dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

15 mẹo tâm lý giao tiếp bắt buộc phải biết

1. Mẹo tâm lý giao tiếp khiến người khác hài lòng

1. Nếu muốn người khác hài lòng, hãy lặp lại những gì họ nói với bạn.
2. Khi tranh cãi với ai đó, hãy đứng cạnh thay vì đối diện với họ.
3. Nếu bạn muốn nhận được phản hồi tích cực từ ai đó, hãy gật đầu khi nói chuyện.
4. Nếu cần nhờ vả, hãy bắt đầu bằng “Tôi cần bạn giúp.”
5. Cách cắt lời ai đó mà không làm họ khó chịu.
6. Lịch sự khi bị ai đó làm mất mặt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nếu muốn người khác hài lòng, hãy lặp lại những gì họ nói với bạn. Chúng ta đều thích được công nhận những điều mình nói. Đây chính là chìa khoá để bạn gây thiện cảm cho người khác một cách hiệu quả nhất, đơn giản là cho họ thứ họ cần và họ thích.

Khi bạn nói chuyện với ai đó và người đó nói với bạn về một chuyện quan trọng của họ, bạn chỉ cần lặp lại những gì họ nói (tất nhiên không cần phải lặp lại nguyên văn) theo cách của bạn.Việc này khiến người đó nghĩ rằng bạn rất lắng nghe và thực sự quan tâm đến những gì họ nói. Đó chính là sự công nhận mà bạn dành cho họ.

Mẹo tâm lý giao tiếp khiến người khác hài lòng

Khi tranh cãi với ai đó, hãy đứng cạnh thay vì đối diện với họ.

Hẳn bạn đã từng trải qua những cuộc nói chuyện bình thường bỗng chốc leo thang thành cãi vã. Trừ khi bạn thích kịch tính vậy chứ ai cũng muốn tránh cãi vã không cần thiết. Thường thì mọi người cảm thấy bị kích thích và dễ nổi giận hơn khi họ thấy họ sai và bị đe doạ, nên khi bạn thấy cuộc nói chuyện có vẻ đang nóng dần lên thì hãy chuyển sang đứng hoặc ngồi bên cạnh. Chắc chắn khi không phải đối mặt nhau, họ sẽ ít cảm thấy bị đe doạ và dễ bình tĩnh hơn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nếu bạn muốn nhận được phản hồi tích cực từ ai đó, hãy gật đầu khi nói chuyện.

Hãy gật nhẹ đầu khi bạn muốn truyền đi một thông điệp quan trọng và muốn người khác đồng ý với mình, vì mọi người vô thức thích sao chép lại cử chỉ của người khác nên họ cũng sẽ có xu hướng muốn gật đầu đồng tình với bạn. Và mẹo này quyền năng tới mức mà hành vi gật đầu có thể phần nào tác động đến suy nghĩ và khiến họ thực sự đồng ý với ý kiến của bạn.

Nếu cần nhờ vả, hãy bắt đầu bằng “Tôi cần bạn giúp.”

Bạn có thể muốn nhờ vả người khác vì bạn lười hoặc bạn thực sự cần giúp đỡ để làm xong việc. Áp lực xã giao khiến mọi người đều không muốn bị xem là kẻ xấu tính, nên thường thì bạn sẽ được giúp thôi nếu mở lời một cách đàng hoàng tử tế bằng câu nói: “Tôi cần bạn giúp!” kết hợp với giọng điệu mềm mỏng và ánh mắt nhìn thẳng. Đừng ngại ngùng khách sáo, “Tôi cần bạn giúp” thực sự là một câu thần chú đấy.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cách cắt lời ai đó mà không làm họ khó chịu.

Nếu có 1 người nói liên tục không ngừng, bạn không thể nói chen vào nổi, hãy làm rơi một vật gì đó xuống dưới đất (chìa khóa, bút, vv…), khom lưng xuống nhặt sau đó bắt đầu nói. Như vậy bạn có thể gián đoạn đối phương mà không bị họ phát hiện sau đó.

Nếu có một người liên tục đến bàn làm việc của bạn làm phiền, bạn tiếp tục trò chuyện với họ, nhưng đồng thời đứng dậy cùng đi về phía bàn làm việc của họ. Họ sẽ “bị dẫn về” chỗ của mình mà không biết là mình đã về bằng cách nào.

Lịch sự khi bị ai đó làm mất mặt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nếu có một người muốn làm bạn mất mặt trước rất nhiều người, hãy đối xử với người đó cực kỳ lịch sự. Họ sẽ tự thấy bản thân mình rất ngốc nghếch.

2. Mẹo tâm lý giúp hữu ích trong cuộc sống

15 mẹo tâm lý giao tiếp bắt buộc phải biết 1
  1. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó, hãy cố gắng nhìn từ phải sang trái. Bởi vì nếu bạn nhìn từ trái sang phải theo thói quen thông thường, mắt bạn sẽ tự động bỏ qua thứ gì đó. Hướng ngược lại mệt mỏi hơn, nhưng bạn có thể nhận thấy nhiều chi tiết hơn.
  2. Người ta sẽ nhớ đến bạn qua những gì bạn nói về người khác. Hiện tượng này được gọi là “sự chuyển vô thức”. Nếu bạn nói một người nào đó rất lương thiện, người khác sẽ liên tưởng đến bạn với những đức tính đó. Nếu bạn nói những điều không hay, người khác cũng sẽ liên kết những bình luận tiêu cực này lên bạn.
  3. Nếu bạn cảm thấy có ai đó đang nhìn mình, bạn có thể nhìn vào đồng hồ trên tường. Nếu người đó đang nhìn bạn, họ cũng sẽ vô thức nhìn vào cái đồng hồ ấy.
  4. Nếu bạn bị mắng, hãy tiến đến gần người đang mắng bạn một chút. Lớn tiếng quát mắng một người ở gần mình sẽ khiến một người cảm thấy rất không thoải mái, nên lời nói của họ sẽ dịu hơn đi.
  5. Bạn muốn tỏ ra thân thiện tự tin với người bạn vừa quen? Hãy tập cách ghi nhớ màu đồng tử mắt của họ. Tần suất bạn và họ giao lưu bằng mắt sẽ tăng lên đồng thời khiến bạn tự tin và thân thiện.
  6. Nếu bạn cảm thấy hồi hộp lo lắng, hãy nhấm nháp một ít đồ ăn vặt hoặc nhai kẹo cao su. Đại não của chúng ta khá kỳ quặc, nó sẽ tự cảm thấy an toàn khi chúng ta đang ăn thứ gì đó. →Xem thêm Làm sao để người hướng nội tự tin hơn?
  7. Tâm trạng tụt mood, không vui? Hãy giả vờ cười, nó khiến đại não của bạn nghĩ bạn đang vui vẻ và giúp bạn cải thiện tâm trạng của mình. (Điều này chỉ áp dụng trong trường hợp bạn thoáng không vui, còn nếu là trầm cảm thời gian dài, xin đừng giả vờ tỏ ra vui vẻ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ.)→Xem thêm 10 cách phòng tránh trầm cảm.
  8. Nếu bạn làm công việc chăm sóc khách hàng, hãy đặt một tấm gương đằng sau lưng. Khách hàng hàng sẽ trở nên dễ thương hơn vì không ai muốn nhìn thấy mặt mình đang vặn vẹo khó chịu cả.
  9. Những người dễ dàng đỏ mặt thường hào phóng và đáng tin cậy hơn những người không.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *