dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Prompt là gì? Prompt AI art vẽ tranh bằng AI là gì?

Gần đây, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những cụm từ như “prompt ai art” hoặc “prompt ai generator”. Vậy Prompt AI art là gì? Vẽ tranh bằng AI là gì?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Prompt là gì?

Prompt nghĩa là lời nhắc, là mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên (thường là tiếng Anh) đóng vai trò là đầu vào cho các trình tạo nghệ thuật AI (AI Art Generator) như DALL.E 2, Midjourney, Stable DIffusion, Disco Diffusion… 

Prompt là gì? Prompt AI art vẽ tranh bằng AI là gì?
AI Generated Art sử dụng prompt (lời nhắc): “cat”

Prompt có thể là một cụm từ hoặc dòng văn bản trình bày chi tiết các yếu tố mà AI sử dụng để tạo ra một hình ảnh. Nói cách khác, prompt chính là sự mô tả của người dùng để nói cho AI biết phải vẽ gì.

Prompt là gì? Prompt AI art vẽ tranh bằng AI là gì?
AI Generated Art sử dụng prompt: “cat, Graphic Novel”

Có các loại prompt nào?

Lời nhắc chuyển tải tư tưởng của bạn đến các mô hình học máy chuyển văn bản thành hình ảnh.

  • Lời nhắc có thể đơn giản như một dòng văn bản cụ thể hoặc chúng có thể mơ hồ. Đôi khi bạn thậm chí có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc làm lời nhắc và nhận được kết quả tối ưu.
  • Lời nhắc không phải lúc nào cũng là văn bản ngôn ngữ tự nhiên mà còn có thể là hình ảnh.

Tất cả các trình tạo nghệ thuật AI đều được đào tạo trước bằng cách sử dụng hàng triệu bộ dữ liệu của các cặp hình ảnh-văn bản. Chúng hoạt động dựa trên kỹ thuật đối sánh phụ đề.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Do đó, nếu bạn muốn có tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, bạn cần đưa ra lời nhắc đặc biệt với các từ khóa thích hợp.

Tất nhiên, bạn sẽ nhận được kết quả cho bất cứ điều gì bạn đưa ra dưới dạng lời nhắc. Tuy nhiên, để tạo ra tác phẩm nghệ thuật phù hợp, bạn cần phải sắp xếp lịch trình của mình một cách hợp lý.

Đầu ra của tác phẩm nghệ thuật do AI tạo tỷ lệ thuận với chất lượng của lời nhắc.

Ví dụ về Prompt AI art

Một số lời nhắc bạn có thể tham khảo như:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • Scarlett Johansson, portrait, Cool Color Palette
  • Zendaya smiling, oil painting
  • kobe bryant shooting free throws, pencil drawing, realistic
  • kingfisher bird, by Akihito Yoshida, Cool Color Palette
  • A beautiful woman sitting on the top of the building, looking at the stunning mountains, Trending on artstation
  • A girl, makoto shinkai style, anime, japan animation’s background, 80mm camera lens, wide angle, night view, city, building, edge, high detail
  • a deserted city, empty buildings, vegetation, trending on artstation, high detail, high definition, high quality, photo-realistic, ultra realistic, hyper-realistic, 4k

Cách viết lời nhắc prompt cho AI

Một số mẹo viết prompt chuyển văn bản thành hình ảnh tốt. Để viết lời nhắc chuyển văn bản thành hình ảnh tốt, chỉ cần làm theo các yếu tố được đề cập bên dưới. Bằng cách làm theo cấu trúc này, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tạo lời nhắc được tổ chức tốt.

Sử dụng danh từ

Danh từ là một thành phần rất quan trọng trong lời nhắc vì nó biểu thị chủ ngữ. Lời nhắc sẽ không được hoàn thành nếu không có danh từ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được một kết quả mà không có danh từ, nhưng nó sẽ không có nghĩa. Đôi khi, biểu tượng cảm xúc được tính là danh từ bởi trình tạo nghệ thuật AI. Tuyệt, phải không?

Tính từ

Tính từ luôn mang lại những rung cảm nhất định cho tác phẩm nghệ thuật. Nó mang lại sức sống cho tác phẩm nghệ thuật bằng cách cho phép bạn truyền vào nó nhiều cảm xúc.

Ví dụ về các tính từ bao gồm, đẹp, tráng lệ, thực tế, đầy màu sắc, đồ sộ…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Prompt là gì? Prompt AI art vẽ tranh bằng AI là gì?
Tranh vẽ bởi DALL.E với prompt: Kobe Bryant shooting free throws, realistic, sports photography

Ngoài việc được sử dụng về mặt tình cảm, tính từ cũng có thể được sử dụng về mặt kỹ thuật.

Tên nghệ sĩ

Chỉ cần đưa tên nghệ sĩ vào lời nhắc, bạn có thể mang lại cảm giác nghệ thuật cho nghệ sĩ yêu thích của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn bao gồm chủ nghĩa siêu thực, phong cách lập thể và tân cổ điển, bạn có thể đưa tên của Pablo Picasso vào lời nhắc của mình.

Prompt là gì? Prompt AI art vẽ tranh bằng AI là gì?
Tranh vẽ bởi DALL.E với lời nhắc (prompt): Kobe Bryant shooting free throws, in the style of The Old Guitarist by Pablo Picasso, digital art

Nếu bạn muốn bao gồm một loại phong cách kỳ lạ, vui nhộn và kỳ cục, bạn có thể đưa nghệ sĩ thế kỷ 21 Beeple vào lời nhắc của mình.

Phong cách

Để sử dụng phong cách của riêng bạn thay vì kế thừa phong cách của các nghệ sĩ khác, bạn chỉ cần bao gồm các từ khóa có liên quan đến một số phong cách nhất định, chẳng hạn như tưởng tượng, siêu thực, đối xứng, đương đại, hiện đại, chủ nghĩa tối giảnnghệ thuật điểm ảnh

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Kỹ thuật đồ họa máy tính

Ngoài các phong cách thông thường, cấp độ tiếp theo là đồ họa máy tính (Computer Graphics – CG). Để nâng cao hiệu quả và ý nghĩa của tác phẩm nghệ thuật một cách thông minh, bạn có thể bao gồm các từ khóa CG, chẳng hạn như Octane render, Cycles, Unreal Engine, Ray tracing hay 3D rendering.

Prompt là gì? Prompt AI art vẽ tranh bằng AI là gì?
Tranh vẽ bởi DALL.E với prompt: Kobe Bryant shooting free throws, 3D rendered, digital art

Chất lượng hình ảnh

Cuối cùng, bạn có thể chỉ định chất lượng của hình ảnh do AI tạo. Để làm như vậy, bạn cần thêm các từ khóa, chẳng hạn như hight, 4k và 8k.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *