dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng Nga cho người mới bắt đầu đơn giản nhất. Bạn có thể tự học qua 3 bước sau đây. Sau khi đã có biết một ít tiếng Nga, bạn có thể thực hiện bước thứ 4.

1. Học bảng chữ cái tiếng Nga

Hy vọng bạn đã biết rằng tiếng Nga sử dụng bảng chữ cái Cyrillic, không phải bảng chữ cái La Mã. Hãy tập viết nhiều lần để ghi nhớ mặt chữ của bảng chữ cái tiếng Nga.

cách đọc bảng chữ cái tiếng nga

Hãy chắc chắn học 33 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Nga và các cách phát âm tương ứng. Nhìn chung, tiếng Nga phát âm theo cách đánh vần các chữ cái tương tự tiếng Việt. Vì vậy bạn có thể nhìn vào các từ và phát âm chúng nếu bạn biết cách phát âm từng chữ cái riêng lẻ.

Hãy xem bài Cách đọc bảng chữ cái tiếng Nga và tự luyện tập trước khi chúng ta sang bước tiếp theo.

2. Chú ý học nghe và nói tiếng Nga

Việc nghe và nói tiếng Nga là rất quan trọng, đặc biệt là khi bắt đầu một ngôn ngữ mới. Hãy cố gắng đắm mình trong một ngôn ngữ bằng cách nghe và thực hành nói (nhắc lại) với việc nghe nhạc, xem phim hoặc nhắc lại theo các video dạy nói.

Nếu mục đích của bạn là giao tiếp với mọi người, hãy chắc chắn rằng bạn đang luyện nghe. Đừng ngần ngại xem đi xem lại các clip  trên YouTube với những từ và câu quan trọng.

Tương tự, hãy chắc chắn rằng bạn đang nói. Nghe một đoạn clip và sau đó nhắc lại nó. Miệng của bạn cần trở nên thoải mái để tạo ra những âm thanh lạ thường gặp trong tiếng Nga.

3. Tập trung vào những câu và cụm từ đơn giản trước tiên

Theo nhiều cách, toán học và ngôn ngữ tương tự nhau một cách đáng kể. Ví dụ, cả hai đều sử dụng công thức. Trong toán học, bạn có một biểu thức và có thể thay đổi các con số để nhận được một đáp sô khác.

Khái niệm tương tự có thể được áp dụng cho ngôn ngữ. Ví dụ, bạn có một câu và chỉ cần thay thế các từ hơi khác để có nghĩa khác. Đây là một ví dụ:

  • Я хочу яблоко. – Tôi muốn một quả táo.
  • Я хочу собаку. – Tôi muốn một con chó.
  • Я хочу парня. – Tôi muốn có bạn trai.

Bằng cách sử dụng cùng một cấu trúc câu và thay thế các từ khác nhau, bạn có được ba câu có ý nghĩa khác nhau. Trong câu đầu tiên, bạn muốn một quả táo vì bạn đang đói. Thứ hai, bạn khao khát một chú chó vì bạn yêu động vật và muốn có một người bạn đồng hành. Trong câu thứ ba, bạn cũng khao khát một người bạn đồng hành, nhưng bạn cần một người bạn trai có những phẩm chất khác để phân biệt anh ta với một con chó (hy vọng).

Với tất cả những điều đó, hãy bắt đầu học tất cả các từ tiếng Nga bạn cần biết cho các cuộc trò chuyện tiếng Nga đầu tiên của bạn!

Có thể bạn cần 1000 từ tiếng Nga thông dụng nhất.

4. Học ngữ pháp tiếng Nga

Bước đầu, người mới bắt đầu học tiếng Nga không cần phải trang bị cho mình một bộ ngữ pháp “đồ sộ, mà nên tập trung vào những kiến thức ngữ pháp căn bản.

Cũng như tiếng Anh, bạn hãy nắm thật vững những kiến thức căn bản về các thì, chủ ngữ, vị ngữ, cách sử dụng giới từ, đại từ, liên từ,… Trong giai đoạn đầu, bạn hãy học ngữ pháp tiếng Nga qua những câu ngắn và đơn giản chứ đừng quá có gắng học ngữ pháp qua những câu dài và phức tạp. Thực tế, tiếng Nga giao tiếp hằng ngày không quá phức tạp, những câu dài sẽ khiến bạn khó nắm ý và khiến ngữ cảnh giao tiếp trong câu trở nên quá trang trọng.


Comments

One response to “Cách học tiếng Nga cho người mới bắt đầu”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *