dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

10 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc!

Trong bài Có nên học thuộc lòng không, chúng tôi đã phân tích những lợi ích của việc học thuộc lòng. Trong bài này, O2 Education xin giới thiệu 7 7 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc giúp em tăng cường khả năng ghi nhớ, ôn thi hiệu quả.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

10 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc!

Hình dung tổng quát trước nội dung cần học 

Bắt đầu vào nội dung chính của bài học. Hãy hình dung tổng quát xem những nội dung cần học là gì? Kiến thức nào là quan trọng nhất trong những thứ đó. Như vậy bạn mới có lộ trình đúng đắn để học bài, tập trung vào phần quan trọng nhất, bỏ qua những vấn đề không cần thiết.

Tập trung cao độ trong quá trình học 

Như vậy là chúng ta đã có được yếu tố bên trong cá nhân và yếu tố bên ngoài phù hợp là cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc. Khi bắt đầu vào học, hãy tập trung cao độ, 100% đến 200%. Loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung như điện thoại, máy tính, những trò chơi cuốn hút bạn. Tách bạn ra khỏi những “cám dỗ” đó ngay khi bạn học bài.

10 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc! 1

Xác định yếu tố động lực nhất của bạn khi học bài như: bản thân phải vượt qua giới hạn của bản thân, ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua, chỉ cần một chút thôi là tới đích rồi, học đi rồi mình sẽ tìm kiếm được ước mơ của mình, đạt được ước mơ của mình… Ai là người có ảnh hưởng nhất tác động tích cực đến bạn? Khi đó bạn sẽ có thêm động lực và “tốc lực” dồn sức để đạt được nó. 

Tóm tắt kiến thức trọng tâm cần học

Trước tiên, các em cần hiểu được nội dung bài học. Sau đó, tóm tắt hoặc đánh dấu phần kiến thức trọng tâm của môn học. Tiếp đó, tóm tắt nội dung theo từng bài học hoặc từng chủ đề. Đây là khâu chuẩn bị trước khi các bạn bước vào quá trình học thuộc lòng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Chia nội dung bài học thành các mục nhỏ

Đây là phương pháp “chia nhỏ mục tiêu”. Việc ghi nhớ được 1 ý hay 1 mục sẽ giúp các em có động lực để học thuộc những ý tiếp theo trong bài học. Chia nhỏ nội dung bài học sẽ giúp em tối ưu thời gian; tập trung thời gian vào phần kiến thức quan trọng.

Thâu tóm kiến thức theo infographic

Thâu tóm kiến thức dưới dạng infographic, mindmap (sơ đồ tư duy) là một trong những cách học thuộc lòng siêu tốc hiệu quả nhất; đặc biệt phù hợp trong giai đoạn ôn thi nước rút.

7 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc!

Infographic là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, kiến thức; thể hiện những thông tin phức tạp một cách có hệ thống và rõ ràng. Với infographic, các kiến thức phức tạp sẽ được đơn giản hóa giúp các em hiểu sâu, nhớ lâu về bài học.

Đọc thành tiếng

Khi đọc thuộc lòng, thay vì cứ lẩm nhẩm trong đầu thì các em hãy đọc thật to, rõ ràng. Việc nghe thấy giọng đọc không chỉ giúp các em dễ tập trung hơn mà còn tạo hứng khởi trong quá trình học. Do vậy, khối lượng kiến thức ghi nhớ được sẽ tăng lên đáng kể.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Luôn có giấy bút bên mình để ghi chép

Hãy luôn chuẩn bị một cuốn sách và cái bút để ghi chép. Hãy chịu khó ghi lại những ý chính theo từng bài học; từng chủ đề. Việc ghi chép này sẽ giúp các em hiểu sâu nội dung bài học, nhanh chóng thuộc bài và ghi nhớ lâu hơn.

Các em cũng có thể sử dụng giấy nhớ hoặc Flashcard kết hợp với Kỹ thuật lặp lại ngắt quãng để việc học hiệu quả hơn.

10 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc! 2

Tổ chức học theo nhóm

Một trong những cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc hiệu quả được các thầy, cô giáo khuyến khích đó là tổ chức nhóm học tập. Trong buổi học nhóm, các em nên tổ chức học tập theo cách hỏi đáp; bạn hỏi và tôi trả lời. Cách học trực tiếp này có tác dụng tốt trong việc ghi nhớ nhanh; nhớ sâu kiến thức; rất hữu ích.

Chọn khung giờ phù hợp để học

Việc chọn khung giờ để học sẽ giúp não bộ của chúng ta dễ tiếp thu khối lượng kiến thức hơn. Với tính chất của mỗi môn học, sẽ phù hợp với những khung giờ khác nhau. Do vậy, các em cần lưu ý:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • Từ 4h30 – 6h: Thời điểm đầu ngày mới, não bộ của con người đang rất minh mẫn. Đây chính là thời điểm “vàng” để các em học thuộc lòng lý thuyết. Vậy nên, cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc dành cho học sinh đó là mỗi ngày các em nên cố gắng dậy sớm để học thuộc bài.
  • Từ 7h15 – 10h sáng: Theo nghiên cứu, từ 7h15 – 10h sáng là thời điểm thích hợp để các em học các môn xã hội (cụ thể: Văn; Sử; Địa; GDCD).
  • Từ 14h – 16h30: Lúc này, các em nên tập trung học các môn tự nhiên, tính toán nhiều như: Toán; Lý; Hóa.
  • Từ 19h45 – 22h30: Vào thời điểm cuối ngày, não bộ đã rất mệt mỏi sau một ngày làm việc. Do vậy, các em nên học ở mức độ đọc hiểu hoặc học môn không phải ghi nhớ và tính toán quá nhiều.

Để học bài, ôn bài hiệu quả cần làm gì?

Bên cạnh 7 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc ở trên thì để ghi nhớ nhanh và lâu hơn, các em cần có môi trường học tập để tăng khả năng tập trung.

Không gian học tập phù hợp

Nên chọn nơi yên tĩnh để học tập tránh tiếng động, âm thanh ồn ào, đông người qua lại… Bên cạnh đó, để có cảm hứng trong quá trình học các em nên dán những câu nói, lời khuyên tạo động lực ngay trước bàn học. Mỗi ngày, hãy cố gắng đọc lại những câu nói đó để tạo và thúc đẩy động lực riêng cho mình.

7 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc!

Giữ tâm lý thoải mái, sức khỏe tốt nhất

Để có thể thuộc bài nhanh, các em nên giữ một tâm lý thật thoải mái và ổn định; không lo sợ; không so sánh gây hoang mang. Đặc biệt, càng tới gần ngày thi các em càng phải thật bình tĩnh; đừng để tâm lý ảnh hưởng đến kết quả của quá trình ôn luyện.

Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao sẽ giúp thông minh hơn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc trên đây đã được nhiều thế hệ học sinh áp dụng và họ đã “vượt vũ môn” thành công. Hy vọng, điều này cũng sẽ diễn ra với các em. Để nhận được tư vấn chi tiết về sách tham khảo, các em có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *