dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Đau dạ dày nên ăn gì?

Áp lực công việc, stress, căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây nên các cơn đau dạ dày, nhất là với người trẻ. Do đó mà căn bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến hơn trong xã hội ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu khi bị đau dạ dày nên ăn gì trong bài viết dưới đây.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Đau dạ dày nên ăn gì?

Mời bạn tham khảo các bài viết liên quan:

Khi bị đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày nên ăn gì: Chuối.

Nếu nói đến vấn đề đau dạ dày nên ăn gì thì chuối là thực phẩm cần phải nhắc đến đầu tiên. Các thành phần có trong chuối tốt cho hoạt động của dạ dày, trung hòa lượng acid quá mức để khắc phục các cơn đau.

Bên cạnh đó, chuối cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, thành phần Kali hỗ trợ tình trạng hạ huyết áp, kiểm soát lượng Natri và hạn chế các tổn hại mao mạch máu.

Đau dạ dày nên ăn gì?

Tuy nhiên, đối với những người bị đau dạ dày, không nên ăn chuối khi đói, đặc biệt là chuối tiêu vì hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao. Nếu duy trì ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đau dạ dày nên ăn gì: Táo.

Táo không phải là thực phẩm xa lạ đối với người Việt nhưng công dụng giảm đau dạ dày thì không phải ai cùng biết. Táo có tác dụng bôi trơn đường tiêu hóa, ức chế hàm lượng acid và các tác nhân dẫn đến cơn đau dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn gì?
Táo là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hơn nữa, các thành phần trong táo có khả năng kích thích hệ tiêu hóa làm việc năng suất, phân hủy và chuyển hóa nhanh thức ăn để giảm cơn đau dạ dày. Đồng thời, quá trình hấp thu các chất và bài tiết chất thải ra ngoài cùng diễn ra dễ dàng hơn.

Người đau dạ dày vẫn có thể ăn táo nhưng nên ăn với lượng vừa phải, nên ăn táo tươi  chín, táo ta, ăn chậm, nhai kĩ vẫn là tiêu chí hàng đầu để tránh gặp phải tình trạng khó tiêu. Đặc biệt chỉ ăn táo khi bụng có chứa thức ăn, không ăn lúc bụng đói.  Nên rửa sạch, ngâm muối và gọt vỏ để đảm bảo những chất bảo quản và chất kích thích được loại bỏ khi vào cơ thể.

Đau dạ dày nên ăn bánh mì

Khi bị đau dạ dày, bạn có thể ăn bánh mì. Không chỉ bữa sáng mà bạn có thể ăn bánh mì bất cứ lúc nào trong ngày khi bạn muốn ăn. Bánh mì có đặc tính khô, dễ tiêu hóa vì thế khi ăn vào cơ thể chúng sẽ giúp hút hết dịch vị dư thừa, giảm các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Đau dạ dày nên ăn gì?

Ngược với các loại thực phẩm khác thì nhiều người bị đau dạ dày đã có kinh nghiệm sử dụng bánh mì nướng nhằm cải thiện triệu chứng. Mỗi khi cơn đau dạ dày hoành hành, bạn có thể sử dụng bánh mì nướng để kìm hãm các tác nhân gây hại cho bao tử.

Tuy nhiên, tốt nhất thì bạn chỉ nên sử dụng bánh mì không, các loại thực phẩm đi kèm hay bơ, mứt, phô mai,… đều cần hạn chế.

Đau dạ dày nên uống mật ong

Mật ong vừa chống oxy hóa, vừa tiêu diệt gốc tự do. Trong khi đó, một phần nguyên nhân gây trào ngược và đau dạ dày là vì các gốc tự do làm tổn thương những tế bào lót ở đường tiêu hóa. Vì vậy mật ong sẽ ngăn ngừa diễn tiến của bệnh bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

Đau dạ dày nên ăn gì? 1

Một trong những bài thuốc dân gian mà nhiều người vẫn thường sử dụng là dùng tinh bột nghệ kết hợp mật ong để chữa đau dạ dày. Phương pháp này hầu như khá hiệu quả nhưng bạn cần phải cân nhắc và không nên quá lạm dụng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mật ong theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, mật ong là thực phẩm rất tốt để chữa nhiều bệnh lý mà đặc biệt là hỗ trợ điều trị đau dạ ở cả hai trường hợp dày cấp và mạn tính. Nếu không sử dụng được với nghệ bột thì bạn nên pha mật ong với nước ấm và dùng mỗi buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Ngoài cung cấp năng lượng và chữa đau dạ dày thì mật ong cũng sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn sau một ngày dài.

Đau dạ dày nên ăn sữa chua

Sữa chua là thực phẩm cung cấp các thành phần vi khuẩn có lợi cho cơ thể và nhất là đường ruột.

5 lợi ích của sữa chua mà bạn chưa biết!

Kể cả người bị đau dạ dày hay một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh thì tốt nhất đều nên sử dụng sữa chua hàng ngày để tốt cho sức khỏe. Điều bạn cần lưu ý để đạt hiệu quả tốt nhất là sử dụng sau khi đã ăn no để hỗ trợ quá trình làm việc của hệ tiêu hóa.

Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài Khi bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đau dạ dày có nên uống nước dừa?

Sau nước lọc thì người đau bao tử nên dùng nước dừa để hỗ trợ vi khuẩn đường ruột làm việc một cách hiệu quả. Ngoài ra, các thành phần chất khoáng có trong nước dừa, nhất là hàm lượng Kali cao rất tốt cho người bị huyết áp, bệnh mạch máu.

Đau dạ dày uống nước dừa được không?

Đồng thời, nước dừa cũng tốt cho hệ bài tiết, kích thích khả năng đào thải chất độc, dư thừa trong cơ thể ra ngoài qua nước tiểu.

Thành phần trong nước dừa chứa nhiều chất khoáng có lợi cho cơ thể người mà chuyên gia khuyên dùng.

Mời bạn tham khảo trong bài Đau dạ dày uống nước dừa được không?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đau dạ dày nên ăn đậu bắp

Nếu bạn thường xuyên ăn đậu bắp, cơ thể sẽ nhận được nhiều tác dụng đối với những người bị viêm dạ dày, đường ruột, loét dạ dày, các bệnh đường tiêu hóa và các bệnh liên quan đến viêm khớp khác. Ngoài ra, các chất polysacarit này cũng có thể hấp thụ một số ‘cholesterol xấu’, do đó làm giảm hàm lượng cholesterol.

Đau dạ dày nên ăn gì?

Đậu bắp được mệnh danh là nhân sâm dành cho hệ tiêu hóa trong quá trình hỗ trợ chữa bệnh và chăm sóc người đau dạ dày. Trong đậu bắp có chứa nhiều Vitamin, Carotene và nhiều dưỡng chất khác cơ lợi cho sức khỏe, thức đẩy quá trình làm lành tổn thương do đau dạ dày gây ra.

Ngoài ra, chất nhầy có trong đậu bắp còn có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ quá trình chăm sóc và giảm thiểu nguy cơ tổn thương.

Ngoài các loại thực phẩm nói trên thì bạn có thể sử dụng thành phần khác như bắp, đậu phộng, vừng rang, hạt điều, hạt hạnh nhân, nguyệt quế, bạc hà, thì là,… đều có hiệu quả tốt với tình trạng đau dạ dày. Tuy nhiên, việc hỗ trợ thông qua ăn uống, thực phẩm chỉ có tác dụng tức thời và bổ sung. Điều quan trọng nhất là bạn phải có sự kiểm tra, khám sức khỏe để biết chính xác mức độ đau dạ dày và can thiệp thuốc trong trường hợp cần thiết.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *