dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

10 cách nói chuyện khôn ngoan ai cũng có thể làm theo

Giao tiếp khéo léo, nói chuyện khôn ngoan là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của một người.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Xem thêm Cách giao tiếp với người lạ như thế nào?

Luôn cảm ơn và xin lỗi

Cảm ơn và xin lỗi là những điều vô cùng cơ bản trong giao tiếp. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc. Vậy nên, thay vì học cách nói chuyện hoa mỹ, bạn hãy bắt đầu bằng cách sử dụng lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, đúng người. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người khác mà còn chứng tỏ bạn là người có khả năng nhận thức tốt.

10 cách nói chuyện khôn ngoan ai cũng có thể làm theo 1

Có thể hiểu “cảm ơn” là lời bày tỏ thái độ biết ơn, cảm kích trước lời nói, hành động hay sự giúp đỡ của một ai đó. Trong khi đó, “xin lỗi” là lời bày tỏ thái độ ân hận, hối lỗi trước những sai lầm mình đã gây ra.

Khen nhiều, chê ít

Khen và chê là hai kỹ năng sống quan trọng và tồn tại mãi mãi. Hầu như bất cứ ai trong chúng ta cũng đều muốn được khen. Em bé lên 3 cũng thích khen. Cụ già 80 tuổi cũng thích khen. Ít ai, hoặc không có ai thích bị chê. Có người không được ai khen bao giờ thì tự khen mình. Ít người có cái trình độ và cái can đảm để tự chê mình. Vì thế khen và chê có nhiều nội dung để trao đổi, để mạn đàm, để chia sẻ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
10 cách nói chuyện khôn ngoan ai cũng có thể làm theo 2

Tuy nhiên, lời khen chân thành khác với sự nịnh bợ. Do đó, bạn hãy tập trung vào những chi tiết khác biệt, cụ thể để khen đối phương. Bằng cách này, bạn sẽ rất dễ nhận được thiện cảm của mọi người.

Ngoài ra, hãy hạn chế những lời chê, ngoại trừ trường hợp đó là người thực sự thân thiết và muốn nghe lời góp ý từ bạn.

Chọn thời điểm phù hợp khi nói chuyện

Để học cách nói chuyện khôn khéo, bạn cần chú ý đâu là thời điểm phù hợp để nói chuyện. Bởi tâm trạng con người sẽ thay đổi theo thời gian.

Tùy vào nội dung câu chuyện, bạn hãy cân nhắc để thông tin được truyền tải trọn vẹn vào thời điểm người nghe sẵn sàng nhất. Nhờ đó, bạn sẽ luôn để lại ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Lắng nghe đúng cách

Học cách nói chuyện khôn khéo không có nghĩa là bạn chỉ chú ý đến lời nói của bản thân. Trong bất kỳ quá trình giao tiếp nào đều có sự tham gia giữa người nói và người nghe. Vậy nên, hãy học kỹ năng lắng nghe chân thành, cố gắng thấu hiểu và chia sẻ đúng lúc để đối phương cảm thấy được sự tôn trọng từ bạn. Làm được điều này, không khó để bạn có được cảm tình cũng như sự tin cậy từ người khác.

Học cách đặt câu hỏi

Đừng quên học cách đặt câu hỏi đúng lúc và phù hợp trong khi trò chuyện. Những câu hỏi mở sẽ là cách rất hay để kéo dài quá trình giao tiếp, giúp bạn nhận được nhiều thông tin hơn đồng thời chứng tỏ bản thân đang lắng nghe hết sức tập trung.

Không kể lể mệt mỏi của bản thân

Cho dù là người thân, bạn bè thân thiết thì bạn nên tránh tình trạng nói chuyện về những mệt mỏi và phàn nàn khó khăn của bản thân. Điều này sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu và không muốn trò chuyện với bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tâm sự về những phiền não của mình nhưng với mức độ nhất định và nói một cách đơn giản, nhẹ nhàng nhất. Vì nếu bạn kể chuyện cặn kẽ chỉ khiến đối phương cảm thấy chán ghét và lãng phí thời gian của họ khi tiếp xúc với bạn.

Đừng quên hài hước

Làm việc là những nỗ lực thể chất và tinh thần. Điều này đòi hỏi sự tập trung, chuyên cần và các hoạt động phân tích. Mọi người đều xác định được rằng môi trường làm việc không được phép trở thành một câu lạc bộ hài kịch. Tuy nhiên, một tổ chức vững mạnh luôn khuyến khích và phát triển một môi trường làm việc mà được làm dịu bằng sự hài hước nhẹ nhàng và vui vẻ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nhiều nhà lãnh đạo phát hiện ra rằng sự cân bằng về mức độ hài hước trong ngày làm việc sẽ làm cho cách làm việc của mọi người trở nên hiệu quả và năng suất hơn.

10 cách nói chuyện khôn ngoan ai cũng có thể làm theo

Những người có khiếu hài hước họ là những người thân thiện, luôn mang lại niềm vui cũng như nguồn năng lượng tích cực đến với mọi người. Vì vậy, họ thường chiếm được nhiều thiện cảm và sự yêu mến của những người xung quanh.

Mặc dù, khả năng hài hước là một năng khiếu mà không phải ai cũng có. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng tính hài hước không phải là bẩm sinh nên bạn có thể cố gắng cải thiện được. Song, sự hài hước cũng nên được tiết chế một cách tinh tế, nhẹ nhàng chứ không phải quá “lố lăng”, ngược lại sẽ phản tác dụng.

Xem thêm Đừng quên sự hài hước trong công việc

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đừng nói những thứ mà bản thân không chắc chắn

Đừng lên tiếng khi bạn chưa chắc chắn về một điều gì đó, đặc biệt là lời nhận xét, đánh giá về người khác. Đôi khi những từ ngữ mơ hồ như đại khác, hình như, nghe nói, có lẽ,… sẽ vô tình gây ra những hậu quả nặng nề hay thậm chí có thể làm tổn thương người khác. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật chắc chắn, chính xác rồi mới nói chứ đừng phát ngôn lung tung, tùy tiện.

Khi không biết nên nói gì thì im lặng và mỉm cười là cách ứng xử khôn ngoan nhất. Lúc này, trong mắt người khác, bạn có thể sẽ trở nên bí ẩn và sâu xa hơn. Ngoài ra, tránh phát ngôn lung tung cũng sẽ không khiến người khác dần mất thiện cảm với bạn.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *