dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Hướng dẫn cài đặt LaTEX chi tiết nhất!

Như đã giới thiệu ở bài viết trước, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một phần mềm thông dụng để hỗ trợ công việc soạn thảo văn bản toán học – LaTeX. LaTeX là phần mềm gõ công thức toán học chuẩn, đẹp, nhanh và hữu ích nhất hiện nay. Đối với sinh viên ngành Toán, việc nắm bắt và sử dụng được phần mềm này là rất cần thiết, giúp cho công việc viết báo, làm khóa luận, luận văn sau này được thuận tiện và dễ dàng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Hướng dẫn cài đặt LaTEX cho Windows

Trên Windows bạn có hai lựa chọn chính là sử dụng Miktex hoặc Texlive. Đối với Miktex, ưu điểm là bộ cài gọn nhẹ nhưng nhược điểm là mỗi khi cần một gói (package) nào đó thì Miktex sẽ phải tải trên mạng về nên đôi khi khá bất tiện. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ cài TEXlive.

Nếu bạn muốn sử dụng MikTEX thì download và cài đặt theo thứ tự sau:

  1. Hệ thống TeX với MikTeX 2.9: http://miktex.org/2.9/setup
  2. Phần mềm soạn thảo TeX chạy cùng với hệ thống TeX như TexMaker, TEXstudio,…

Chúng tôi hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Texlive và trình soạn thảo Texstudio. Về thứ tự cài đặt thì ta sẽ cài đặt Texlive trước, sau đó mới cài đặt Texstudio. Các bước cài đặt như sau:

Bước 1: Cài đặt Texlive

Hướng dẫn cài đặt LaTEX
  • Sau khi tải xong thì ta sẽ giải nén file texlive.iso hoặc mount vào ổ ảo của Windows. Dù là cách nào thì ta cũng có một thư mục như hình sau:
Hướng dẫn cài đặt LaTEX chi tiết nhất! 1
  • Sau đó, các bạn chạy file install-tl-windows đợi đến khi có một bảng cài đặt hiện lên thì chọn install.
Hướng dẫn cài đặt LaTEX chi tiết nhất! 2
  •  Bước cuối cùng là ngồi đợi (khá lâu) cho đến khi các gói lệnh được cài đặt xong hết. Vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt Texlive.

Bước 2: Cài đặt Texstudio

Hướng dẫn cài đặt LaTEX chi tiết nhất! 3
  • Sau đó các bạn thực hiện việc cài đặt file texstudio, chọn install để bắt đầu cài đặt, khi nào hiện ra thông báo là finished thì việc cài đặt hoàn thành.
Hướng dẫn cài đặt LaTEX chi tiết nhất! 4

Vậy là các bạn đã hoàn thành xong toàn bộ việc cài đặt Tex trên máy tính. Dưới đây là giao diện của phần mềm Texstudio sau khi cài đặt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Hướng dẫn cách cài đặt LaTEX cho Ubuntu/Linux

Ngoài việc cài từ các file thì trong Ubuntu/Linux, bạn có thể cài đặt tự động thông qua các câu lệnh sau.

Lưu ý là trong Ubuntu/Linux, phần mềm sẽ cài trực tiếp vào ổ hệ thống nên bạn cần chắc rằng dung lượng trống còn khoảng hơn 6Gb vì theo kinh nghiệm của một bạn đọc thì dung lượng 4Gb sẽ không đủ. Ngoài ra bạn cần cài thêm gói apt-fast để cho quá trình download cài đặt nhanh hơn do dung lượng file lớn.

Cài TeXMaker

  • sudo apt-get install texmaker

Cài TeXLive

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • sudo apt-get install texlive-full

Hướng dẫn cài đặt LaTEX cho MacOS

Bạn có thể xem trong video hướng dẫn dưới đây:

Việc cài đặt LaTeX hoặc bất kì phần mềm nào cho Mac OS X khá đơn giản. Bạn chỉ cần tải về nếu là file .pkg thì chạy nó và ấn Next next next như Windows, còn nếu là file .dmg thì mở nó lên và kéo ứng dụng/phần mềm đó vào trong thư mục Applications là được.

Kéo file texstudio ở cửa sổ bên phải vào thư mục Applications (đang mở ở cửa sổ bên trái) là đã cài đặt thành công phần mềm trên MacOS. Hướng dẫn cài đặt LaTEX
Kéo file texstudio ở cửa sổ bên phải vào thư mục Applications (đang mở ở cửa sổ bên trái) là đã cài đặt thành công phần mềm trên MacOS.

Nếu muốn cài bộ đầy đủ, bạn chỉ việc download MacTeX và TeXMaker hoặc Texstudio về, đều là file .dmg hoặc .pkg, sau đó nhấp đúp để cài đặt bình thường. Cài xong là bạn có thể xài thoải mái.

Nếu muốn cài đặt bản rút gọn, có thể truy cập https://tug.org/mactex/morepackages.html chọn tải BasicTeX.pkg về và tiến hành cài đặt. Để quản lý gói, có thể sử dụng TeX Live Utility, chọn Lastest version để tải về và cài đặt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Hướng dẫn cài đặt LaTEX chi tiết nhất! 5


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *