dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử?

Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên không hề đơn giản, nhưng không có nghĩa là không thể thực hiện. Chỉ cần chăm chỉ và kiên trì và biết cách tạo blog, biết cách viết content sao cho hấp dẫn thì thành công sớm muộn cũng sẽ đến.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Blog là gì?

Blog là một website thông tin riêng hoặc nhật ký trực tuyến, với cách trình bày các bài viết mới nhất được đưa lên đầu. Người viết blog có thể là cá nhân hay một nhóm nhỏ, thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định, viết về những điều họ thích.

Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử?

Blog kiếm tiền bằng cách nào?

Ngày nay, kiếm tiền bằng cách viết blog đang trở thành một trong những cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng lựa chọn.

Với những ai mới “nhập môn” kiềm tiền từ blog, đây chắc hẳn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Từ một trang blog, bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận theo cách khác nhau. Trong đó, dưới đây là những cách phổ biến nhất ở thị trường Việt Nam:

 • Đặt quảng cáo từ Google Adsense. Hiểu đơn giản, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ trả tiền cho Google để chạy quảng cáo. Google Adsense sẽ hiển thị các quảng cáo đó trên website đối tác (blog của bạn nếu đủ điều kiện thì sẽ trở thành đối tác của Google). Khi người đọc bấm vào các quảng cáo này thì Google sẽ trả cho bạn một phần tiền trong số tiền mà doanh nghiệp chạy quảng cáo ở trên. Website O2 Education của mình hiện cũng đang kiếm tiền từ hình thức này.
 • Liên kết tiếp thị Affiliate Marketing. Hiểu một cách đơn giản, với Affiliate Marketing, trang blog của bạn sẽ trở thành cầu nối giữa bên cung cấp sản phẩm/dịch vụ với những người có nhu cầu. Khi khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ thông qua đường link trên blog, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Đây là “cần câu cơm” chính của những blog chuyên về review.
 • Quảng bá sản phẩm/dịch vụ mình đang kinh doanh. blog sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Viết bài PR, đặt banner, bán guest post. Khi blog của bạn đã sở hữu traffic lớn, bạn có thể được những bên liên quan book bài viết PR, đặt banner để quảng bá dịch vụ/sản phẩm của họ hoặc bạn có thể bán guest post.
Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 1
Bạn có thể kiếm tiền từ blog bằng cách cho người khác đặt banner quảng cáo

Bạn có thể xem chi tiết trong bài 5 cách kiếm tiền từ blog dễ nhất.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các bước viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên

Để tạo ra một chiếc blog có thể kiếm tiền được, các bạn học sinh sinh viên thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Xác định chủ đề của blog

Chủ đề (ngách – niche) là một khía cạnh quan trọng bạn cần định hướng trước khi tạo blog. Nếu muốn viết blog để kiếm tiền, mình khuyên bạn nên tìm đến các chủ đề có thể mang thông tin hoặc kiến thức cho người đọc, tránh tập trung viết những chủ đề mang hơi hướng cá nhân.

Xem thêm Cách chọn ngách cho blog như thế nào?

Một số chủ đề dễ tiếp cận cho các bạn học sinh sinh viên tập làm blog:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Học tập: có thể là phương pháp học tập, học tiếng Anh và tin học văn phòng, các vấn đề liên quan đến cuộc sống học đường,…
 • Phát triển bản thân: kĩ năng giao tiếp, cách quản lý thời gian, quản lí tài chính cá nhân…
 • Làm đẹp, review mỹ phẩm, giới thiệu sách, phim,…
 • Chuyên ngành bạn đang học (Marketing, Ngân hàng, Tài chính, Tâm lý,…).
 • Phong cách sống: lối sống tối giản, lành mạnh, chăm sóc đời sống tinh thần,….

Ngoài ra, bạn cũng có thể linh hoạt kết hợp nhiều chủ đề có mối liên hệ với nhau. Chẳng hạn như một blog vừa viết làm đẹp, review mỹ phẩm, vừa đề cập đến những khía cạnh khác trong phong cách sống. Một blog về phát triển bản thân đi kèm với các tips học tập, những vấn đề học đường.

Song song với chủ đề, bạn nên liệt kê ra những chuyên mục (danh mục) sẽ có mặt trên blog của bạn và danh sách các bài viết (hay list các từ khóa) mà bạn sẽ viết. Đây cũng chính là một phần trong kế hoạch dài hạn để viết blog kiếm tiền.

Bước 2: Mua Hosting và tên miền

Nếu lập blog chỉ với mục đích làm đẹp CV sau này hoặc để cải thiện khả năng viết, bạn có thể tìm đến những nền tảng tạo blog miễn phí như WordPress.com (khác với WordPress.org), Blogger, Wix, Github Page…

Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 2

Nhưng, muốn kiềm tiền thì bạn phải đầu tư. Hãy chuẩn bị một khoản tiền để mua Hosting hoặc VPS (dịch vụ lưu trữ website) và tên miền (tức địa chỉ web, chẳng hạn như o2.edu.vn) cho blog của mình.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Thường giá thuê hosting cơ bản khoảng 50k/tháng, tên miền .com, .net dao động từ 200 đến 300k/năm. Bạn có thể canh các dịp lễ tết hoặc mua từ 2 năm trở lên để có thể thuê hosting với giá rẻ hơn từ 20-40% tuỳ nhà cung cấp. Mời bạn tham khảo thêm trong bài Chọn Hosting hay VPS?

Với những người chưa có kinh nghiệm, mình nghĩ bạn nên mua Hosting và domain (tên miền) từ cùng một bên cung cấp để tiện thao tác.

Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 3

Bạn nên ưu tiên mua Hosting có máy chủ đặt ở Việt Nam, thay vì chọn dịch vụ này từ nước ngoài (trừ khi đối tượng người đọc bạn hướng đến là người dùng quốc tế) để thời gian tải web của bạn được nhanh nhất. Nếu bạn quan tâm, mình xin gợi ý dịch vụ hosting của Hostinger dưới đây với giá chỉ từ 25k/tháng.

Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 4
Hostinger là một trong những nhà cung cấp hosting mà chúng tôi khuyên dùng

Đối với việc chọn tên miền, bạn nên chọn những cái tên ngắn gọn và dễ nhớ, dễ gõ vào ô địa chỉ trình duyệt dù người dùng đang bật gõ tiếng Việt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tổng chi phí cho hosting và tên miền 1 năm khoảng trên 1 triệu đến 1,5 triệu. Đối với các bạn học sinh còn chưa làm ra tiền thì đây có thể là một số tiền khá lớn, nhưng hãy nghĩ đến tương lai với blog triệu view, bạn hãy tiết kiệm mua 2 đôi giày là đủ.

Nếu nghiêm túc với việc viết blog, khoản tiền 1 triệu mỗi năm sẽ không bao giờ lỗ, ngay cả khi bạn chỉ viết blog vì đam mê, chứ không phải để kiếm thêm thu nhập.

Sau khi mua xong Hosting và tên miền, bạn hãy đăng nhập trang quản lý dịch vụ của mình ở bên cung cấp Hosting, vào Cpanel và tiến hành cài đặt ở phần WordPress (trên Google có hướng dẫn rất chi tiết). Nếu thấy mọi thứ phức tạp, bạn chỉ cần nhờ bên cung cấp Hosting hỗ trợ.

Bước 3: Chọn giao diện và cài đặt Plugin

Các bạn mới bắt đầu nên chọn WordPress cho website của mình. Đây là mã nguồn website phổ biến nhất thế giới, được hàng loạt các website lớn sử dụng như Coca Cola, CNN, BBC America, Sony Music, MTV News,…. nên bạn hoàn toàn yên tâm về tính an toàn, bảo mật và dễ sử dụng của WordPress.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 5

Sau khi cài đặt WordPress thành công, bạn truy cập vào trang admin của blog (https://ten-mien-cua-ban/wp-admin/) để thực hiện những cài đặt cần thiết, bao gồm:

 • Thiết kế giao diện của blog. Bạn có thể dùng theme miễn phí của WordPress, như website https://o2.edu.vn/ này mình đang dùng theme Genesis hoàn toàn miễn phí. Nếu có điều kiện tài chính, bạn có thể mua các theme bản quyền với giá từ vài chục đô.
Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 6

Thiết kế giao diện đẹp, ưa nhìn chắc chắn là không đơn giản đối với các bạn mới bắt đầu. Ở bước này các bạn có thể thuê người thiết kế, nếu có nhu cầu hãy liên hệ với mình (admin@o2.edu.vn) để được hỗ trợ nhé.

 • Cài đặt một số Plugin (trình cắm thêm – các tính năng bổ trợ cho website) để hoàn thiện website. Bạn nên cài đặt một số Plugin Rank Math để hỗ trợ SEO, Table of Contents Plus để làm phần Mục lục của bài viết.

Bước 4: Tạo cácchuyên mục và bắt đầu viết bài

Bây giờ, bạn cần tạo chuyên mục (categories) và một số trang (pages) cho blog của mình. Để tạo điều kiện cho việc đăng ký Adsense sau này, blog của bạn nên có những trang sau:

 • Giới thiệu;
 • Liên hệ;
 • Chính sách bảo mật.

Về các chuyên mục, bạn nhớ suy nghĩ thật kỹ để có được sự phân chia hợp lý, khoa học. Ví dụ web của mình chia thành các chuyên mục KIẾN THỨC, CÔNG NGHỆ, KIẾM TIỀN… Trong các chuyên mục này lại có các chuyên mục con.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 7

Bạn cũng cần vào Cài đặt (Settings) → Đường dẫn tĩnh (Permalinks) như hình trên để chọn định dạng url cho các bài viết trên blog. Hãy chọn định dạng ngắn gọn nhất, tức Tiêu đề bài viết (xem hình dưới). Bạn bắt buộc thực hiện điều này 1 lần, ngay từ đầu nếu muốn website của bạn có kết quả SEO tốt.

Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 8

Bước 5: Bắt đầu viết bài

Trong trang quản trị website, bạn vào mục Post (Bài viết) và chọn Add New (Thêm bài viết) để bắt đầu viết bài.

Viết blog kiếm tiền cho học sinh sinh viên: Tại sao không thử? 9

Để blog có thể phát triển tốt, bạn hãy viết bài chuẩn SEO, viết bài thường xuyên và đầu tư vào việc xuất bản những nội dung hữu ích. Một số bài viết bạn có thể tham khảo:

Chúc các bạn thành công với con đường trở thành blogger triệu view và kiếm tiền thật nhiều từ blog của mình.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *