dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách chọn ngách cho blog như thế nào?

Chọn ngách (niche) cho blog hay xác định chủ đề cho blog là một trong những phần khó khăn và nhất khi bắt đầu blog. Bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu thông tin bằng nhiều cách khác nhau để tìm ra được chủ đề phù hợp.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Chọn ngách cho blog là một vấn đề mà bạn cần làm trước khi tạo trang blog của mình.

Có thể nói việc chọn ngách là một trong những yếu tố quyết định thành công hay thất bại của blog trong tương lai. Nếu muốn blog phát triển bền vững và tạo ra thu nhập thụ động thì bạn cần chọn ngách cụ thể, rõ ràng để tập trung viết nội dung và cung cấp giá trị mà người đọc mong đợi.

Xem thêm Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử?

Ngách blog là gì?

Ngách hay còn gọi là niche, từ để gọi chung cho một chủ đề, danh mục hay một thể loại nào đó trong một thị trường lớn hơn nó.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
ngách là gì, niche là gì

Ví dụ trong thị trường đồ dùng nhà bếp có ngách về nồi cơm điện, ngách về bếp ga mini, ngách về chảo chống dính….Đó là một ví dụ để các bạn dễ hình dung nhất về Ngách.

Tại sao cần chọn ngách khi viết blog?

 • Giúp định hướng nội dung của toàn bộ blog. Ví dụ nếu bạn tạo một Blog với Ngách là ẩm thực, thì bạn có thể tạo bất cứ nội dung nào liên quan đến nó mà không lo ngại việc bạn có đang làm sai hay không.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp: Khi bạn chuyên viết trong một lĩnh vực cụ thể, cả người đọc và Google sẽ đánh giá bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Do đó, các bài viết của bạn sẽ được Google ưu tiên xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm.
 • Có được một lượng độc giả trung thành: Khi bạn viết blog cho một đối tượng mục tiêu với thị trường ngách cụ thể, độc giả sẽ tiếp tục quay lại blog của bạn với hy vọng nhận được nội dung mới cùng chủ đề. Bởi vì họ nghĩ rằng bạn sẽ luôn xuất bản những nội dung liên quan đến họ.
 • Kiếm tiền dễ dàng từ blog: Nhờ việc thu hút được một lượng độc giả nhất định đến với blog, bạn có thể quảng bá hiệu quả các sản phẩm, dich vụ mà họ quan tâm.

Xem thêm Cách viết blog kiếm tiền nhanh nhất!

Cách để chọn ngách cho blog hiệu quả

cách chọn ngách niche cho website

Nhiều người khuyên bạn hãy theo đuổi đam mê khi chọn thị trường ngách nhưng chỉ đam mê thôi thì chưa đủ. Và nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm đam mê của mình hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Ngách này có nhiều người quan tâm và tìm kiếm hay không? Đây là bước đầu tiên trong việc xác định một Ngách có thể kiếm được tiền hay không? Vì vậy điều bạn cần biết về Ngách đó là liệu có ai đang tìm kiếm hoặc quan tâm đến nó hay không? Bạn có thể sử dụng Google Trends (Google Xu hướng), Keywordtool… để khám phá xem chủ đề/từ khoá mà bạn dự định chọn có được người dùng quan tâm hay không.
 • Sở thích của bạn là gì? Bạn không thể ngừng nói về điều gì khi ở cạnh bạn bè, người thân?Bạn sẽ viết sách về chủ đề gì? Bạn bè thường hỏi bạn về chủ đề gì?
 • Ngách này có thể kiếm tiền từ hình thức nào? Một Blog hay một trang web có nhiều cách kiếm tiền khác nhau và bạn cần tìm ra những hình thức kiếm tiền phù hợp cho Blog của mình. Bạn có thể tham khảo 5 cách kiếm tiền từ blog dễ nhất.

Tiếp theo kiểm tra dung lượng tìm kiếm của các chủ đề, từ khóa mà bạn dự định viết bằng các công cụ miễn phí như: Keyword planner (cần phải tạo tài khoản google ads account); Google research; Google trend; neilpatel… hoặc có tính phí như kwfinder, keywordtool,…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách chọn ngách cho blog như thế nào? 1

Những từ khoá nào có nhiều lượt truy cập và độ cạnh tranh thấp, độ khó thấp thì nếu bạn viết bài sẽ có nhiều cơ hội được xếp hạng cao trên trang Google tìm kiếm → dễ kiếm trược traffic (lượt truy cập).

Nếu bạn không thể tìm thấy niềm đam mê của mình ngay cả khi trả lời những câu hỏi này cũng không sao. Có thể trong quá trình thực hiện công việc gì đó bạn sẽ phát hiện ra đam mê của mình thông qua nghiên cứu và học hỏi.

Không ai sinh ra đã có đam mê trong một lĩnh vực nào đó mà phải trải qua một quá trình mày mò, tìm hiểu rồi dần dần mới yêu thích những việc họ làm.

Các ngách cho blog phổ biến nhất

Dưới đây là một số Ngách phổ biến và các hình thức phù hợp có thể kiếm tiền với nó. Dựa trên Ngách phổ biến này bạn có thể áp dụng cho Ngách nhỏ hơn của mình.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Xem thêm 55 niche blog để kiếm tiền tốt nhất hiện nay!

 • Kiếm tiền trực tuyến: Tiếp thị liên kết các sản phẩm số, quảng cáo nhấp chuột (PPC), bán dịch vụ hoặc khóa học của bạn.
 • Ẩm thực: Bài đăng tài trợ, quảng cáo nhấp chuột (PPC), bán không gian quảng cáo, bán sản phẩm ẩm thực.
 • Du lịch: Tiếp thị liên kết các tour du lịch, quảng cáo nhấp chuột (PPC), bài đăng tài trợ.
 • Tin tức, đa nội dung: Quảng cáo nhấp chuột (PPC), Tiếp thị liên kết nhiều sản phẩm, bán không gian quảng cáo.
 • Nhà cửa, đời sống: Tiếp thị liên kết các sản phẩm vật lý, quảng cáo nhấp chuột (PPC).
 • Giáo dục: Tiếp thị liên kết khóa học trực tuyến, quảng cáo nhấp chuột (PPC).


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *