tôi khuyên bạn nên học thuộc bảng chữ cái như trong hình sau:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Tự học tiếng Do Thái - Giới thiệu và bảng chữ cái 1


Comments

3 responses to “Tự học tiếng Do Thái – Giới thiệu và bảng chữ cái”

 1. Khá tuyệt vời mình biết đến người do thái qua 1 cuốn sách và bắt đầu ngưỡng mộ cách ghi nhớ 613 điều răn của họ chỉ bằng quả tzitzit

  1. Nên mình quyết định học tiếng do thái
   Để có thể học thêm nhiều cách học tập và kỹ năng sống của họ

 2. Trường Avatar
  Trường

  Mình thì không ngưỡng mộ người do thái cho lắm. Đặt 1 ánh nhìn từ tâm trí đến dân tộc này thì có. Sau những hồi mày mò bóc tách tách bản chất của dân tộc Do Thái thì mình kết định rằng; Thế giới đầy dẫy những dân tộc thông thái nhưng sự khôn ngoan của dân Do Thái rất lạ. Mình nghĩ mình hiểu cái lạ ấy dù sau mình là 1 con người có đức tin mà. Mình yêu Chúa. Để hiểu dân do thái nên đọc kinh thánh vì trong đó ẩn chứa sự hình thành nơi dân Do Thái khởi nguồn và hơn cả thế nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *