dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách giao tiếp với người lạ như thế nào?

Cách giao tiếp với người lạ, cách nói chuyện với một người lạ luôn là vấn đề khó khăn không chỉ của những người hướng nội. Dưới đây chúng tôi giới thiệu 7 bước để có thể giao tiếp với người lạ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mời bạn xem thêm 10 cách nói chuyện khôn ngoan ai cũng có thể làm theo.

1. Tìm một người sẵn sàng nói chuyện

Hãy quan sát người đối diện xem họ có sẵn sàng để nói chuyện không trước khi bắt chuyện. Bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, nụ cười, hành động và thái độ. Một số hành động cho thấy rằng người bạn muốn làm quen chưa sẵn sàng để trò chuyện như khoanh tay trước ngực, không quan tâm xung quanh hay đeo tai nghe và tập trung bấm điện thoại.

Cách giao tiếp với người lạ như thế nào?

Một điều quan trọng cần lưu ý trước khi muốn tiếp cận một người lạ đó là cảm giác an toàn. Hãy bắt chuyện và làm quen khi đang ở nơi công cộng và đông người để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của người đó xem họ có thân thiện và cởi mở không. Trước khi tiến đến gần một người lạ để nói chuyện, bạn hãy chờ xem họ có mỉm cười hoặc giao tiếp ánh mắt với mọi người không. Nếu họ đã nói chuyện với ai đó, hãy để ý xem họ có ra điệu bộ bằng tay hoặc lắng nghe người kia không. Nếu trông họ có vẻ thoải mái trong giao tiếp, có lẽ họ là người dễ nói chuyện và sẽ không phiền khi bạn muốn bắt chuyện với họ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

2. Sử dụng ánh mắt và nụ cười thân thiện

Một người sẽ thoải mái nói chuyện với bạn hơn thì họ cảm nhận được sự đáng tin và chân thành từ bạn. Hãy ra hiệu cho người đối diện biết bạn muốn giao tiếp bằng cách cố gắng hướng ánh mắt về phía họ và hãy nở nụ cười thân thiện.

Nếu họ hồi đáp bằng cách mỉm cười lại hay một cái chào bằng cách gật đầu nhẹ là họ đã sẵn sàng nói chuyện với bạn. Nếu không, có thể đối với người đó đây chưa phải là lúc thích hợp. Hơn nữa, khi nói chuyện bạn hãy giữ ánh mắt và nụ cười của mình, điều này giúp cuộc trò chuyện trở nên thoải mái, vui vẻ và cởi mở.

Nụ cười cũng tạo nên bầu không khí tích cực, giúp cho cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và vui vẻ.

3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể cởi mở và thu hút

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quá trình giao tiếp bao gồm ba yếu tố: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ (hay còn gọi là ngôn ngữ cơ thể) và giọng điệu.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trong đó, ngôn ngữ cơ thể là yếu tố quan trọng nhất khi chiếm đến 55%. Sử dụng các ngôn ngữ hình thể cởi mở, thu hút như giao tiếp bằng mắt, luôn mỉm cười, hạn chế khoanh tay trước ngực,… sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được thiện cảm, từ đó khiến đối phương thấy an tâm và thoải mái nói chuyện với bạn hơn.

Cách giao tiếp với người lạ như thế nào? 1

Hãy điều chỉnh dáng điệu sao cho có vẻ dễ gần. Đừng khoanh tay để có vẻ cởi mở và dễ nói chuyện. Xoay người về phía người đó và hơi nghiêng tới trước để thể hiện rằng bạn muốn trò chuyện với họ. Nếu cần, bạn có thể tưởng tượng đối phương là một người bạn đáng mến để dễ thư giãn hơn nữa khi ở bên cạnh họ.

Tập thể hiện ngôn ngữ cơ thể trước gương để xem bạn cần phải thay đổi điều gì.

4. Giữ khoảng cách để tôn trọng đối phương

Mỗi người sẽ có một khoảng cách an toàn để giao tiếp khác nhau nên hãy giữ khoảng cách để thể hiện sự tôn trọng cũng như tạo không gian trò chuyện thoải mái, tự nhiên cho cả hai. Và ngược lại, nếu đối phương tỏ ra thân thiết và tiếp cận gần hơn khiến bản thân cảm thấy không thoải mái, hãy mạnh dạn lên tiếng. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giao tiếp với người lạ như thế nào? 2
Giữ khoảng cách nhất định với đối phương để thể hiện sự tôn trọng và có không gian trò chuyện thoải mái

Để ý ngôn ngữ cơ thể của người đó xem họ có quay đi hoặc thường nhìn đi chỗ khác không, vì đó có thể là dấu hiệu cho biết họ đang căng thẳng. Nếu người ta có vẻ không thoải mái, bạn nên lùi lại và tôn trọng phản ứng của họ.

Có thể người kia cũng căng thẳng và e sợ giống như bạn. Bằng cách tỏ thái độ thân thiện, bạn có thể giúp đối phương thư giãn hơn.

Việc tôn trọng không gian cá nhân phải đến từ cả hai phía, thế nên bạn cũng đừng ngại lên tiếng nếu ai đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Ví dụ, nếu có người tiến đến định ôm, bạn có thể nói “Ồ, cảm ơn anh, nhưng tôi không quen ôm lắm”.

5. Bắt chuyện với người lạ

Một câu chào đơn giản có thể khởi đầu cho cả cuộc trò chuyện. Khi bạn đi qua một nhóm người, hãy thử nói một câu nào đó ngắn gọn với tất cả những người bạn gặp. Ban đầu có lẽ hơi sợ một chút, nhưng bạn có thể thử chào “Xin chào”, hoặc “Rất vui khi gặp bạn” để tạo không khí thân thiện và cho biết là bạn sẵn sàng trò chuyện với họ. Ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian cho một cuộc trò chuyện dài, chào hỏi cũng vẫn là một hành động đáng mến và khiến bạn có vẻ thân thiện hơn. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giao tiếp với người lạ như thế nào? 3

Bạn có thể khởi đầu cuộc trò chuyện, tạo không khí thân thiện bằng một câu chào. Một số câu phổ biến như “Xin chào”, “Chào bạn”, “Rất vui được gặp bạn”. Dù cuộc trò chuyện là ngắn hay dài thì lời chào vẫn là cần thiết và khiến đối phương thấy bạn dễ mến, gần gũi.

Một số chủ đề để bắt đầu giao tiếp với người lạ:

Cách giao tiếp với người lạ như thế nào? 4
  • Giới thiệu bản thân ngắn gọn. Vì hai bên chưa quen biết nhau, bạn không cần phải kể hết lý lịch của mình. Bạn chỉ cần chỉ cung cấp những thông tin cá nhân mà bạn thấy thoải mái, cho dù chỉ là tên gọi. Nếu là trong môi trường làm việc, bạn có thể nêu chức danh nghề nghiệp nếu có liên quan đến cuộc trò chuyện.
  • Gọi tên của người đang nói chuyện để tạo sự kết nối thân mật hơn. Người ta thường thích nghe âm thanh tên gọi của mình, do đó bạn nên hỏi tên của người đó ngay. Nhắc đến tên của họ vài lần cũng là cách để giúp bạn ghi nhớ và không dễ quên nếu lần sau bạn tình cờ gặp lại họ.
  • Chọn một sự việc hay hay gần đó để bắt chuyện. Nếu bạn không hề quen biết người đó, hãy nhìn xung quanh và nói về điều gì đó mà bạn trông thấy như thời tiết, chủ nhân của buổi tiệc, về các món ăn hoặc khách dự tiệc.
  • Khen ngợi người đối diện. Hãy đề cập đến điều gì đó đặc biệt mà bạn thích ở người đó để lời khen có vẻ chân thành. Bạn có thể nói về trrang phục hoặc thứ gì đó người kia đang mang trên người hoặc bất cứ thứ gì của họ mà bạn thích. Sau câu làm quen ban đầu, bạn có thể tiếp tục trò chuyện để tìm hiểu thêm về người đó. Tránh bình luận quá nhiều về vẻ ngoài của người đó, vì một số người có thể không thoải mái.
  • Tìm hiểu thêm về người kia.Người ta thường thích nói chuyện về mình, thế nên bạn hãy hỏi về đam mê của họ, về những gì họ muốn làm trong cuộc sống và những trải nghiệm trong đời họ. Cố gắng đặt các câu hỏi mở để đối phương phải trả lời chi tiết hơn và câu chuyện được tiếp diễn.
  • Sử dụng câu hỏi mở. Sử dụng câu hỏi nếu thì: Với dạng câu hỏi này sẽ giúp bạn và đối phương dễ trao đổi với nhau đồng thời kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của người đối phương. Ví dụ “Nếu bạn trong trường hợp… thì bạn có quan điểm như thế nào?
  • Sử dụng câu hỏi “còn bạn thì sao”: Câu hỏi này giúp bạn thể hiện được sự quan tâm của bạn đến đối phương và tạo cho họ có cơ hội bày tỏ quan điểm đồng thời bạn sẽ có thêm nhiều gợi mở cho cuộc trò chuyện tiếp theo.
  • Hạn chế sử dụng câu hỏi đóng (có, không): Những câu hỏi đóng sẽ khiến cho người nghe nhàm chán và bạn sẽ khó khai thác thông tin từ phía đối phương, dẫn đến khó tìm được chủ đề để nói chuyện.
  • Tìm một vài điểm chung để đưa vào cuộc trò chuyện. Nếu người kia hào hứng hẳn lên khi bạn nhắc đến sở thích, đội thể thao hoặc những thứ khác mà bạn yêu thích, hãy khai thác thêm về chủ đề đó. Hãy kể với họ rằng vì sao bạn thích và hỏi xem họ nghĩ thế nào. Đừng phán xét hoặc chỉ trích nếu họ có ý kiến khác với bạn. Hãy nghĩ thoáng và tiếp thu ý kiến của họ.

6. Lắng nghe chủ động

Áp dụng kỹ năng lắng nghe một cách có chủ động sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương. Bạn nên thể hiện sự chú tâm qua ánh mắt hay gật đầu theo những vấn đề họ nói. Không nên mất tập trung như sử dụng điện thoại hay để ý tới chuyện khác xung quanh đặc biệt là bạn đang trong cuộc trò chuyện với người mới gặp. 

Lắng nghe chủ động

Đặc biệt, hạn chế trường hợp trả lời quá ngắn gọn hay trả lời cho có. Nếu bạn bị bỏ lỡ hoặc không nghe rõ, hãy hỏi lại đối phương đang đề cập đến vấn đề gì và đưa ra phản hồi. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm ngay từ cuộc trò chuyện đầu tiên với người mới gặp. 

7. Kết thúc cuộc trò chuyện sau 5-10 phút

Quan sát các dấu hiệu cho thấy đối phương muốn kết thúc cuộc trò chuyện. Một cuộc trò chuyện xã giao thường chỉ nên kéo dài 5 – 10 phút. Bạn hãy quan sát thái độ, biểu hiện của người kia xem có muốn dừng câu chuyện chưa. Nếu bạn cảm thấy cuộc trò chuyện có thú vị, người đó đáng tin để chia sẻ, trao đổi, bạn có thể xin thông tin để liên lạc sau này như số điện thoại, tài khoản Facebook, Zalo,…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ví dụ, bạn có thể nói “Nói chuyện với bạn hôm nay rất vui. Bạn có muốn trao đổi số điện thoại để sau này chúng ta nói chuyện nữa không?”


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *