dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

10 chỉ số thông minh của một người

1. Chỉ số EQ – Emotional Quotient

Chỉ số EQ (Emotional Quotient) trí thông minh cảm xúc, nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và người xung quanh.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
chỉ số thông minh eq

Trí thông minh cảm xúc là khả năng thấu hiểu, điều khiển cảm xúc của chính bản thân để đi theo chiều hướng tích cực, để xua tan mọi căng thẳng, tăng cường khả năng giao tiếp, đồng cảm với mọi người, vượt qua thử thách và tiến tới đỉnh cao thành công.

Chỉ số EQ giúp chúng ta gây dựng nên các mối quan hệ mạnh mẽ hơn, quan hệ với đồng nghiệp tốt, chiến thắng được mục tiêu nghề nghiệp và mục đính cá nhân của chúng ta. Chỉ số EQ giúp con người tăng cường kết nối chặt chẽ với cảm xúc hơn, biến ý tưởng thành hành động cụ thể và đưa ra những quyết định quan trọng nhất.

2. Chỉ số IQ – Intelligence Quotient

Chỉ số IQ (Intelligence Quotient) được gọi là chỉ số thông minh. Chỉ số này dựa trên các bài kiểm tra tiêu chuẩn để đo lường trí thông minh của con người. Chữ viết tắt “IQ” được sáng tạo bởi nhà tâm lý học William Stern dành cho thuật ngữ Intellectenz quotient theo tiếng Đức.

10 chỉ số thông minh của một người 1

Chỉ số IQ đã được các nhà khoa học chứng minh rằng có sự liên quan mật thiết đến nhiều yếu tố như chỉ số dinh dưỡng, tình trạng xã hội của gia đình, chỉ số thông minh của cha mẹ,…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Chỉ số IQ được sử dụng vô cùng rộng rãi trên toàn thế giới với nhiều nhiệm vụ như sắp xếp cấp độ giáo dục, chữa trị khuyết tật trí tuệ và đánh giá hồ sơ xin việc. Những học sinh thực hành kiểm tra chỉ số IQ thường xuyên được cải thiện hiệu quả về khả năng nhận thức, trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin.

Xem thêm So sánh IQ và EQ: Chỉ số nào quan trọng hơn?

3. Những chỉ số quan trọng không kém EQ và IQ

Những chỉ số quan trọng không kém EQ và IQ

Ngoài hai chỉ số EQ và IQ thì chúng ta còn có 10 chỉ số khác cũng rất cần thiết trong cuộc sống và nói nên năng lực của mỗi người là khác nhau. 10 chỉ số đó là:

  1. AQ (Adversity Quotient) – Chỉ số vượt khó. Người có chỉ số AQ cao là người có khả năng vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Họ có trí tiến thủ, kiên trì, chịu đựng được gian khó. Nhờ vào những đức tính này nên người có AQ cao có khả năng thăng tiến, dễ thành công trong tương lai.
  2. CQ (Creative Intelligence) – Chỉ số sáng tạo. Chỉ số sáng tạo cao, chứng tỏ người đó có tư duy, lối suy nghĩ rất sáng tạo và khác biệt. Những ai có CQ cao dễ trở thành người đi đầu xu hướng, không bị tụt hậu ở bất cứ thời nào nên rất có tiềm năng phát triển.
  3. SQ (Spiritual Quotient). Chỉ số thông minh tinh thần, năng lực thấu hiểu những giá trị tinh thần, niềm tin về tâm linh thiêng liêng. Chỉ số SQ gần như là yếu tố tiên quyết để tạo ra khả năng của con người bởi vì nó chính là nguồn gốc định hướng cho ba chỉ số: IQ, EQ, PQ. Chỉ số SQ biểu thị cho sự khao khát tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống và là sợi dây liên kết của chúng ta với thế giới, vũ trụ.
  4. FQ (Financial Intelligence Quotient) được gọi là chỉ số trí tuệ tài chính. Chỉ số FQ là khả năng nhận thức cao về các giá trị tài chính đang lưu chuyển trên thế giới, cách sử dụng tài chính hợp lý trong thời điểm thị trường hiện tại.
  5. MuQ (Musical Intelligence Quotient) – Trí thông minh âm nhạc là trí tuệ dành riêng cho âm nhạc, âm thanh. Những người sở hữu chỉ số MuQ có thể dễ dàng học cách sử dụng các loại nhạc cụ như guitar, piano, violin, v.v… Họ có trí nhớ tốt về những giai điệu, khả năng sáng tác âm hưởng và trình diễn âm nhạc thiên tài.
  6. CoQ (Communication Intelligence Quotient) là chỉ số giao tiếp của con người. Chỉ số CoQ giúp chúng ta giao tiếp với cả thế giới bằng tất cả tâm tư và nguyện vọng. Khả năng giao tiếp của con người được thừa hưởng từ quá trình tiến hóa hàng triệu năm của sinh vật sống trên Trái Đất. Là sự kết hợp hoàn hảo của từng giác quan trên cơ thể. Những người sở hữu chỉ số CoQ cao dễ dàng hòa hợp với tất cả mọi giai cấp, tầng lớp trên thế giới. Họ sẽ trở thành những người chỉ huy các công tác xã hội, thiện nguyện, giúp đỡ mọi người.
  7. SEQ (Social Intelligence Quotient) – trí thông minh xã hội. Chỉ số SeQ nói lên mức độ thấu hiểu và liên kết với người khác. Mọi kinh nghiệm sống trong quá khứ và cách chúng ta tương tác với mọi người là tiền đề để phát triển mạnh chỉ số SeQ.
  8. MQ (Moral Quotient) – Chỉ số đạo đức. Mọi người thường đánh giá đạo đức của một người qua hành động của họ. Nhưng việc đo chỉ số MQ cũng là một cách rất hay và chính xác về chỉ số đạo đức.
  9. SQ (Speech Quotient) – Chỉ số biểu đạt ngôn ngữ. Chỉ số này cao sẽ nói nên được trình độ thoạt ngôn của người đó rất tốt. Và khi biết biểu đạt ngôn ngữ chính xác và nhạy bén bạn rất dễ để thành công.
  10. PQ (Passion Quotient) – Chỉ số đam mê. Sở hữu PQ cao, tức là khi bạn yêu thích một lĩnh vực nào đó thì bạn sẽ dốc toàn bộ thời gian và sức lực của mình để theo đuổi đam mê.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *