dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Phụ huynh nên tạo môi trường cho con tiếp cận ngoại ngữ từ sớm và để trẻ thấy bạn cũng thích tiếng Anh, sẵn sàng giao tiếp cùng con. Chỉ có hứng thú trong học tập mới giúp các con học tốt tiếng Anh cũng như các môn học khác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trẻ em học tiếng Anh như thế nào?

Bạn có biết rằng, từ khi chào đời bé đã có khả năng học bất kì một loại ngôn ngữ nào. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng tiếp thu rất nhanh từ vựng và cấu trúc câu, trong khi người lớn mất rất nhiều thời gian và công sức để học một ngôn ngữ mới.

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không cần có sự hỗ trợ của ý thức. Trẻ có khả năng bắt chước và học theo các phát âm lại cách âm thanh của hầu như mọi ngôn ngữ.

Hầu hết thời gian trẻ học ngôn ngữ thông qua các trò chơi. Nhất là các trò chơi có người lớn tham gia. Đầu tiên, con sẽ nhìn vào các hoạt động và sau đó là hiểu qua ngôn ngữ mà người lớn đang dùng để giải thích về trò chơi đó.

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ 1

Trẻ nhỏ thường tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì có ý thức học nó, vì trẻ có nhiều khả năng phát âm, cảm nhận tốt về ngôn ngữ và văn hóa như người lớn. Ngôn ngữ giao tiếp thường đến một cách tự nhiên trước khi trẻ biết đọc và biết viết.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trẻ xây dựng các cụm từ bằng cách sử dụng một từ đã được ghi nhớ trước đó và thêm vào những từ vựng khác hoặc một ngôn ngữ khác. Ví dụ: a dog, a brown dog and black dog, that’s my chair, time to play. Tùy thuộc vào tần suất tiếp xúc với tiếng Anh và chất lượng trải nghiệm, trẻ dần tạo ra một câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Sự hiểu biết luôn được chú trọng hơn việc giao tiếp và khả năng hiểu của trẻ không nên bị đánh giá thấp. Từ khi còn nhỏ, các con đã sử dụng sự hiểu biết từ các manh mối xung quanh để hiểu những gì người lớn đang nói với chúng.

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ 2

Bộ não của bé trai phát triển khác với các bé gái và điều này ảnh hưởng đến cách tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ của các bé trai. Để các bé trai học tốt và phát huy được tiềm năng, cần phải có một số phương pháp học ngôn ngữ khác với các bé gái và không nên so sánh thành tích với các bạn nữ.

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Tạo cảm giác thoải mái khi học tiếng Anh

Đừng cố gắng biến thật nhiều cuộc trò chuyện thành tiếng Anh, kể cả khi bạn tự tin với năng lực tiếng Anh của mình. Hãy để mọi câu chuyện diễn ra tự nhiên và linh hoạt, nhớ rằng điều thực sự quan trọng là trẻ cần có những cảm xúc tích cực về ngôn ngữ tiếng Anh. Những lúc trẻ không thấy hứng thú nói chuyện bằng tiếng Anh hãy dùng tiếng mẹ đẻ để có thể hiểu con bạn hơn, và để con không thấy mất thoải mái vì bị bắt phải giao tiếp bằng tiếng Anh.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ 3

Đừng để trẻ cảm nhận thấy sự nóng lòng, chạy đua trong mong muốn con giỏi tiếng Anh của bố mẹ. Hãy để trẻ thấy học giỏi tiếng Anh là học được bao nhiêu bài bát hay, thưởng thức được bao nhiêu sách, truyện thú vị, học hỏi thêm biết bao nhiêu kiến thức hay, kết nối được với những con người hiểu biết,…

Tạo môi trường tiếng Anh từ nhỏ

Hãy để bé tiếp cận với môi trường tiếng Anh tự nhiên, đắm mình trong thế giới ngoại ngữ bằng nhiều cách có thể.

Cách đầu tiên và đơn giản nhất là xem phim. Chỉ cần có một chiếc TV kết nối được mạng, một chiếc máy tính/laptop hoặc máy tính bảng là được. Không nên cho trẻ xem trên điện thoại quá nhiều vì màn hình của điện thoại khá nhỏ, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Nếu có điều kiện hơn thì có thể đầu tư một phòng xem phim riêng với máy chiếu và hệ thống dàn âm thanh xem phim chuyên nghiệp.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Phim thì lúc con còn nhỏ, cứ Walt Disney mà xem, vừa hấp dẫn vừa có tính giáo dục. Lớn hơn thì các phim kinh điển mà xem dần, vừa được học lịch sử địa lý, vừa học ngoại ngữ luôn. Nguồn phim, đem thuê copy dịch vụ, hoặc tự tải trên mạng… Rất nhiều kênh Youtube có những bộ phim do người bản xứ đóng, phát âm và nội dung đều rất tốt, phù hợp với trẻ. Nhưng cũng có rất nhiều kênh rác, độc hại, do đó bố mẹ hãy lựa chọn cho con những kênh phù hợp.

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ 4

Ba mẹ hãy mua cho bé những quyển truyện bằng tiếng Anh đơn giản có hình ngộ nghĩnh hoặc các bộ flash card phù hợp với độ tuổi…

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ 5

Thông qua các mẩu truyện, bố mẹ hoàn toàn có thể đồng hành cùng con trong quá trình chinh phục ngoại ngữ, điều này làm tăng lên mối dây liên kết giữa phụ huynh và bé cũng như giúp bé có cảm giác gần gũi, dễ dàng trao đổi, phát biểu ý kiến của mình trong quá trình học tập.

Học tiếng Anh qua các mẩu truyện ngắn tiếng Anh cho trẻ em sẽ kích thích khả năng đọc hiểu, ghi nhớ chữ và đọc nhanh, đọc thầm bằng mắt của bé.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ bằng đọc truyện tiếng anh

Ngoài ra, truyện ngắn tiếng Anh sẽ góp phần làm tăng vốn từ vựng, cải thiện cách dùng từ và kể cả cấu trúc ngữ pháp. Điều này sẽ giúp bé “bắt chước” một cách chủ động cách dùng từ, câu theo đúng ngữ cảnh văn phong như người bản xứ, hạn chế được việc bé sẽ viết sai chính tả, viết câu từ rời rạc, thiếu liên kết.

Một cách đơn giản nữa là hãy cùng bé tìm những từ mới tương ứng với các đồ vật trong nhà. Sau đó ghi từ mới vào mảnh giấy nhớ dán lên để bé học thuộc.

Nếu bé thích nghe nhạc, thích lắc lư theo điệu nhạc. Bạn hãy cho bé nghe những bài hát bằng tiếng Anh, bé cảm thấy phấn chấn hơn, tiếp thu nhanh hơn những gì bạn dạy. Hiện nay trên Youtube có rất nhiều bài hát tiếng Anh phù hợp với nhiều lứa tuổi, sở thích của từng bé.

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ bằng các bài hát

Bé thích shopping. Hãy đưa bé dạo quanh phố phường. Trên đường phố, có rất nhiều bảng hiệu tiếng Anh. Hãy giúp bé nhớ bằng cách hỏi nhiều lần

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tạo thói quen đọc, nghe, nói, viết mọi lúc mọi nơi

Bốn kỹ năng cơ bản của tiếng Anh là nghe – nói – đọc – viết. Để học tốt tiếng Anh thì cần rèn luyện 4 kỹ năng này thường xuyên. Đối với trẻ 3-5 tuổi, ba mẹ nên tập trung hình thành phản xạ tiếng Anh qua việc nghe-nói. Với những bé lớn hơn, ba mẹ mới bắt đầu cho con tập đọc và viết.

Ba mẹ nên trở thành tấm gương của con. Ba mẹ hãy nghe, nói, đọc, viết thật nhiều. Sau đó rủ con cùng tham gia với mình. Để luyện nói, hãy cùng con trò chuyện những câu đơn giản bằng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Trong các câu chuyện trong nhà hàng ngày, bạn có thể tự nhiên sử dụng những câu đơn giản hoặc những lời khen mà không yêu cầu con phải nhất thiết trả lời bằng tiếng Anh như:

  • “Let’s go” – “Chúng mình đi thôi”
  • “Give me an apple, please” – “Con lấy giúp bố/ mẹ một quả táo với”
  • “Good job!“, “Well done!” – “Con làm tốt lắm!”
  • “It’s so cold today!” – “Hôm nay trời lạnh thế!“
  • “Do you like spaghetti?” – “Con có thích ăn mì spaghetti không?“
  • How are you today?/How do you spell…?/What color is it?/…

Khi bé đã có thể viết được chữ, ba mẹ hãy hướng dẫn con viết nhật ký mỗi ngày để con tập làm quen với việc viết bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, O2 Education có một số gợi ý sau:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • Hãy nói “Good morning” mỗi buổi sáng. Bạn thì thầm vào tai bé lời chào buổi sáng với sự phấn khích, tràn đầy yêu thương. Hãy lặp lại nhiều lần đến khi bé thì thầm lại. Sau đó, bạn bắt đầu với các từ khác như “wake up”, “brush teeth”… Như vậy, bạn sẽ giúp bé thấy sự vui vẻ và gần gũi của tiếng Anh.
  • Tạo tình huống cho bé tự thể hiện vốn tiếng Anh. Bạn giả vờ như không biết từ “cái ghế” bằng tiếng Anh nói như thế nào và đề nghị bé giúp đỡ. Bé sẽ thích thú vì có lúc mẹ phải “nhờ” đến mình. Với lời khen của bạn, chắc chắn bé sẽ nhiệt tình “giúp đỡ”. Muốn không bị “mất thể diện”, bé sẽ cố gắng học từ mới và cảm thấy hứng thú với vai trò quan trọng của mình.

Sử dụng các app học tiếng Anh

Hãy biến việc học trở nên vui vẻ và thú vị. Việc học một ngôn ngữ nên là một trải nghiệm thú vị và bổ ích cho các bé. Cố gắng kết hợp một yếu tố vui vẻ vào các hoạt động khi bạn học cùng các con. Trẻ sẽ tự nhiên thích chơi các trò chơi và bắt đầu yêu thích việc luyện nói hay học từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp mới.

Hiện nay các app học tiếng Anh trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng như Monkey Junior đều có các trò chơi tương tác rất hấp dẫn, thú vị và có tính giáo dục cao. Chúng tôi đã có bài giới thiệu 18 ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất, bố mẹ có thể tham khảo.

18 ứng dụng học tiếng anh cho trẻ

Hãy thử các trò chơi như: Memory, Simon says hoặc Snakes and ladders. Thử tạo ra những thử thách dành cho trẻ để tăng động lực thúc đẩy trẻ phát triển ngoại ngữ. Ví dụ: Nếu con sử dụng tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt thì con được phép chọn trò chơi kế tiếp.

Tạo cộng đồng cho bé cùng học

Bạn hãy cùng bé tham gia vào những câu lạc bộ tiếng Anh. Ở đó, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi có các bé khác cùng nói, cùng nghe, cùng chơi… Bạn có thể cho bé học cùng anh chị em hoặc các bé hàng xóm để tăng thêm tính tương tác xã hội của bé, cải thiện khả năng giao tiếp.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Ba mẹ hãy học cùng con

Phụ huynh phần lớn sẽ là người dạy cho trẻ nói những tiếng nói đầu đời. Trong suốt hai năm đầu, giọng nói của ba mẹ và cách nói chuyện đặc biệt của giáo viên (được gọi là phương pháp parentese) sẽ giúp trẻ hình thành ngôn ngữ và cách nói chuyện đến tận sau này.

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ 6

Cha mẹ, ngay cả với những ai chỉ có kiến thức tiếng Anh cơ bản vẫn có thể hỗ trợ thành công cho trẻ học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bằng cách tái sử dụng và điều chỉnh nhiều kỹ thuật “parentese”.

Phụ huynh có thể sẽ lo lắng về giọng nói tiếng Anh của mình nhưng trẻ nhỏ có một khả năng khá đặc biệt là có thể thay đổi giọng nói để phù hợp với môi trường tiếng Anh xung quanh. Trẻ nhỏ cần phải cảm nhận được rằng: “con có thể nói tiếng Anh” và “con thích tiếng Anh”, sự hỗ trợ từ phía cha mẹ có thể giúp trẻ đạt được điều này từ những bài học đầu tiên.

Kết luận

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ tốt nhất vẫn là tạo môi trường tiếng Anh để bé được sống trong môi trường đó. Cách đơn giản và hiệu quả nhất mà chúng tôi đề xuất chính là cho bé xem các bộ phim phù hợp và ba mẹ hãy “đồng hành cùng con”, chơi các trò chơi tiếng Anh cùng con để việc học trở nên thú vị và gắn kết tình cảm gia đình.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *