dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS?

Tương tự Windows, macOS là một hệ điều hành máy tính nhưng macOS là của Apple và chỉ được cài đặt trong các dòng máy MacBook và iMac.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Hệ điều hành macOS là gì?

macOS, cái tên xuất phát từ cụm từ Macintosh operating system, là hệ điều hành do Apple phát triển, và được giới thiệu lần đầu vào năm 2001.

Trải qua nhiều cái tên khác nhau, mà ban đầu là Mac OS X, sau đó được rút gọn thành OS X vào năm 2012, và mãi đến năm 2016 thì cái tên macOS mới xuất hiện.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS?
macOS là hệ điều hành do Apple phát triển

Hệ điều hành này này đã xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm của Apple như máy tính bàn hoặc laptop, và đến nay đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ điều hành macOS

Ưu điểm của Mac OS

So với Windows hoặc các hệ điều hành Linux thì macOS có nhiều ưu điểm như:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Hoạt động mượt mà

Không chỉ macOS mà iOS trên iPhone, iPadOS trên iPad của Apple đều cho trải nghiệm vô cùng mượt mà. Chính vì Apple có khả năng kiểm soát được cả phần mềm và phần cứng mà họ sẽ đưa vào thiết bị, thế nên hãng sản xuất này có thể dễ dàng tối ưu hiệu suất của máy tính.

Đặc biệt các dòng máy của Apple hiện nay sử dụng chip Apple Sillicon như M1, M2 có sức mạnh và hiệu suất sử dụng năng lượng vô cùng mạnh mẽ.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 1

So sánh tốc độ

Hầu hết các máy Mac đều đã được tích hợp ổ cứng SSD nên tốc độ của Mac chiếm ưu thế hơn so với Windows. Khi tiến hành so sánh tốc độ của 2 hệ điều hành trên những máy tính có chung cấu hình, đây là kết quả tham khảo:

  • Thời gian khởi động trung bình: Mac OS đạt kết quả tốt hơn, khi mất chỉ 28.7 giây để hoàn tất quá trình khởi động, trong khi Windows trung bình mất gần 1 phút .
  • Điều tương tự với thời gian trung bình để tắt máy. Mac OS mất chừng 4 giây, trong khi Windows phải mất khoảng 40 giây để hoàn tất.
  • Duyệt web trên trình duyệt mặc định của Mac OS (Safari) mất chừng 3.3 giây. Trong khi với trình duyệt Internet Explorer của Windows phải mất khoản 6.3 giây để hoàn tất 1 trang web.
  • Khi kích hoạt 1 ứng dụng nặng như Photoshop, Mac OS chỉ mất 4 giây, trong khi Windows phải mất đến 5.5 giây.

Giao diện đẹp mắt

Là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn trên toàn cầu, thế nên Apple rất chăm chút trong thiết kế của giao diện mình. macOS có giao diện được thiết kế theo phong cách đặc trưng rất hiện đại, tối giản mà sang trọng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 2

Có thể nói, giao diện của macOS là một trong những giao diện máy tính có độ thẩm mỹ cao, và có thể tạo cảm hứng làm việc ngay cho người dùng mỗi khi bật máy lên.

Tính bảo mật cao

Hệ quả của việc phát triển mạnh mẽ của Windows chính là mục tiêu tấn công của nhiều đối tượng hacker. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng virus mã độc dành cho Windows là rất nhiều. Dù không cần phải sử dụng quá nhiều phần mềm.

Nếu so sánh với Windows thì macOS có thị phần thấp hơn nhiều trong mảng máy tính, vậy nên đây không phải là mảnh đất màu mỡ để các tin tặc phát triển virus hoặc các loại mã độc.

Ngoài ra, nhờ tính bảo mật cao của macOS, thiết bị cũng hạn chế được sự xâm nhập của virus có trên không gian mạng. Có một đặc trưng riêng của MacBook rất thú vị khiến chúng ta được bảo vệ tốt hơn. Đó là các ứng dụng có thiết kế kiểu đóng kín, tức các bộ phần bên trong máy hoạt động độc lập. Nếu 1 phần nào đó bị virus tấn công, xảy ra lỗi thì cũng không hoặc ít gây hại tới các phần khác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Dễ sử dụng

Thân thiện, dễ sử dụng hơn nhiều lần so với Windows. Nếu bắt đầu làm quen với Macbook và Windows thì chắc chắn người dùng sẽ thấy Mac dễ làm quen hơn bởi giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên thực tế, đa phần người dùng sử dụng Windows rồi mới chuyển qua Mac sẽ cảm thấy hơi khó sử dụng nhưng thực tế mà nói thì Mac được thiết kế đơn giản nên dễ sử dụng hơn nhiều.

Nếu bạn chỉ mới mua những thiết bị sử dụng macOS và chỉ dần bắt đầu làm quen, bạn không cần quá lo lắng vì bạn có thể chỉ cần khoảng 1 tuần là đã thích nghi được các thao tác có trên máy cũng như sử dụng một cách nhuần nhuyễn.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 3

Kho ứng dụng đồ sộ

App Store có trên macOS có số lượng ứng dụng rất đa dạng, bạn có thể dễ dàng tải về bất cứ lúc nào.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 4

Với việc sử dụng chip M1, M2 trên macOS gần đây, các máy tính Apple có thể cài đặt được các app dành cho điện thoại, iPad và số lượng ứng dụng được các nhà lập trình viên chuyển từ iOS/iPadOS sang macOS sẽ ngày một tăng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Không những vậy, các thiết bị macOS tương thích và phù hợp sử dụng các phần mềm đồ họa đến từ Adobe như Photoshop, Premiere, Illustrator, InDesign,…  hơn Windows. Chưa kể màn hình của các thiết thiết bị này có đội phủ màu rất chuẩn nên cho ra những thiết kế đúng màu. Chính vì vậy mà macOS được dân đồ họa ưu ái lựa chọn sử dụng.

Ngoài ra, macOS cũng có nhiều thứ độc quyền riêng mà không hệ điều hành nào khác có được như Final Cut Pro chuyên dùng để biên tập phim, XCode để phát triển app cho iPhone, iPad… Và chúng có thể phục vụ nhu cầu giải trí, media đầy đủ một cách tiên tiến và chất lượng cao với những ứng dụng của riêng mình.

Nằm trong hệ sinh thái của Apple

Bởi vì các thiết bị chạy macOS nằm trong hệ sinh thái của Apple, vậy nên các thiết bị này sẽ có tính liên kết và khả năng đồng bộ nhanh, từ đó hỗ trợ công việc của người dùng.

Chẳng hạn, một số tính năng mà bạn có thể sử dụng như tính năng đồng bộ iCloud giữa các thiết bị.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 5

Đặc biệt trên các phiên bản macOS mới như Big Sur, Monterey bạn có thể sử dụng tính năng Universal Control để biến iPad thành một màn hình mở rộng khi đặt gần Macbook, hoặc biến iPhone thành một webcam chất lượng cao…

macOS cho phép bạn gửi tin nhắn bằng cách đồng bộ hóa với iPhone gần đó, tất cả ảnh của bạn có thể được chia sẻ trên các thiết bị trong Apple Photos, bạn cũng có thể chuyển hầu hết mọi thứ với AirDrop và thậm chí bạn có thể tham gia gọi video bằng FaceTime giữa các thiết bị. Apple Watch là một phần khác của hệ sinh thái tích hợp mà Windows không thể sánh được.

Sử dụng để phát triển app cho iOS

Đây có thể nói vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm, bởi các lập trình viên muốn phát triển ứng dụng cho macOS hoặc app cho iPhone, iPad thì bắt buộc phải sử dụng hệ điều hành macOS.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 6

Chính vì lí do trên mà rất nhiều lập trình viên lựa chọn Macbook để làm việc. Mời bạn tham khảo Macbook Air lập trình được không?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nhược điểm của Mac OS

Giá thành khá cao

Mặc dù hệ điều hành Mac OS được Apple cung cấp miễn phí nhưng nó chỉ được cài đặt trên các thiết bị phần cứng của Apple. Mời bạn tham khảo So sánh Macbook và laptop Windows.

Do đó muốn sử dụng macOS bạn phải mua các máy tính của Apple. Phần lớn các dòng máy chạy hệ điều hành macOS của Apple có giá thành tương đối cao so với các dòng máy khác.

Nếu bạn sử dụng máy tính không phải của Apple mà vẫn muốn sử dụng macOS thì có thể thử hackintosh, nhưng sẽ không thể cho trải nghiệm tốt bằng macOS thực sự.

Ít game và phần mềm so với Windows

Hệ điều hành macOS dù được đánh giá rất cao về hiệu năng cũng như giao diện, tuy vậy không phải phần mềm nào cũng có thể vận hành trơn tru trên macOS.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 7
Các phần mềm phổ biến đều có cho cả Windows và MacOS nhưng những phần mềm đặc thù như khai báo thuế thì chỉ có trên Windows

So với Windows, người dùng macOS sẽ gặp bất lợi trong việc tiếp cận một số phần mềm văn phòng hoặc các tựa game giải trí.

Đặc biệt, tất cả game PC đều được phát triển hướng tới và dành riêng cho hệ điều hành Windows. Các game thủ, streamer của cũng lựa chọn máy tính Windows chơi game, làm việc. Sự hỗ trợ game của Windows cùng mức cấu hình máy cao (dễ dàng nâng cấp) giúp Windows chơi game tốt hơn macOS. Chưa kể laptop gaming chạy Windows cũng có cấu hình cực kỳ cao, chơi ổn mọi tựa game.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 8

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới với hàng tỷ người dùng. Vậy nên điều đó cũng đồng nghĩa với việc ai ai cũng có thể quen dùng laptop Windows một cách dễ dàng.

MacOS có bao nhiêu phiên bản?

Các phiên bản macOS được đề cập ở dưới bảng dưới đây là phiên bản macOS chính thức, được sắp xếp theo thứ tự thời gian ra mắt gần đây.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Phiên bảnTên phiên bản (Codename)Thời gian ra mắt
OS X 10.9Mavericks22/10/2013
OS X 10.10Yosemite16/10/2014
OS X 10.11El Capitan30/09/2015
macOS 10.12Sierra20/09/2016
macOS 10.13High Sierra25/09/2017
macOS 10.14Mojave24/09/2018
macOS 10.15Catalina07/10/2019
macOS 11Big Sur12/11/2020
macOS 12Monterey07/06/2021

Máy nào chạy macOS?

MacBook

MacBook là laptop của Apple với phân khúc cũng được định hình rõ ràng từ đầu, đó là cao cấp. Hiệu suất của MacBook, ngay cả đời máy cũ cũng được tính là thuộc mức tốt trở lên khi đặt lên bàn cân chung so với cả thị trường.

MacBook còn nổi tiếng vì độ bền bỉ theo thời gian, dùng nhiều năm cũng không xuống cấp nhiều.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 9

MacBook là dòng sản phẩm laptop được nhiều người dùng biết đến với thiết kế sang trọng, cùng với khả năng hoạt động mượt mà.

Hiện nay, các thiết bị MacBook được chia thành hai dòng đó là MacBook Air và MacBook Pro, với nhiều kích thước màn hình khác nhau.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mac mini

Mac mini là thiết bị máy tính bàn, có thiết kế nhỏ, thu gọn trong một hình hộp vuông bằng kim loại.

Tuy nhiên, để sử dụng được thiết bị này, bạn cần phải trang bị thêm màn hình rời, bàn phím và chuột bởi vì Apple sẽ không tặng kèm chúng khi bán.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 10

iMac

iMac là dòng sản phẩm PC All-in-one của Apple, với nhiều phiên bản kích thước màn hình cho người dùng.

Và trong năm 2021 này thì với sự ra mắt của iMac 24 inch M1 thì Apple đã mang hơi hướng thiết kế trẻ trung trong sản phẩm của mình với 7 phiên bản màu mới.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 11

Mac Pro

Mac Pro là dòng sản phẩm máy tính để bàn cao cấp nhất của Apple, với thiết kế đẹp mắt đi cùng với hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Một số người thường gọi Mac Pro là máy trạm.

Đây là dòng thiết bị nhắm đến nhóm nhỏ những người dùng chuyên nghiệp, cần sử dụng các tác vụ siêu nặng trên máy tính. Do đó, đây cũng là dòng sản phẩm chạy macOS đắt đỏ nhất của Apple.

Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? 12

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *