dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Flutter là gì?

Flutter là gì?

Để trả lời câu hỏi Flutter là gì, những đặc điểm cơ bản của Flutter, chúng tôi xin được trích đăng một phần đồ án tốt nghiệp của bạn Đỗ Thế Hiệp, sinh viên trường ĐH QUẢN LÝ và CÔNG NGHỆ HẢI PHÒNG.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Flutter là gì?

Flutter là một bộ SDK đa nền tảng có thể hoạt động trên iOS và Android do Google phát triển được sử dụng để tạo ra các ứng dụng dành cho di động (native app).

Flutter gồm 2 thành phần quan trọng:

 • Một SDK (Software Development Kit): Một bộ sưu tập các công cụ sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình.
 • Một Framework (UI Library based on widgets): Một tập hợp các thành phần giao diện người dùng (UI) có thể tái sử dụng (button, text inputs, slider, v.v.) giúp bạn có thể cá nhân hóa tùy theo nhu cầu của riêng mình.

Nói chung, tạo một ứng dụng di động là một công việc rất phức tạp và đầy thử thách. Có rất nhiều framework có sẵn, cung cấp các tính năng tuyệt vời để phát triển các ứng dụng di động. Để phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động, Android cung cấp một framework gốc dựa trên ngôn ngữ Java và Kotlin, trong khi iOS cung cấp một framework dựa trên ngôn ngữ Objective-C/Swift.

Vì vậy, chúng ta cần hai ngôn ngữ và framework khác nhau để phát triển ứng dụng cho cả hai hệ điều hành. Ngày nay, để khắc phục sự phức tạp này, có một số framework đã được giới thiệu hỗ trợ cả hệ điều hành cùng với các ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Những loại framework này được gọi là công cụ phát triển đa nền tảng [1] .

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Framework phát triển đa nền tảng có khả năng viết một code và có thể triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau (Android, iOS và Máy tính để bàn). Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian và nỗ lực phát triển của các nhà phát triển.

Có một số công cụ có sẵn để phát triển đa nền tảng, bao gồm các công cụ dựa trên web. Mỗi framework này có mức độ thành công khác nhau trong ngành công nghiệp di động. Gần đây, một framework công tác mới đã được giới thiệu trong họ phát triển đa nền tảng có tên là Flutter được phát triển từ Google.

Flutter là một bộ công cụ giao diện người dùng để tạo các ứng dụng nhanh, đẹp, được biên dịch nguyên bản cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn với một ngôn ngữ lập trình và cơ sở code duy nhất. Nó là miễn phí và code nguồn mở. Ban đầu nó được phát triển từ Google và bây giờ được quản lý theo tiêu chuẩn ECMA. Ứng dụng Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart để tạo ứng dụng.

Flutter chủ yếu được tối ưu hóa cho các ứng dụng di động 2D có thể chạy trên cả nền tảng Android và iOS. Chúng ta cũng có thể sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng đầy đủ tính năng, bao gồm máy ảnh, bộ nhớ, vị trí địa lý, mạng, SDK của bên thứ ba, v.v.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Điều làm Flutter trở lên khác biệt?

Flutter khác với các framework khác vì nó không sử dụng WebView cũng như các widget OEM (Original Equipment Manufacturer) đi kèm với thiết bị. Thay vào đó, nó sử dụng công cụ kết xuất hiệu suất cao của riêng mình để vẽ các widget. Nó cũng triển khai hầu hết các hệ thống của nó như hoạt ảnh, cử chỉ và widget bằng ngôn ngữ lập trình Dart cho phép các nhà phát triển đọc, thay đổi, thay thế hoặc loại bỏ mọi thứ một cách dễ dàng. Nó cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời cho các nhà phát triển đối với hệ thống.

Các tính năng của Flutter

Flutter cung cấp các phương pháp dễ dàng và đơn giản để bắt đầu xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn đẹp mắt với một bộ thiết kế material design và widget phong phú. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các tính năng chính của nó để phát triển framework di động.

 

Các tính năng của Flutter
Các tính năng của Flutter
 • Code nguồn mở(Open-Source:): Flutter là một framework code nguồn mở và miễn phí để phát triển các ứng dụng di động.
 • Đa nền tảng(Cross-platform): Tính năng này cho phép Flutter viết code một lần, duy trì và có thể chạy trên các nền tảng khác nhau. Nó tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của các nhà phát triển.
 • Tải lại nóng (Hot Reload): Bất cứ khi nào nhà phát triển thực hiện thay đổi trong code, thì những thay đổi này có thể được nhìn thấy ngay lập tức với Tải lại nóng. Nó có nghĩa là những thay đổi hiển thị ngay lập tức trong chính ứng dụng. Đây là một tính năng rất tiện dụng, cho phép nhà phát triển sửa các lỗi ngay lập tức.
 • Các tính năng và SDK gốc có thể truy cập (Accessible Native Features and SDKs): Tính năng này cho phép quá trình phát triển ứng dụng dễ dàng và thú vị thông qua code gốc của Flutter, tích hợp bên thứ ba và các API nền tảng. Do đó, chúng tôi có thể dễ dàng truy cập SDK trên cả hai nền tảng.
 • Code tối thiểu (Minimal code): Ứng dụng Flutter được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình Dart, sử dụng biên dịch JIT và AOT để cải thiện thời gian khởi động tổng thể, hoạt động và tăng tốc hiệu suất. JIT nâng cao hệ thống phát triển và làm mới giao diện người dùng mà không cần nỗ lực thêm vào việc xây dựng hệ thống mới.
 • Widget: framework công tác Flutter cung cấp các widget có khả năng phát triển các thiết kế cụ thể có thể tùy chỉnh. Quan trọng nhất, Flutter có hai bộ widget: Material Design và các widget Cupertino giúp mang lại trải nghiệm không có trục trặc trên tất cả các nền tảng.

Kiến trúc của Flutter

Kiến trúc Flutter

Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về kiến trúc của Flutter framework. Kiến trúc Flutter chủ yếu bao gồm bốn thành phần.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Động cơ Flutter (Flutter Engine)
 • Thư viện nền tảng (Foundation Library)
 • Vật dụng (Widgets)
 • Thiết kế các widget cụ thể (Design Specific Widgets)

Flutter Engine

Nó là một cổng để giúp chạy các ứng dụng di động chất lượng cao và cơ bản dựa trên ngôn ngữ C ++. Nó triển khai các thư viện lõi Flutter bao gồm animation và đồ họa, tệp và mạng I / O, kiến trúc plugin, hỗ trợ trợ năng và thời gian chạy dart để phát triển, biên dịch và chạy các ứng dụng Flutter. Phải sử dụng thư viện đồ họa mã nguồn mở của Google, Skia, để hiển thị đồ họa cấp thấp.

Thư viện nền tảng (Foundation Library)

Nó chứa tất cả các gói cần thiết cho các khối build cơ bản để viết một ứng dụng Flutter. Các thư viện này được viết bằng ngôn ngữ Dart.

Vật dụng (widget)

Trong Flutter, mọi thứ đều là một widget, đó là khái niệm cốt lõi của framework. Widget trong Flutter về cơ bản là một thành phần giao diện người dùng ảnh hưởng và kiểm soát chế độ xem và giao diện của ứng dụng. Nó đại diện cho một mô tả bất biến về một phần của giao diện người dùng và bao gồm đồ họa, văn bản, hình dạng và animation được tạo bằng các widget. Các widget tương tự như các thành phần React.

Trong Flutter, ứng dụng tự nó là một widget chứa nhiều widget con. Điều đó có nghĩa rằng ứng dụng là tiện ích con cấp cao nhất và giao diện người dùng của nó được xây dựng bằng cách sử dụng một hoặc nhiều tiện ích con, bao gồm các tiện ích con phụ. Tính năng này giúp bạn tạo một giao diện người dùng phức tạp rất dễ dàng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Kiến trúc Flutter
Kiến trúc Flutter

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng tất cả các thành phần đều là các widget có chứa các widget con. Do đó, ứng dụng Flutter tự nó là một widget.

Thiết kế các widget cụ thể

Framework Flutter có hai bộ widget phù hợp với các ngôn ngữ thiết kế cụ thể. Đây là Material Design cho ứng dụng Android và Cupertino Style cho ứng dụng IOS.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *