dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Bỏ bài thi SAT ảnh hưởng thế nào đến sinh viên Việt Nam định du học Mỹ?

Như vậy, hiện nay nhiều trường đại học ở Mỹ bỏ xét điểm SAT và ACT mà chuyển qua xét hồ sơ. Vậy bỏ bài thi SAT ảnh hưởng thế nào đến sinh viên Việt Nam định du học Mỹ?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Bài thi SAT là gì?

Điểm GPA là gì? Bỏ bài thi SAT ảnh hưởng thế nào đến sinh viên Việt Nam định du học Mỹ?

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa đầu vào được sử dụng để đánh giá năng lực của thí sinh khi đăng ký vào các trường Đại học của Mỹ. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 đã bắt buộc kỳ thi SAT phải hủy bỏ, bên cạnh đó, đã có rất nhiều trường Đại học đã hủy bỏ tiêu chí này trong quá trình tuyển sinh.

Mời bạn tham khảo thêm trong bài Kỳ thi SAT là gì?

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đã bỏ điểm SAT trong kỳ thi tuyển sinh của mình. Trong số đó có các trường danh tiếng như Williams, Swarthmore, Amherst, Viện Công nghệ CalTech, Cornell, Stanford, Yale…

Xét tuyển vào ĐH Mỹ sẽ bao quát mọi khả năng của HS từ năng lực học, say mê trong lĩnh vực học tập, năng lực giao tiếp, tính cộng đồng, tính lãnh đạo, tính tổ chức, năng khiếu trong khoa học, nghệ thuật, thể thao… Trong đó điểm SAT hoặc ACT là một yếu tố để đánh giá năng lực học của HS.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ngày 21/5/2020, hệ thống ĐH tiểu bang California, bao gồm 10 trường thành viên, tuyên bố sẽ không dùng SAT/ACT từ năm học 2025. Trong giai đoạn 2021 – 2024, trường xem điểm SAT/ACT là sự lựa chọn, không bắt buộc và sẽ dùng SAT/ACT để xét học bổng. Tuyên bố này như hồi chuông báo hiệu chấm dứt sự tồn tại lâu đời của kỳ thi SAT trong 90 năm qua tại Mỹ.

Bỏ bài thi SAT ảnh hưởng thế nào đến sinh viên Việt Nam định du học Mỹ?

Lợi ích khi bỏ bài thi SAT

Với thời gian được tiết kiệm hơn do thí sinh không cần phải ôn luyện SAT Essay hay SAT II, học sinh có thêm thời gian để đầu tư vào những mục khác trong hồ sơ của mình. Ngoài ra, nhiều bạn học sinh đã ủng hộ việc bỏ bài thi SAT bởi vì cho rằng bài thi này không phản ánh chính xác thực lực của học sinh. Đặc biệt là vụ gian lận trong tuyển sinh năm ngoái đã làm rúng động hệ thống giáo dục tại Mỹ.

“Chúng tôi không muốn học sinh lãng phí thời gian vào bài kiểm tra này. Thi xong, các em cũng không sử dụng lại kiến thức đó. Một số em ở các nước khác thậm chí còn phải bay sang nước khác để thi”

Ông David J. Wivell, đại diện tuyển sinh của Học viện Công nghệ Rochester (RIT)

Nhiều người cho rằng bài thi này là không công bằng đối với những tầng lớp sinh viên nghèo bởi một số gia đình giàu có thể “mua chỗ” cho con cái họ vào những trường Đại học top tại Mỹ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Theo College Board, gần 55% học sinh gốc Á và 45% học sinh da trắng đạt điểm trên 1200 (mức điểm tối đa là 1800) trong các kỳ thi năm 2019. Tỷ lệ này ở các học sinh gốc Mỹ Latin và học sinh da đen chỉ chiếm 12% và 9%.

Khi tuyên bố sẽ không dùng SAT/ACT từ năm học 2025, các nhà lãnh đạo giáo dục của hệ thống ĐH California cho rằng điểm kỳ thi này không công bằng cho tầng lớp sinh viên nghèo, da đen và nhóm nói tiếng Tây Ban Nha. Ðối với HS châu Á, học thi SAT như là trào lưu, nhiều HS đã học từ lớp 10. Vì thế cựu Thống đốc tiểu bang California, Eleni Kounalakis, thành viên trong ban cố vấn, cho rằng “những bài kiểm tra này vô cùng thiếu sót và không công bằng”.

Tác hại của việc bỏ bài thi SAT

Tuy việc bỏ bài SAT mang lại nhiều lợi ích, giúp các bạn sinh viên giảm bớt áp lực và căng thẳng thi cử, thế nhưng nó cũng tạo ra những bất lợi nhất định cho các bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ apply học bổng.

Không phải ngẫu nhiên mà kết quả của kỳ thi SAT được coi là điều kiện tiên quyết để vào Đại học tại Mỹ. Đề SAT được thiết kế để biết được khả năng của thí sinh đến mức nào trong việc học hỏi những cái mới, chứ không nhằm mục đích đo lường xem thí sinh đã biết được những gì.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Với việc hầu hết các ĐH Mỹ không yêu cầu hoặc lựa chọn điểm SAT trong hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2021 thì điểm GPA (điểm trung bình học tập) có thể sẽ được các trường ĐH quan tâm hơn mọi năm. Sinh viên có quyền được lựa chọn việc nộp hay không điểm SAT cho đến năm 2022, trong bối cảnh có nhiều học sinh không có khả năng tiếp tục đi thi vì dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành tại Mỹ.

Du học sinh Việt Nam nên làm gì khi các trường đại học Mỹ bỏ bài thi SAT?

Với việc hầu hết các ĐH Mỹ không yêu cầu hoặc lựa chọn điểm SAT/ACT trong hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2021 thì điểm GPA (điểm trung bình học tập) có thể sẽ được các trường ĐH đặt trọng tâm hơn mọi năm.

Học sinh cần tập trung hơn vào điểm GPA của những năm trung học. Đó sẽ là con số quan trọng để đánh giá năng lực của học sinh khi bỏ bài thi SAT. Những học sinh Việt Nam hiện đang theo học tại Mỹ có thể đăng ký thêm các môn AP (những môn trong chương trình Đại học) để làm điểm GPA tăng cao nếu có kết quả học tập tốt.

Những HS VN đang học ở Mỹ nếu có năng lực học tốt thì nên tiếp cận và đăng ký học các môn AP (các môn trong chương trình ĐH). Trung bình lớp 11 – 12 học 2 – 3 môn AP sẽ làm cho điểm GPA tăng cao nếu kết quả học tốt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Bỏ bài thi SAT ảnh hưởng thế nào đến sinh viên Việt Nam định du học Mỹ?

Học sinh cũng cần cố gắng và tập trung giữ điểm tốt trong học kỳ I, tăng thêm kiến thức và trải nghiệm bản thân, tìm hiểu rõ hơn về ngành học và ngôi trường phù hợp với năng lực và tài chính của bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, học sinh cần chăm chỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa bên ngoài. Ngoài việc làm cho bộ hồ sơ của bạn thêm đẹp, thì đó chính là cách để bản thân trải nghiệm và tìm hiểu thêm về cuộc sống.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp các bạn học sinh có bộ hồ sơ nổi bật hơn
Sự dỡ bỏ kỳ thi SAT có thể tác động tiêu cực lên một số người, thế nhưng nó cũng tạo nên những tác động tích cực lên những người khác. Bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì điểm số, bởi vì các trường Đại học ở Mỹ cần tuyển về “con người”, chứ không quan trọng đến”điểm số”. Do đó, thay vì tập trung vào những bài kiểm tra, du học sinh có thể tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn, hình thành nên một nét đặc biệt của cá nhân – thứ mà các trường Đại học kỳ vọng ở bạn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *