dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nhiều trường đại học ở Mỹ bỏ xét điểm SAT và ACT!

Hơn 80% đại học ở Hoa Kỳ chính thức bãi bỏ yêu cầu nộp điểm thi chuẩn hóa như SAT hay ACT trong hồ sơ dự tuyển. Vậy các trường này sẽ dựa vào đâu để tuyển sinh viên?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Việc hủy bỏ kỳ thi tạo ra sự bùng nổ số lượng đăng ký vào các trường. Theo dữ liệu thu thập từ 28 viện tại Mỹ của College Dekho, những trường yêu cầu bài test không bắt buộc có nhiều học sinh thi tuyển vào hơn. Tờ Washington Post cho biết, Viện Công nghệ MIT đã có hơn 66% đơn đăng ký vào năm 2021 so với năm 2020, trong khi đó tỉ lệ này ở đại học UCLA là 28%.

Nhiều trường đại học ở Mỹ bỏ xét điểm SAT và ACT!

Nhiều trường đại học ở Mỹ bỏ xét điểm SAT và ACT!

Thay vào đó, các trường này sẽ dựa vào lý lịch, hồ sơ để tuyển sinh! Lý do? Để công bằng trong tuyển sinh!

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đi học ở Hoa Kỳ của rất nhiều người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Các sinh viên châu Á nổi tiếng là có điểm thi chuẩn hóa rất cao. Do đó sinh viên châu Á tràn ngập các trường đại học Hoa Kỳ mặc dù chỉ chiếm khoảng 7% dân số Hoa Kỳ.

Để giảm bớt lượng sinh viên châu Á trong trường, nhiều đại học lớn ở Hoa Kỳ giới hạn số lượng sinh viên châu Á có thể nhập học. Điều này khiến cho nhiều người gốc Á ở Hoa Kỳ không vào được các đại học tốt mặc dù điểm thi của họ cao hơn hẳn những người được nhập học. Nhiều người đã kiện các trường này là phân biệt chủng tộc trong việc tuyển sinh.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nay các trường bãi bỏ việc nộp điểm thi, tất nhiên những người gốc Á sẽ không còn cơ sở để kiện các trường nữa.

Như vậy nhiều bạn châu Á sẽ phải thay đổi rất nhiều để có thể đi học ở Hoa Kỳ, các bạn phải chuyển trọng tâm từ cố gắng đạt điểm cao thành ra làm sao để có lý lịch “đẹp.” Tất nhiên, nhiều thứ trong lý lịch không dễ thay đổi, ví dụ như gốc Á của mình. Một số người bạn của mình đã cân nhắc đặt tên con theo các sắc dân khác, “đẹp” hơn.

Đây là chuyện thật 100%, không có đùa nhé!

Mấy việc này Việt Nam đã làm mấy chục năm trước nhưng làm không đến nơi đến chốn, bây giờ Hoa Kỳ đã qua mặt quá xa. Vậy mà Việt Nam vẫn lay hoay với các thể loại thi tuyển đại học.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

“Các học sinh châu Á muốn du học Mỹ đều nghĩ rằng cần phải thi SAT. Tuy nhiên, xu hướng này đang thay đổi”, ông Ian Boley giáo viên dạy SAT, ACT với kinh nghiệm 1.600 giờ dạy, nói.

Các trường Đại học của Mỹ đánh giá cao thư giới thiệu trong hồ sơ của ứng viên. Bức thư mà người viết làm nổi bật được thế mạnh của học sinh ở trường trung học sẽ gây được ấn tượng. Ngoài ra, các trường đều yêu cầu ứng viên phải có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL hay Duolingo.

Tổng hợp từ bài viết của GS Nga Ho-Dac

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *