dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Viên uống chống nắng KHÔNG có tác dụng!

Theo bài báo này, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cảnh báo: VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG hay thực phẩm chức năng chống nắng là giả, không có tác dụng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Viên uống chống nắng KHÔNG có tác dụng!
Rất nhiều loại thuốc, viên uống chống nắng được rất nhiều KOL, hotgirl quảng cáo rầm rộ nhưng sự thật đằng sau là gì?

Viên uống chống nắng là gì?

Viên uống chống nắng không phải là thuốc điều trị và không thể xếp hạng yếu tố bảo vệ chống nắng (SPF) vì sản phẩm không được dùng ngoài da. Các loại viên uống chống nắng này sử dụng thành phần chủ yếu chiết xuất từ cây Dương xỉ và các loại thảo mộc khác.

Các nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ da của viên uống chống nắng tương đương với mức SPF từ 3 đến 5. Đây là mức độ bảo vệ thấp hơn đáng kể so với khuyến nghị của Viện Hàn lâm Da liễu Hoa Kỳ (AAD) về việc sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên.

Viên uống chống nắng có tác dụng không?

BS. Scott Gottlieb, Ủy viên của FDA, đã nêu quan điểm của FDA chính thức phủ nhận khả năng thay thế kem chống nắng của các loại viên uống chống nắng đang lưu hành trên thị trường.

“Không có viên uống hoặc viên nang nào có thể thay thế kem chống nắng của bạn”.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Tiến sĩ Scott Gottlieb

Kem chống nắng mục đích bảo vệ làn da dưới sự tàn phá của tia UV. Kem chống nắng thường sử dụng thành phần hấp thụ ánh sáng (avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,… ) hoặc thành phần phản xạ ánh sáng (titanium dioxide, zinc oxide…) hoặc cả hai.

Viên uống chống nắng KHÔNG thể thay thế kem chống nắng
Một số loại kem chống nắng trên thị trường

Hầu hết các chất trên chỉ lưu lại trên bề mặt da, tuy nhiên với việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên, các chuyên gia lo ngại MỘT SỐ CHẤT CÓ THỂ THẤM QUA DA.

Tức thông thường, rất nguy hiểm nếu các chất không cần thiết hấp thụ qua da hoặc qua đường dạ dày có thể tích tụ đầu độc cơ thể hay nguy cơ gây ung thư.

Thực sự, những viên thuốc chống nắng mà bạn uống chỉ là bột trái cây, Vitamin tổng hợp… rẻ tiền. Nhưng, nó lại được bán với giá rất đắt tiền!

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ngoài ra, việc sử dụng viên uống còn khiến người dùng ảo tưởng về khả năng chống nắng của nó mà từ bỏ cách chống nắng hiệu quả thông thường như kem chống nắng.

Những cách chống nắng hiệu quả

Sử dụng kem chống nắng

Đứng đầu danh sách các cách chống nắng hiệu quả khi ra đường chính là sử dụng kem chống nắng. Ánh nắng gay gắt của mùa hè sẽ khiến làn da của bạn bị tổn thương nếu không có lớp bảo vệ. Tia UV trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm gây sạm da, cháy nắng và khiến các tế bào da lão hóa nhanh chóng. Vì thế, nếu bạn không muốn làn da của mình trở nên nhăn nheo, xấu xí thì đừng quên thoa kem chống nắng nhé.

Viên uống chống nắng KHÔNG có tác dụng! 1

Chống nắng khi ra đường bằng trang phục chuyên dụng

Dù là nam hay nữ thì bạn cũng nên sử dụng các trang phục chống nắng như khẩu trang vải dày, áo chống nắng, váy chống nắng, kính râm, mũ rộng,… Đây là cách tránh nắng khi ra đường hữu hiệu kể cả khi bạn quên thoa kem chống nắng. Chú ý lựa chọn trang phục chống nắng có độ dày vừa phải, ưu tiên trang phục có chất liệu vải thông thoáng, thấm hút tốt. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Viên uống chống nắng KHÔNG có tác dụng! 2

Hạn chế ra ngoài vào khung giờ nắng gắt

Không ra ngoài vào khung giờ từ 11 -16h là cách chống nắng khi ra đường ai cũng cần ghi nhớ, trừ khi bạn có việc thực sự cần thiết. Đây là khoảng thời gian nắng nóng nhất trong ngày, lượng tia UV cực kỳ lớn có thể dẫn tới bỏng nắng, khiến da mẩn đỏ, bong tróc và đau rát. Bạn nên cố gắng sắp xếp việc di chuyển vào các khung giờ trước hoặc sau đó. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *