dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Epidemic Sound là gì? Cách đăng ký Epidemic Sound như thế nào?

Epidemic Sound là một trong 5 kho nhạc bản quyền để làm video youtube/facebook, một nguồn tài nguyên âm nhạc tuyệt vời nếu bạn có ý định kiếm tiền với Youtube, Podcast, Tiktok…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Epidemic Sound là gì?

Epidemic Sound là gì?

Epidemic Sound là kho nhạc bản quyền hàng đầu trên Internet, họ cộng tác với các nhạc sĩ trên toàn thế giới để tạo ra những bản nhạc chất lượng, bạn có thể sử dụng để làm video cho mạng xã hội đến sản xuất phim và truyền hình – bạn cũng có thể sử dụng các bản nhạc của Epidemic Sound để đưa vào làm Live Stream khi phát trực tiếp.

Epidemic Sound là thư viện âm nhạc có trụ sở chính tại Stockholm, Thụy Điển, cung cấp âm nhạc chất lượng cao, chủ yếu nhắm mục tiêu đến các khách hàng là nhà sản xuất nội dung video, nhà sản xuất âm nhạc và các nền tảng phát trực tuyến. Công ty sở hữu một thư viện âm nhạc đồ sộ trong hơn 170 thể loại và phong cách.

Mô hình kinh doanh của EpidemicSound.com đã được điều chỉnh lại kể từ khi thành lập vào năm 2009 để đơn giản hóa việc cấp phép âm nhạc. Chủ yếu thông qua mô hình dựa trên đăng ký, khách hàng được cấp quyền truy cập vào thư viện âm nhạc rộng lớn của công ty để sử dụng trong sản xuất nội dung, sản xuất video, và bạn được quyền sử dụng các bản nhạc trên tất cả các nền tảng, ở bất kỳ quốc gia nào, không giới hạn thời gian sử dụng và không cần báo cáo.

Tại sao bạn nên sử dụng nhạc bản quyền Epidemic Sound cho Video

Epidemic Sound được sử dụng bởi nhiều Youtuber nổi tiếng

Tuy nhiên, với độ phổ biến của Epidemic Sound trong “giới” Youtuber/ Vlogger, Epidemic đã chứng minh chất lượng âm nhạc tuyệt vời của nó là không thể nghi ngờ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Epidemic Sound là gì? Cách đăng ký Epidemic Sound như thế nào? 1

Epidemic hiện đang được tin dùng bởi các Youtuber nổi tiếng như Iman Kamil (246K đăng kí), Nick Robinson (1,05 triệu người đăng kí), Sara Dietschy, The Present Writer của chị Chi Nguyễn.

Epidemic Sound có vị trí top đầu trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu nhờ mô hình kinh doanh khác biệt và họ đang được hưởng lợi từ các xu hướng phát triển mạnh mẽ bao gồm sự phát triển vượt bậc trong nghành sản xuất Video và tiêu thụ nội dung video trực tuyến, cũng như dịch vụ phát trực tuyến (Livestream) và xu hướng ngày càng tăng vì đa số mọi người đều sử dụng nhạc cho các tình huống để nâng cao trải nghiệm khách hàng và liên kết với thương hiệu.

Khi nói đến âm nhạc miễn phí bản quyền, từ vlog cá nhân cho đến những bộ phim bom tấn mới nhất đều sử dụng âm nhạc. Bởi vậy EpidemicSound đã cấp phép thoả thuận, đưa ra các gói và phát triển kho nhạc bản quyền với hy vọng đánh bại các đối thủ cạnh tranh và đưa âm nhạc của họ vào dự án của bạn.

Người đại diên Epidemic Sound nói rằng: “Chúng tôi hiểu rằng: chúng tôi là một phần của trò chơi. Chúng tôi đã làm việc này trong một thời gian dài và khi chúng tôi quan sát ngành của mình phát triển, chúng tôi phải xem xét xem thị trường cần những gì, đối thủ của chúng tôi đang làm những gì và đo lường đối với cách tiếp cận của chúng tôi.

Khả năng tìm kiếm âm nhạc dễ dàng

Với hơn trăm ngàn bài hát, nhưng với sự phân loại các bài hát/ bản nhạc logic, bạn có thể tìm thấy bài hát mình “ưng” chỉ trong vài nốt nhạc.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

1. Phân loại nhạc theo chủ đề video

Với mục “Featured”, bạn có thể tìm thấy hầu như tất cả các chủ đề mà video thường có như điện ảnh, hài hước, quảng cáo,….

Epidemic Sound là gì? Cách đăng ký Epidemic Sound như thế nào? 2

Và trong mỗi chủ đề như vậy, Epidemic Sound lại chia chủ đề ra thành từng nhóm Album với nội dung tương tự nhau để bạn dễ dàng tìm kiếm.

2. Phân loại theo thể loại

Còn nếu như bạn muốn tìm một bài hát thể loại nhạc jazz vui nhộn hay nhạc rock sôi động, bạn chỉ cần tìm kiếm tại mục “ Genres”:

Epidemic Sound là gì? Cách đăng ký Epidemic Sound như thế nào? 3

3. Phân loại theo tâm trạng

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tìm kiếm một bài hát xoa dịu cảm xúc của bạn cũng như nói lên được màu sắc tâm trạng trong các nội dung bạn đang sáng tạo? Chỉ với vài cú click chuột, bạn có thể tìm thấy được một bài hát “nói hộ” lòng mình trong mục “Mood” đấy!

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

4. Phân loại theo Albums

Sự phân loại này là tập hợp tất cả các Albums được sắp xếp dựa theo cùng một chủ đề, nhạc sĩ, tâm trạng,…. Nó có vẻ lộn xộn với quá nhiều Albums, vì vậy bạn tốt hơn bạn nên tìm kiếm dựa trên 3 mục bên trên nhé!

5. Phân loại nhạc có Vocals (có giọng hát) và BPM (không có giọng hát)

Với mỗi chủ đề cụ thể, ví dụ như mình chọn chủ đề Acoustic trong mục Genres (thể loại), bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm bài hát có lời hoặc những bài hát không lời linh hoạt với mục đích của bạn dựa trên các mục nhỏ Vocals, BPM,…như bên dưới:

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm những bản nhạc mới nhất hoặc đang được sử dụng phổ biến trên Epidemic Sound ngay bên phải giao diện.

Tính năng Stems (tách nhạc)

Ngoài sự đa dạng và chất lượng trong các bài hát, Epidemic Sound còn có một tính năng mà khiến bạn sẽ được hóa thân thành những “nhạc sĩ” trong một lúc. Đó chính là tình năng tách các phần nhạc/ beats ra khỏi tổng thể bản nhạc.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Để tách nhạc, trước tiên bạn cần nhấn chọn nghe bài hát mình muốn tách:

Epidemic Sound là gì? Cách đăng ký Epidemic Sound như thế nào? 4

Sau đó bạn chọn biểu tượng STEMS để bắt đầu tách các phần nhạc. Với tính năng này, bạn có thể tách lời Melody (giai điệu), Instruments (nhạc cụ), Bass, hoặc Drums (tiếng trống) của bài hát đó.

Bạn yên tâm là phần nhạc được tách ra vẫn giữ được chất lượng tuyệt vời như bản gốc nhé! Nếu vẫn chưa tin tưởng lắm, bạn có thể theo dõi video mình tách nhạc dưới đây:

Epidemic Sound luôn cập nhật những bài hát mới nhất

Là những nhà sáng tạo, có lẽ các bạn đều yêu thích những điều mới mẻ. Hiểu được điều này, ngay trang đầu tiên của websites, Epidemic Sound đã cập nhật các bài hát mới nhất từ các nhạc sĩ đang được ưa thích hiện nay. Ở trang chủ webistes, bạn chỉ cần lướt xuống dưới là sẽ thấy danh sách các bài hát “mới tinh” này.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Có thể sử dụng nhạc Epidemic Sound làm nhạc nền cho kênh của tôi không?

Bạn hoàn toàn có thể, miễn là video của bạn được lưu trữ trên YouTube và bạn phải có đăng ký hoạt động tại thời điểm tải video lên.  

Bạn nên chú thích nguồn nhạc Epidemic Sound được sử dụng trong các sản phẩm của mình bằng cách thêm dòng sau vào phần mô tả video và/hoặc tại phần chú thích trong video: “Bản quyền nhạc thuộc Epidemic Sound (http://www.epidemicsound.com)”.

Tôi có thể truy cập sử dụng những bản nhạc nào tại Epidemic Sound?

Sự cấp phép cho nhà sáng tạo kênh cho phép bạn truy cập vào toàn bộ thư viện nhạc của Epidemic Sound để sử dụng chúng trong toàn bộ kênh đã liên kết.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Những quyền hạn nào bao gồm trong Epidemic Sound?

Đừng lo về quyền đồng bộ hóa, quyền kỹ thuật, quyền sở hữu hay quyền biểu diễn công công – Epidemic Sound bao gồm TÂT CẢ các quyền hạn.

Cấp phép cho chủ kênh YouTube có áp dụng cho việc nhúng trên Facebook và các nền tảng tương tự không?

Có, bạn được phép đăng video nhúng của YouTube trên Facebook. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nhạc Epidemic Sound cho những bài đăng thông thường của mình trên Facebook, chứ không bị áp dụng giới hạn là chỉ được nhúng video YouTube trên Facebook. Điều này được áp dụng với điều kiện nội dung chủ đề bạn đăng tải cũng tương tự với những gì bạn tải lên kênh YouYube của mình. Đồng thời Epidemic Sound cũng sẽ yêu cầu bạn gửi tên trang Facebook và chú thích nguồn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cấp phép cho chủ kênh YouTube có áp dụng cho những video gốc trên Facebook, Twitch và Instagram không?

Epidemic Sound hiện chưa có dịch vụ đăng ký trên bất kỳ nền tảng nào nêu trên nhưng họ vẫn hoạt động trên đó. Bạn vẫn có thể sử dụng nhạc Epidemic Sound trên những nền tảng này với điều kiện nội dung chủ đề tương tự với nội dung đăng tải trên kênh YouTube của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn thuộc diện cấp phép sử dụng nguồn Epidemic Sound. Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp URL tên kênh/ID kênh và phải chú thích nguồn trong phần mô tả video.

Làm thế nào để tôi bác bỏ khiếu nại Content ID từ Epidemic Sound?

Trong Trình quản lý video, chọn Thông báo bản quyền. Nhấp vào liên kết ghi Bao gồm nội dung có bản quyền, sau đó nhấp vào Gửi tranh chấp.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nếu khiếu nại không xuất phát từ Epidemic Sound, họ sẽ không thể rút lại khiếu nại dù đó là bài hát của họ, thế nhưng họ sẽ làm mọi cách để hỗ trợ bạn bác bỏ khiếu nại đó. Hãy gửi ảnh chụp màn hình khiếu nại tới copyright@epidemicsound.com rồi họ sẽ chủ động liên hệ người khiếu nại và YouTube.

Bạn cần tiếp tục bác bỏ khiếu nại và chèn thêm link bản nhạc bạn dùng trong thư viện Epidemic Sound để khẳng định rằng bạn có quyền sử dụng nhạc hợp pháp từ Epidemic Sound. Nếu họ vẫn tiếp tục đăng khiếu nại (điều mà họ không có quyền thực hiện), hãy yêu cầu họ liên hệ hello@epidemicsound.com.

Tại sao tôi nhận được khiếu nại từ bên thứ ba cho việc sử dụng nhạc hợp pháp từ Epidemic Sound?

Epidemic Sound sở hữu 100% bản quyền hợp pháp đối với thư viện nhạc của họ, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn nhạc một cách an toàn nếu được cấp phép. Thế nhưng khiếu nại sai lệch là một vấn đề phổ biến khi sử dụng nhạc trên YouTube – nhưng vấn đề này sẽ không quá nghiêm trọng nếu đó là nhạc Epidemic Sound vì họ bảo vệ bản quyền nhạc thông qua hệ thống Content ID của YouTube.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nếu bạn nhận được khiếu nại Content ID từ bên thứ ba khi bạn biết bạn dùng nhạc hoàn toàn hợp pháp, bạn có thể khiếu nại ngược. Hãy liên hệ Epidemic Sound và gửi họ ảnh chụp màn hình khiếu nại bạn nhận được, cùng URL video của bạn. Họ sẽ liên hệ với bên khiếu nại đó.

Nếu có thể, hãy chèn thêm URL của bản nhạc mà bạn đã sử dụng từ thư viện Epidemic Sound. Chi tiết về việc gửi đơn kháng nghị tham khảo tại đây. Đừng ngần ngại liên hệ với Epidemic Sound hay với đội hỗ trợ Freedom! nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về quy trình khiếu nại của YouTube. 

Tại sao YouTube gửi tôi thông báo bản quyền?

Bạn nhận được thông báo bản quyền nếu video YouTube của bạn chứa tài liệu có bản quyền.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tất cả các video được tải lên YouTube được quét vào cơ sở dữ liệu của các tệp tham chiếu gửi bởi chủ sở hữu bản quyền. Nếu có sự trùng khớp, chủ sở hữu bản quyền là người quyết định điều gì sẽ xảy ra với video.

Nếu video của bạn nhận được khiếu nại Content ID, video này có thể bị chặn, tắt tiếng hoặc tiền kiếm được sẽ chuyển về túi đúng chủ sở hữu. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về Content ID tại đây.

Nếu bạn có quyền sử dụng nhạc Epidemic Sound hợp pháp, bạn không cần lo lắng gì về những khiếu nại này. Vì Epidemic Sound sở hữu 100% bản quyền hợp pháp đối với thư viện nhạc của họ và đăng ký Content ID cho tất cả những sản phẩm này nên chỉ có duy nhất Epidemic Sound kiểm soát sản phẩm âm nhạc của họ trên YouTube.

Bằng cách này, họ có thể đảm bảo rằng không một ai có thể chặn, tắt tiếng, xóa bỏ hoặc kiếm tiền từ bản quyền nhạc của bạn trên YouTube. Nếu bạn nhận được bất cứ khiếu nại sai lệch nào về Content ID, vui lòng liên hệ hello@epidemicsound.com. Nếu bạn đăng tải video trên YouTube với nhạc Epidemic Sound mà không có giấy phép sử dụng bạn sẽ sớm nhận được khiếu nại Content ID từ Epidemic Sound. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Khác biệt giữa Epidemic Sound và các thư viện nhạc sản xuất khác là gì?

Trong nhiều trường hợp các thư viện nhạc sản xuất chỉ cho phép sử dụng một danh sách nhạc hoặc một số bản nhạc trong thời hạn nhất định. Điều này có nghĩa là chất lượng và hướng sử dụng của những danh mục này thay đổi thất thường.

Epidemic Sound là một thư viện được quản lý tỉ mỉ mua lại từng bản nhạc kể từ khi ra đời vào năm 2009 với mục đích là trở thành thư viện nhạc sản xuất chất lượng đứng đầu thế giới.

Một điều nữa là các thư viện nhạc sản xuất khác chỉ có thể cũng cấp quyền đồng bộ hóa và quyền kỹ thuật cơ học có tính phí. Điều này áp dụng cho thuật ngữ “Royalty Free” – người dùng chỉ trả một khoản phí nhất định cho thư viện nhạc để sử dụng bản nhạc đó trong sản phẩm của mình và sau đó người dùng và thư viện không ràng buộc gì lẫn nhau nữa.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tuy nhiên, những bản nhạc đó không được làm rõ cho việc có thể biểu diễn công cộng hay không và công ty sử dụng nhạc vẫn cần phải trả phí biểu diễn công cộng định kỳ, mãi mãi.

Quyền sử dụng nhạc Epideic Sound bao gồm ba quyền: cơ học, đồng bộ hóa và biểu diễn công cộng. Phí cho giấy phép sử dụng hàng tháng hoặc hàng năm đã bao gồm tất cả quyền hạn. Rất nhiều thư viện nhạc sản xuất sử dụng khái niệm “Royalty Free” để quảng bá cho sản phẩm của mình. Thế nhưng Epidemic Sound cung cấp bản quyền hoàn chỉnh của từng sản phẩm với từng nhà sản xuất. 

Nhưng hãy lưu ý rằng, bản nhạc được phép biểu diễn công cộng tại Hoa Kỳ sẽ KHÔNG tự động được phép sử dụng cho biểu diễn công cộng ở một quốc gia nào khác trên thế giới. Điều này có nghĩa nếu bạn sử dụng nhạc ở Hoa Kỳ thuộc “Thư viện nhạc Royalty Free” thì những người không ở Hoa Kỳ cũng có thể sử dụng bản nhạc ấy.

Nhạc Epidemic Sound có được đăng ký với bất cứ cộng đồng nào về quyền biểu diễn công cộng không?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Không, Epidemic Sound và những nhà sản xuất nhạc không phải là thành viên của bất cứ tổ chức/cộng đồng nào. Điều này có nghĩa không PRO nào có quyền thu phí biểu diễn công cộng vì sử dụng nhạc của họ, điều này cũng áp dụng với nhiều thư viện khác.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *