dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Tập thể dục có giúp thông minh không?

Thể dục giúp cơ bắp mạnh mẽ hơn, ngủ ngon hơn, tim và phổi khỏe hơn, quản lý cân nặng tốt hơn, lão hóa chậm hơn và có khả năng ngăn chặn nhiều bệnh tật. Đây là những điều hầu hết ai cũng biết. Nhưng tập thể dục có giúp thông minh không?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Tập thể dục có giúp thông minh không?
Bìa tạp chí Time về khoa học của thể dục với tiêu đề ‘Khoa học thể dục – khỏe hơn, trẻ hơn, và thông minh hơn’.

Tập thể dục có giúp thông minh không?

Mỗi ngày tập thể dục 30 phút, duy trì chế độ tập 3 ngày trong một tuần sẽ giúp bạn thông minh và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, theo lời khuyên của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y học tâm lý Anh.

Dưới đây là tóm tắt một số nghiên cứu khoa học tiêu biểu xác minh việc tập thể dục giúp não bộ phát triển tốt hơn:

  • Nghiên cứu của hai tác giả Julia C. Basso and Wendy A. Suzuki đã chỉ ra, chỉ cần tập thể dục 30 phút như chạy, bơi, đạp xe, tennis, nhảy dây làm tăng nhịp tim có thể tăng cường khả năng tập trung hơn hai giờ sau đó.
  • Thí nghiệm trên chuột và người cho thấy tập thể dục giúp tạo tế bào mới ở vùng hồi hải mã (Hippocampus) trung tâm xử lý thông tin để lưu vào bộ nhớ. Điều này có nghĩa tập thể dục sẽ giúp xử lý thông tin và lưu trữ thông tin tốt hơn.
Tập thể dục có giúp thông minh không? 1

Tên gọi hồi hải mã xuất phát từ tiếng Hy Lạp hippo, có nghĩa là ngựa và kampo nghĩa là quái vật, vì hình dạng của nó giống như của một con cá ngựa.

Các chức năng chính của hồi hải mã liên quan đến học tập và trí nhớ của con người. Những thông tin nghiên cứu về hồi hải mã đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu được phần nào cách thức hoạt động của trí nhớ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • Thí nghiệm thần kinh học cũng cho thấy tập thể dục giúp các kết nối giữa các sợi neuron trong khu vực hồi hải mã mạnh mẽ hơn và từ đó việc truyền tải và xử lý tín hiệu trong khu vực này nhanh và hiệu quả hơn.
  • Nghiên cứu cho thấy kích cỡ hồi hải mã nhỏ hơn và hình dạng méo mó hơn bình thường ở những người bị các chứng bệnh về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng và tâm thần phân liệt.

Kết quả của những nghiên cứu trên cho thấy việc tập thể dục là cần thiết chẳng những cho sức khỏe thể chất mà còn cho sức khỏe tinh thần và phát triển não bộ. Một số kết quả này cũng được nêu trong video dưới đây.

Những kiến thức này cho thấy tương tác giữa tâm trí và cơ thể là tương tác hai chiều chứ không chỉ một chiều từ não đến cơ thể. Bạn có thể xem thêm về tác dụng của thể dục thể thao với việc ghi nhớ và khả năng học tập trong khoá học Learning How to Learn.

Thể thao giúp con người đưa ra những quyết định thông minh hơn

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois (Mỹ) đã tiến hành hồi cứu hơn 100 nghiên cứu trước đây và nhận thấy có mối liên hệ mật thiết giữa thói quen tập thể dục với việc đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Đa phần nghiên cứu đều khẳng định, thói quen tập thể dục giúp con người cải thiện kỹ năng làm việc và thực hiện nhiều việc cùng lúc. Điều này được lý giải là do những bài tập vận động giúp kích thích sản sinh protein trong cơ thể, được xem là yếu tố kích thích sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh và tăng cường nhận thức.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
10 cách phòng tránh trầm cảm, thể thao Tập thể dục có giúp thông minh không?
Thể dục thể thao còn giúp phòng tránh trầm cảm

Các nhà nghiên cứu khuyên mọi người, tốt nhất nên tập thể dục 30 phút mỗi lần, duy trì chế độ tập trung bình 3 lần trong một tuần, bạn sẽ thấy được tác dụng tích cực như trên.

Vận động thường xuyên giúp tăng cường trí nhớ

Một bài thể dục ngắn hằng ngày sẽ giúp con người tăng cường trí nhớ, theo kết luận của một nghiên cứu mới đăng trên tờ Alzheimer’s disease

Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc kiểm tra lâm sàng và ghi nhận, những người tập thể dục trên máy chạy tại chỗ trong vòng 6 phút có khả năng ghi nhớ hình ảnh lâu hơn hẳn những người chỉ ngồi yên, ít vận động. Sở dĩ như thế là vì những bài tập thể dục giúp giải phóng chất norepinephrine-a trong não – chất này giúp tăng cường trí nhớ.

Mời bạn tham khảo Tập thể dục vào thời gian nào là tốt nhất?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *