dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản

Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản

Khi tạo các slide thuyết trình (Powerpoint, Canva, Figma…) bạn cần hiểu được Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản để sử dụng màu sắc đúng cách. Sử dụng màu sắc đúng cách sẽ giúp truyền tải thông điệp tốt, tăng hiệu quả của một bài thuyết trình.

Mời các bạn xem thêm Cách chọn màu sắc trong thiết kếTự học figma online miễn phí để thiết kế UI/UX cho dự án của mình.

ý nghĩa của các màu sắc cơ bản
 • Đỏ: Sức mạnh / Sự ấm áp / Năng lượng / Ý chí sống còn / Động lực / Nam tính / Phấn khích / Thách thức / Hung hăng / Gò bó / Hiệu ứng thị giác / Hiệu ứng vật lí.
 • Xanh dương: Trí thông minh / Kết nối / Niềm tin / Hiệu quả / Thanh bình / Trách nhiệm / Logic / Lạnh lùng / Phản chiếu / Bình tĩnh / Xa cách / Vô cảm / Kém thân thiện.
 • Vàng: Lạc quan / Tự tin / Kiêu hãnh / Xa hoa / Sức mạnh cảm xúc / Thân thiện / Sáng tạo / Vô lí trí / Sợ hãi / Cảm xúc yếu đuối / Trầm cảm / Bồn chồn / Tự tử.
 • Xanh lá: Hòa hợp / Cân bằng / Sự tươi mới / Sự nghỉ ngơi / Hàn gắn / Trấn an / Vô tư / Hòa bình / Chán nản / Tù đọng / Suy yếu.
 • Tím: Năng lượng tinh thần / Tầm nhìn / Sự xa hoa / Tính xác thực / Sự thật / Chất lượng / Nội tâm / Sự điêu tàn / Bó buộc / Thấp kém.
 • Cam: Xoa dịu vật lý / Đồ ăn / Sự ấm áp / Sự an toàn / Khoái cảm thể xác / Đam mê / Sự dồi dào / Niềm vui / Mất mát / Ức chế / Sự phù phiếm / Thiếu trưởng thành.
 • Hồng: Bình yên thể xác / Nuôi dưỡng / Sự ấm áp / Nữ tính / Tình yêu / Dục tính / Sự sinh tồn / Cư trú / Thảm họa tinh thần / Sự yếu đuối thể xác.
 • Xám : Thái độ trung lập / Thiếu tự tin / Ẩm ướt / Trầm cảm / Lầm lì / Thiếu năng lượng.
 • Đen: Tinh tế / Huyền ảo / An toàn / An toàn cảm xúc / Hiệu quả / Bản chất / Áp bức / Lạnh lùng / Đe dọa / Nặng nề.
 • Trắng: Sạch sẽ / Vô trùng / Sáng rõ / Tinh khôi / Tối giản / Tinh tế / Hiệu quả / Lạnh lùng / Rào cản / Thiếu thân thiện / Chủ nghĩa đẳng cấp.
 • Nâu: Nghiêm túc / Ấm áp / Thiên nhiên / Đáng tin cậy / Hỗ trợ / Thiếu tính hài hước / Nặng nề / Thiếu tinh tế.

Xem thêm 10 nguyên tắc thiết kế slide PowerPoint

Ý nghĩa của màu đỏ

 • Từ thời xa xưa, con người đã có những cảm xúc mãnh liệt cháy trong người và họ sợ hãi với màu đỏ khi nó gắn liền với lửa và máu, chiến tranh và sự hi sinh. Tuy nhiên, nhiều quốc gia hiện nay lại lấy màu đỏ là màu sắc chủ đạo cho quốc kỳ quốc gia, Việt Nam là một ví dụ điển hình trong đó. Cờ đỏ như một biểu tượng hào hùng cho quá khứ của mình.
Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản 1
 • Ngoài sự liên tưởng đến sự bạo lực, chứa sức mạnh mãnh liệt trong màu đỏ ra thì nó còn ẩn chứa sự nồng cháy, sự cuồng nhiệt. Có lẽ một phần vì thế mà màu sắc này rất được chị em phụ nữ ưa thích.
 • Ngoài ra, màu đỏ còn được sử dụng nhiều trong các tôn giáo. Từ thời xa xưa, những viên đá quý màu đỏ như: ruby, kim cương đỏ đều có giá trị rất lớn và được tin rằng có khả năng trừ tà và mang lại may mắn cho chủ nhân của nó.

Ý nghĩa của màu xanh dương

Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản 2
 • Màu xanh dương (xanh lam) hay còn được biết đến là xanh nước biển, xanh da trời. Đây là màu sắc được rất nhiều người ưa thích bởi tính dịu mát, nhẹ nhàng mà nó mang lại.
 • Màu xanh dương có nhiều ý nghĩa hơn tất cả các màu sắc khác. Thông thường sẽ có 3 màu xanh dương chủ đạo
  • Xanh dương đậm: là đại diện cho sự tin tưởng, sự thông minh, phẩm chất.
  • Xanh dương sáng: thể hiện sự trong sáng, mạnh mẽ, độc lập.
  • Xanh da trời: đại diện cho hòa bình, sự thanh thản, thanh tao, tinh thần.

Ý nghĩa của màu vàng

 • Màu vàng là màu tốt nhất để tăng sự nhiệt tình trong cuộc sống của bạn và có thể đóng góp với sự tự tin và lạc quan hơn. Nó thích những thách thức, đặc biệt là các loại tinh thần. Trong tâm lý màu sắc, màu vàng được gọi là màu của giao tiếp. Đó là một diễn giả, nhà mạng và nhà báo tuyệt vời, những người làm việc và giao tiếp ở cấp độ tinh thần. Màu vàng là nhà khoa học, người liên tục phân tích mọi thứ và nhìn một cách có phương pháp trên cả hai mặt của một vụ án, trước khi đưa ra quyết định. Màu vàng cũng là nghệ sĩ giải trí, diễn viên hài và chú hề.
Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản 3
 • Màu vàng giúp đưa ra quyết định và liên quan đến sự rõ ràng của suy nghĩ và ý tưởng mới. Màu vàng cũng giúp chúng ta tập trung, nghiên cứu và ghi nhớ thông tin. Điều này có thể hữu ích trong các tình huống kiểm tra. Màu vàng cũng có thể gây lo lắng khi nó di chuyển nhanh về phía trước trong cuộc sống, khiến chúng ta lo lắng. Nó có thể liên quan đến việc sợ hãi, hèn nhát hoặc ghen tị. Có lẽ bạn đã nghe nói về thuật ngữ cảm giác màu vàng. Màu vàng cũng có xu hướng làm cho bạn phân tích và phê phán tinh thần nhiều hơn, bao gồm tự phê bình, cũng như phê bình đối với người khác.
 • Màu vàng , màu của ánh nắng mặt trời, hy vọng và hạnh phúc, có những liên tưởng mâu thuẫn. Một mặt màu vàng tượng trưng cho sự tươi mới, hạnh phúc, tích cực, rõ ràng, năng lượng, lạc quan, giác ngộ, tưởng nhớ, trí tuệ, danh dự, lòng trung thành và niềm vui, nhưng mặt khác, nó đại diện cho sự hèn nhát và lừa dối. Một màu vàng xỉn hoặc bẩn thỉu có thể đại diện cho sự thận trọng, bệnh tật và ghen tuông.
 • Màu vàng sáng là màu thu hút sự chú ý và khi được sử dụng kết hợp với màu đen, sẽ tạo ra một trong những kết hợp màu dễ nhất để đọc và nhìn từ khoảng cách xa. Đây là lý do tại sao xe buýt trường học, xe taxi và biển báo giao thông được sơn màu vàng và đen.
 • Nếu màu vàng được sử dụng quá mức, nó có thể có tác dụng đáng lo ngại. Ví dụ, một thực tế đã được chứng minh rằng trẻ sơ sinh khóc nhiều hơn trong phòng sơn màu vàng. Quá nhiều màu vàng gây mất tập trung và làm cho nó khó hoàn thành một nhiệm vụ. Quá nhiều màu vàng cũng có thể khiến mọi người trở nên quan trọng và đòi hỏi cao. Quá ít màu vàng gây ra cảm giác cô lập và sợ hãi, bất an và lòng tự trọng thấp. Việc thiếu màu vàng có thể khiến người ta trở nên cứng nhắc, xảo quyệt, chiếm hữu hoặc phòng thủ.

Ý nghĩa của màu xanh lá

Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản 4

Ý nghĩa của màu tím

 • Màu tím là một màu sắc đẹp để thưởng thức và tạo ra từ hai màu tuyệt vời, xanh và đỏ. Thường thì màu tím có liên quan đến sự sang trọng, sức mạnh, trí tuệ, sáng tạo và ma thuật.
 • Khi bạn nhìn vào màu tím một cách tâm lý, đó là màu cân bằng giữa màu đỏ và màu xanh. Màu đỏ có xu hướng mang lại cường độ và năng lượng cho màu sắc, trong khi màu xanh lam mang lại sự thư giãn và ổn định, cùng nhau chúng tạo nên màu sắc rực rỡ của màu tím là sự cân bằng hoàn hảo của cả hai.
Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản 5

Ý nghĩa của màu cam

 • Màu cam là sự kết hợp của màu đỏ và màu vàng. Đó là một màu tươi sáng và ấm áp. Nó đại diện cho lửa, mặt trời, vui vẻ, ấm áp và môi trường nhiệt đới.
Ý nghĩa của các màu sắc cơ bản 6
 • Màu cam được coi là một màu sắc vui vẻ, nhẹ nhàng với chất lượng ngon miệng và ngon miệng. Nó cũng làm tăng việc cung cấp oxy cho não và kích thích hoạt động tinh thần.
 • Màu cam được giới trẻ chấp nhận cao. Là một màu cam quýt, ý nghĩa màu cam có liên quan đến thực phẩm lành mạnh và nó kích thích sự thèm ăn. Các nhà thiết kế thường sử dụng màu cam để minh họa một cái gì đó nhiệt đới, một cái gì đó hài hước hoặc một cái gì đó cho những người trẻ tuổi.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *