dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Các kỹ sư MIT tạo ra vật liệu mới cứng hơn thép và nhẹ như nhựa

Các kỹ sư MIT tạo ra vật liệu mới cứng hơn thép và nhẹ như nhựa

Nhóm nghiên cứu ở MIT tạo ra một vật liệu siêu nhẹ bền hơn kính chống đạn 4 – 6 lần, có thể dùng để bảo vệ màn hình điện thoại thông minh.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Sử dụng một quy trình trùng hợp mới, các kỹ sư hóa học của MIT đã tạo ra một loại vật liệu mới cứng hơn thép và nhẹ như nhựa, và có thể dễ dàng sản xuất với số lượng lớn.

Vật liệu mới này là một polyme hai chiều có thể tự lắp ráp thành các tấm, không giống như tất cả các polyme khác, tạo thành các chuỗi một chiều, giống như sợi mì spaghetti. Cho đến nay, các nhà khoa học tin rằng không thể tạo ra polyme để tạo thành các tấm 2D.

Michael Strano, Giáo sư Kỹ thuật Hóa học tại MIT nói: “Chúng tôi thường không nghĩ rằng nhựa là thứ mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ một tòa nhà, nhưng với vật liệu này, bạn có thể tạo ra những điều mới mẻ. “Nó có những đặc tính rất khác thường và chúng tôi rất vui mừng về điều đó.”

Các nhà nghiên cứu đã nộp hai bằng sáng chế về quy trình mà họ sử dụng để tạo ra vật liệu, được họ mô tả trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature vào ngày 2 tháng 2 năm 2022. MIT postdoc Yuwen Zeng là tác giả chính của nghiên cứu.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Các kỹ sư MIT tạo ra vật liệu mới cứng hơn thép và nhẹ như nhựa 1
Vật liệu mới là một polyme hai chiều có thể tự lắp ráp thành tấm và có thể được sử dụng làm lớp phủ bền, nhẹ cho các bộ phận xe hơi hoặc điện thoại di động, hoặc làm vật liệu xây dựng. Ảnh: Polymer do các nhà nghiên cứu MIT cung cấp

Strano và cộng sự nhận thấy ở điều kiện phù hợp, monomer trong melamine có thể phát triển những đĩa hai chiều tí hon xếp chồng lên nhau, mỗi lớp được liên kết với nhau bởi vòng hydro, khiến nó cực kỳ bền chắc và ổn định.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng polyme không thể được hình thành thành các chủng hai chiều. Phát hiện mới này chính thức chứng minh họ đã sai. Các nhà nghiên cứu đã phát triển thứ được gọi là polyaramide, tự lắp ráp thành các tấm 2D khi đưa vào một dung dịch. Việc tạo ra một lượng lớn polyaramide chỉ cần gia tăng hợp chất melamine được sử dụng để sản xuất ra nó.

Nhựa thường không được nhiều người yêu thích ở thời hiện đại, vì nó thường tạo thành các vật dụng dùng một lần như hộp đựng thức ăn mang đi và thùng xốp được sử dụng một lần và bị vứt bỏ thành các đống rác thải. Nhựa khó phân hủy nên những tác động của nó đến môi trường là rất lớn. Nhưng như Fast Company lưu ý, những tiến bộ trong khoa học về nhựa đã dẫn đến những đổi mới thay đổi thế giới với việc ứng dụng trong các thiết bị, phương tiện có kích thước lớn như máy bay và nhỏ như điện thoại di động trong túi của bạn.

Vật liệu mới được đặt tên là 2DPA-1, có thể dùng làm lớp phủ. Không giống những loại polymer khác chứa những chuỗi monomer xoắn tạo ra khe hở để khí lọt qua, monomer của 2DPA-1 liên kết chặt chẽ với nhau như gạch LEGO, nhờ đó vật liệu có khả năng chống thấm hoàn hảo, giúp bảo vệ kim loại ở xe hơi và các phương tiện khác hoặc cấu trúc bằng thép.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các kỹ sư MIT tạo ra vật liệu mới cứng hơn thép và nhẹ như nhựa 2

Nhóm nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho quá trình chế tạo vật liệu mới. Hiện nay, họ đang tìm hiểu chính xác cách polymer tạo thành các tấm hai chiều để xem xét khả năng sản xuất những loại vật liệu mới hữu ích khác. Họ công bố nghiên cứu hôm 2/2 trên tạp chí Nature.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *