dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Web3 là gì?

Web3 là gì?

Web 3.0 là thế hệ thứ ba của internet, đó là tầm nhìn về một Internet thông minh không máy chủ bao gồm những web phi tập trung kết nối với nhau. Một Internet nơi mà người dùng được quyền kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Web3 là gì?

Web3 là gì?

Theo Wiki thì Web3 (còn được gọi là Web 3.0 và đôi khi được cách điệu thành web3 ) là một ý tưởng cho một phiên bản mới của World Wide Web dựa trên blockchain, kết hợp các khái niệm bao gồm phân quyền và mã thông báo- kinh tế học dựa trên cơ sở. Một số nhà công nghệ và nhà báo đã đối chiếu nó với Web 2.0 , trong đó họ nói rằng dữ liệu và nội dung được tập trung trong một nhóm nhỏ các công ty đôi khi được gọi là “Big Tech”. Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 2014 bởi người đồng sáng lập Ethereum , Gavin Wood, Và ý tưởng thu được lãi năm 2021 từ cryptocurrency những người đam mê, các công ty công nghệ lớn và đầu tư mạo hiểm công ty.

Sự phát triển của Web

Người ta thường chia sự phát triển của Web ra thành 3 giai đoạn chính bao gồm: Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0.

Web 1.0 là gì?

 • Web 1.0 là giai đoạn đầu tiên của Web, tồn tại khoảng từ năm 1991 đến năm 2004. Web 1.0 chỉ chứa các định dạng cơ bản như văn bản và hình ảnh với mục đích cung cấp thông tin.
 • Phần lớn các trang Web chỉ có nội dung tĩnh thay vì HTML động như hiện tại, những nội dung và dữ liệu cũng được cung cấp từ hệ thống tĩnh chứ không phải cơ sở dữ liệu. Điều này khiến sự tương tác giữa người và trang Web là không nhiều.
 • Vào năm 1990 khi Internet mới được thành lập, người ta vẫn chưa định nghĩa Web 1.0 là gì mà chỉ đơn thuần gọi nó là Internet để sử dụng. Lúc đó các trang web chỉ có thể thụ động cung cấp thông tin, chủ sở hữu website là những người đưa thông tin, còn những người dùng Internet chỉ có thể tiếp nhận thông tin trên đó mà không thể làm gì khác.
 • Sự khác biệt lớn nhất giữa Web 2.0 và Web 1.0 là khả năng tương tác. Web 2.0 là những website có khả năng tương tác giữa người dùng và website.
 • Bạn có thể đăng ký tài khoản, bình luận, post video trên youtube là những ứng dụng thường thấy nhất. Về mặt kỹ thuật, các Web 2.0 tiến bộ hơn các Web 1.0 ở điểm chúng có thể tách các yêu cầu gửi lên hệ thống và các dữ liệu phản hồi riêng biệt, nó giúp cho bạn không cần phải load lại toàn bộ website để thực hiện thao tác bất kỳ.
Web3 là gì? 1

Sự ra đời của Web 3.0 – Semantic Web

Với Web2, bạn không cần phải là một nhà phát triển Web để tham gia vào quá sáng tạo vì có rất nhiều nền tảng hỗ trợ.

 • Bạn làm video hướng dẫn nấu ăn? Youtube, Tik Tok hỗ trợ bạn đăng video.
 • Bạn muốn xây dựng Website? WordPress, Joomla!, Wix sẵn sàng giúp bạn.
 • Bạn muốn chia sẻ một bức ảnh cho bạn bè cũng thấy? Vô số mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo đều mong muốn bạn sử dụng nền tảng của họ.
 • Có thể kiểm chứng – Verifiable
 • Đáng tin cậy – Trustless
 • Bạn có thể quản lý được thông tin của mình – Self-governing
 • Phân tán và mạnh mẽ – Distributed and robust
 • Trạng thái – Stateful
 • Thanh toán tích hợp sẵn – Native built-in payments

Trong Web 3.0, các nhà phát triển sẽ không xây dựng, khai thác và triển khai ứng dụng của mình trên 1 server duy nhất để lưu trữ cơ sở dữ liệu của họ. Thay vào đó, các ứng dụng Web3 sẽ chạy trên các blockchain, mạng phi tập trung của nhiều node ngang hàng để tạo thành một giao thức kinh tế điện tử (crypto economic protocol.).

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tên thường gọi của những ứng dụng này là dapps -decentralized apps (ứng dụng phi tập trung). Trong tương lai bạn sẽ nghe thấy cái tên nhiều hơn nữa trong tương lai và đặc biệt là trong các nội dung về tiền điện từ và Web3.

Web 3.0 và tiền điện tử

Web3 là gì? 2

Nhiều giao thức cơ sở hạ tầng (infrastructure protocols) như: Filecoin, Livepeer, Arweave, and The Graph đều đang thực hiện cách này và họ cung cấp thưởng cho nhiều người tham gia vào mạng lưới theo cấp độ. Có thể bạn đã biết, những giao thức blockchain cực kỳ nổi tiếng như Ethereum cũng hoạt động theo cách này.

Mời bạn xem thêm Tranh NFT là gì? Ảnh NFT tại sao lại đắt?

 • Token cũng đã giới thiệu đến một lớp thanh toán mới không còn khoảng cách về biên giới và rào cản – native payment. Có thể bạn chưa biết, những công ty như Stripe và Paypal đã tạo ra hàng tỷ đô la giá trị trong việc thanh toán tiền điện tử.
 • Tuy nhiên, chúng vẫn còn một số hạn chế như: hệ thống khá phức tạp, khả năng thanh toán xuyên quốc gia vẫn còn nhiều hạn chế, bạn vẫn sẽ phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân để sử dụng.
 • Để khắc phục những nhược điểm này, một số ví điện tử như MetaMask và Torus đã ra đời để hỗ trợ việc giao dịch dễ dàng hơn. Những chiếc ví này giúp bạn có giao dịch an toàn hơn và hoàn toàn ẩn danh trên các ứng dụng Web 3.0.

Tìm kiếm có độ chính xác cao

 • Quá trình tìm kiếm thông tin của người dùng internet được diễn ra thông minh hơn. Nó nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả hơn và mang lại được những kết quả tìm kiếm có liên quan đến từ khoá chính xác hơn với Web 3.0.
 • Các website sử dụng các bộ máy Google Search, các dữ liệu theo định dạng chuẩn,… để đọc, phân tích và ghi nhớ dữ liệu. Chúng không cần phải đi theo một cấu trúc nhất định hay phải đi xuyên qua các file HTML phức tạp như trước.
Web3 là gì? 3

Tính đồng bộ

 • Tính đồng bộ là lợi ích của Web 3.0 được thể hiện rõ nét nhất. Ví như, bạn có thể truy cập vào một ứng dụng twitter hay website nào đó. Bằng cách đăng nhập tài khoản Google hoặc tài khoản Facebook của mình.
 • Bạn có thể dễ dàng truy vấn dữ liệu thời tiết trên app. Mà không cần phải đi thu thập hay tìm kiếm các dữ liệu phức tạp.

Khả năng chia sẻ dữ liệu

 • Với Web 3.0, các lập trình viên sẽ không phải tiêu tốn quá nhiều công sức để viết ra các công cụ đọc dữ liệu. Các website này sang một website khác được thực hiện như nhau.
 • Việc các lập trình viên cần làm chỉ là thông báo những dữ liệu mà họ đã gửi qua. Từ đó bên kia thực hiện viết phần mềm để đọc được các dữ liệu đó một cách chính xác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *