dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Web5 là gì?

Web5 nhằm tận dụng chuỗi khối của Bitcoin và cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát dữ liệu và danh tính của họ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Web5 là gì?

Web3 vẫn còn khá mơ hồ và chưa được sử dụng trong thực tế thì mới đây một công ty con TBD của Block Inc đã thông báo về nền tảng Web5, là sự kết hợp của Web3 và Web 2.0. Web5 được xây dựng trên chuỗi khối Bitcoin hứa hẹn sẽ khắc phục sự cố bảo mật dữ liệu cá nhân. Hiểu một cách đơn giản, Web5 là Web3 + Web2.

Web5 là gì? 1
Jack Dorsey, CEO của Block. Ảnh: AP

“Chúng tôi xây dựng một nền tảng web phi tập trung DWP cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng DWA bằng cách dùng mã nhận dạng phi tập trung DID và các Node Web phi tập trung DWN. Điều này sẽ khôi phục quyền kiểm soát, sở hữu về danh tính và dữ liệu cho các cá nhân. Chúng tôi gọi đó là Web5”.

Web5 hoạt động như thế nào?

Tầm nhìn Web5 của TBD bao gồm một số thành phần phần mềm, khi kết hợp với nhau, cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm người dùng phong phú đồng thời cho phép lưu trữ dữ liệu và nhận dạng phi tập trung trong các ứng dụng.

Tất cả đều dựa trên giao thức Sidetree và ION không yêu cầu sử dụng mã thông báo, trình xác thực đáng tin cậy hoặc cơ chế đồng thuận bổ sung để hoạt động.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Web5 gồm có 3 thành phần chính là Decentralized Web Node, Self-Sovereign Identity Service và Self-Sovereign Identity SDK.

Web5 là gì?
Ba thành phần chính của Web5
  • Thành phần đầu tiên là Web Node phi tập trung Decentralized Web Node (DWN). DWN được mô tả là xây dựng kho dữ liệu giống như lưới cho phép một thực thể vận hành nhiều nút đồng bộ với cùng một trạng thái trên nhau.
    DWN của Web5 sẽ được sử dụng để định vị dữ liệu được liên kết với một Định danh phân cấp DID (Decentralized Identifier). DID là số nhận dạng vĩnh viễn duy nhất trên toàn cầu thường được sản xuất và đăng ký bằng mật mã và không yêu cầu cơ quan đăng ký tập trung.
Web5 là gì?
  • Thành phần tiếp theo là Dịch vụ Nhận dạng Chủ quyền – Self-Sovereign Identity Service (SSIS) cho phép các cá nhân và tổ chức kiểm soát danh tính kỹ thuật số của riêng họ.
  • Thành phần thứ ba là Self-Sovereign Identity SDK – nhận dạng có chủ quyền. Đây là một bộ công cụ cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng sử dụng các nguyên tắc nhận dạng tự có chủ quyền.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *