SKKN Một số giải pháp chỉ đạo đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ mẫu giáo trong trường mầm non
Xem bản đầy đủ trên google drive: TẠI ĐÂY
Các thầy cô cần file liên hệ với chúng tôi tại fanpage facebook O2 Education
Hoặc xem nhiều SKKN hơn tại: Tổng hợp SKKN luận văn luận án O2 Education
ĐIỀU KIỆN HOÀN CẢNH TẠO RA SÁNG KIẾN
Bậc học mầm non là bậc học đầu tiên của nền giáo dục quốc dân. Việc chăm
sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày từ tuổi ấu thơ là vô cùng quan trọng cho sự
hình thành và phát triển toàn diện của trẻ.
Để đạt được mục tiêu giúp trẻ phát triển toàn diện thì ta cần
phải kết hợp hài hoà giữa nuôi dưỡng chăm sóc sức khoẻ và giáo
dục đó là điều tất yếu. Chính vì vậy việc chăm sóc nuôi dưỡng như
thế nào là đúng để cơ thể trẻ khoẻ mạnh, học tốt phát triển cân
đối thì trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý và có những
bữa ăn hấp dẫn, đẹp mắt lôi cuốn trẻ.
Đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ không chỉ đơn thuần là việc tổ
chức các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ mà còn nhằm nâng cao chất lượng
chăm sóc trẻ, hình thành ở trẻ những kỹ năng cơ bản trong văn hóa ẩm thực nơi
công cộng, biết sử dụng nhiều loại đồ dùng ăn uống, biết sắp xếp đồ dùng và cất
dọn đồ dùng cùng cô. Đặc biệt là ý thức về văn hóa ẩm thực, lịch sự trong ăn uống
như: không vừa nói vừa ăn, biết lấy thức ăn vừa đủ, không bỏ thừa đồ ăn. Đi lại nhẹ
nhàng, không tranh giành, không đùa nghịch…
Ở trường mầm non Thống Nhất, chế độ ăn của trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ ăn 2 bữa
chính, 1 bữa phụ; trẻ mẫu giáo 1 bữa chính, 1 bữa phụ. Thông qua bữa ăn trưa, trẻ
được bù đắp những năng lượng đã tiêu hao và cung cấp năng lượng để tham gia
vào các hoạt động mới. Vì vậy, việc tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ ở trường mầm non
là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
3
Trên thực tế trong các nhà trường mới dừng ở việc tổ chức cho trẻ ăn cơm xuất chia
vào bát và giáo viên động viên khuyến khích trẻ hay xúc cho trẻ ăn hết xuất nhưng
chưa chú ý đến việc tổ chức các hình thức ăn đa dạng, tổ chức cho trẻ ăn ngon
miệng, trẻ vui vẻ, yêu thích và hứng thú với các bữa ăn của mình… Đa phần, trẻ ăn
như đang thực hiện nhiệm vụ chứ không phải ăn do nhu cầu. Đây là điều khiến
người hiệu trưởng như tôi luôn trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để giúp trẻ bước
vào bữa ăn với một tâm lý thoải mái và ăn ngon miệng nhất và hình thành ở trẻ
những kỹ năng cơ bản trong văn hóa ẩm thực nơi công cộng và các kỹ năng sử
dụng các dụng cụ khi ăn… Vì vậy, tôi chọn nghiên cứu đề tài: “Một số giải pháp
chỉ đạo đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ mẫu giáo trong trường
mầm non” nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ trong nhà trường.
II. | MÔ TẢ GIẢI PHÁP KỸ THUẬT II.1. Mô tả giải pháp kỹ thuật trước khi tạo ra sáng kiến |
1. Thuận lợi
Trường Mầm Non Thống Nhất – Thành phố Nam Định tọa lạc trên khuôn
viên sân vườn thoáng mát, xanh, sạch, đẹp và an toàn, là nơi hội tụ đủ điều kiện để
mang đến cho trẻ một môi trường học tập đảm bảo tất cả các yếu tố thích hợp nhất.
Trường mầm non Thống Nhất được đầu tư xây dựng khang trang và hiện đại
với 15 nhóm lớp và 13 phòng chức năng và 2 khu dinh dưỡng rộng. Sân chơi rộng
rãi, thoáng mát có đầy đủ các thiết bị đồ dùng đồ chơi cho trẻ hoạt động.
Nhà trường luôn được sự quan tâm và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo,
UBND thành phố Nam Định, phòng GD & ĐT, tổ mầm non.
Là trường mầm non đạt Kiểm định chất lượng Giáo dục cấp độ 3, chuẩn
Quốc gia mức độ 2, trường xanh – sạch – đẹp – an toàn, và là trường được đánh giá
cao về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Nhà trường nhiều năm liền đạt “Tập thể
lao động xuất sắc” được tặng là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Tỉnh…
Có đội ngũ giáo viên, nhân viên nhiệt tình tâm huyết với nghề và có trình độ
năng lực cao và đồng đều.
4
2. Khó khăn
– Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong hoạt động đổi mới các hình
thức tổ chức bữa ăn cho trẻ còn hạn chế.
– Xây dựng thực đơn chưa phong phú, đa dạng.
– Đồ dùng để tổ chức đổi mới chưa có, mới chỉ đầy đủ ở hình thức ăn cơm
phần.
– Giáo viên và nhân viên chưa chú trọng đến các hình thức tổ chức bữa ăn
cho trẻ, chỉ mới tập trung ở hình thức ăn cơm phần.
– Ý thức về văn hóa ẩm thực, lịch sự trong ăn uống, hứng thú với bữa ăn, ăn
ngon miệng và có kỹ năng sử dụng nhiều dụng cụ đồ dùng trong ăn uống… của trẻ
còn hạn chế.
3. Thực trạng của vấn đề đổi mới hình thức bữa ăn trưa cho trẻ tại
trường mầm non
Bảng 1: Kết quả khảo sát trên giáo viên và nhân viên – Khảo sát 40 người.
STT | Nội dung khảo sát | Mức độ | Ý kiến khác | |
Rất quan trọng | Quan trọng | Bình thường | ||
1 | Phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong hoạt động đổi mới các hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ mầm non | 5 | 25 | 10 |
2 | Xây dựng thực đơn | 15 | 15 | 10 |
3 | Chuẩn bị đồ dùng cho bữa ăn theo các hình thức khác nhau | 10 | 15 | 15 |
4 | Lập kế hoạch tổ chức bữa ăn | 15 | 18 | 7 |
* Qua bảng khảo sát trên tôi rút ra một số vấn đề sau:
+ Tiêu chí phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong hoạt động đổi mới các
hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ mầm non mức độ rất quan trọng đạt là 12,5%, ở
mức độ quan trọng đạt là 62,5% và ở mức độ bình thường đạt 25%.
5
+ Tiêu chí xây dựng thực đơn mức độ rất quan trọng đạt là 37,5%, ở mức độ
quan trọng đạt là 37,5% và ở mức độ bình thường đạt 8%, ý kiến khác đạt 25%.
+ Tiêu chí chuẩn bị đồ dùng cho bữa ăn theo các hình thức khác nhau mức độ
rất quan trọng đạt là 25%, ở mức độ quan trọng đạt là 37,5% và ở mức độ bình
thường đạt 37,5%.
+ Tiêu chí lập kế hoạch tổ chức bữa ăn mức độ rất quan trọng đạt là 37,5%, ở
mức độ quan trọng đạt là 45% và ở mức độ bình thường đạt 17,5%.
Bảng 2: Kết quả khảo sát trên trẻ – 100 trẻ
STT | Nội dung khảo sát | Mức độ | |||
Tốt | Khá | Trung bình | Yếu | ||
1 | Trẻ hứng thú với bữa ăn, ăn ngon miệng | 20 | 30 | 40 | 10 |
2 | Trẻ có kỹ ăn ăn uống văn minh, lịch sự nơi công cộng | 21 | 28 | 30 | 21 |
2 | Trẻ tích cực tham gia chuẩn bị đồ dùng cho bữa ăn cùng cô giáo | 15 | 35 | 20 | 30 |
3 | Trẻ có kỹ năng sử dụng nhiều đồ dùng trong ăn uống | 18 | 22 | 35 | 25 |
* Nhận xét: Tiêu chí “Trẻ hứng thú với bữa ăn, ăn ngon miệng” mức độ tốt
đạt 20%, khá 30%, trung bình 30%, yếu 10%. Tiêu chí “Trẻ có kỹ ăn ăn uống văn
minh, lịch sự nơi công cộng” mức độ tốt đạt 21%, khá 28%, trung bình 30%, yếu
21%. Tiêu chí “Trẻ tích cực tham gia chuẩn bị đồ dùng cho bữa ăn cùng cô giáo”
mức độ tốt đạt 15%, khá 35%, trung bình 20%, yếu 30%. Tiêu chí “Trẻ có kỹ năng
sử dụng nhiều đồ dùng trong ăn uống” mức độ tốt đạt 18%, khá 22%, trung bình
35%, yếu 25%.
=> Như vậy: Để trẻ có ý thức về văn hóa ẩm thực, lịch sự trong ăn uống,
hứng thú với bữa ăn, ăn ngon miệng và có kỹ năng sử dụng nhiều dụng cụ đồ dùng
trong ăn uống… Bản thân tôi cũng không ngừng học hỏi và mạnh dạn đưa ra một số
biện pháp chỉ đạo nhằm đổi mới hình thức bữa ăn chính cho trẻ mẫu giáo ở trường.
6
II.2. Mô tả giải pháp kỹ thuật sau khi có sáng kiến
1. Giải pháp 1: Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa nhà trường và gia
đình trong hoạt động đổi mới các hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ mầm non.
– Hoạt động tổ chức các bữa ăn cho trẻ mầm non đạt hiệu quả tốt nhất khi có
sự phối hợp của cha mẹ học sinh. Nhận thức được điều đó tôi luôn nhắc nhở giáo
viên giao lưu và xây dựng mối liên hệ gần gũi với phụ huynh tại nhóm lớp.
– Thông tin đến phụ huynh tình hình sức khoẻ, sự phát triển ( chiều cao, cân
nặng, sở thích của trẻ về các món ăn và hình thức ăn…) của các con thông qua sổ
liên lạc điện tử, nhóm zalo, góc tuyên truyền…. Chính bằng cách này phụ huynh
luôn nắm bắt được các hoạt động mà con cái mình tham gia, cảm nhận sâu sắc thấy
con đã được giáo viên và nhà trường quan tâm – chăm sóc rất tốt, nhà trường đã
luôn nhận được sự ủng hộ của phụ huynh trong mọi hoạt động trải nghiệm như: Tổ
chức tiệc Buffel, bữa ăn tự chọn và các hình thức khác nhau để tổ chức bữa ăn
ngon, đẹp và hấp dẫn đối với trẻ.
– Thường xuyên cung cấp các bài viết có chất lượng cao và nội dung tuyên truyền
sát với tình hình thực tế của trẻ tại nhà trường trên các nhóm lớp. Từ đó giúp phụ
huynh hiểu hơn về vai trò, tầm quan trọng của việc tổ chức các bữa ăn cho trẻ như:
Bài viết: “Những chiếc áo kỳ diệu giúp các con yêu khỏe mạnh phòng chống
dịch bệnh Covid -19” Sức khỏe là tài sản quý giá quan trọng nhất của con người.
Đặc biệt đối với trẻ nhỏ sức khỏe đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự hình
thành và phát triển toàn diện của trẻ. Vậy trong thời gian trẻ nghỉ học để phòng
chống dịch Covid – 19 phụ huynh cần làm gì để giúp các con có cơ thể trẻ khoẻ
mạnh, phát triển cân đối? Để trả lời câu hỏi đó tôi xin gửi tới các bậc phụ huynh
những “chiếc áo kỳ diệu” giúp cho các con yêu khỏe mạnh để phòng chống dịch
bệnh Covid – 19.
– Chiếc áo kỳ diệu thứ nhất: Cùng con yêu xây dựng và duy trì lịch sinh hoạt
trong ngày như thời gian trẻ đi học ở trường.Giờ thức giấc, giờ ăn sáng, giờ vận
động, giờ học, giờ vui chơi, giờ vệ sinh, giờ ăn trưa, giờ ngủ trưa, giờ ăn phụ bữa
chiều, giờ vui chơi chiều…
7
Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của não và năng lực học
tập cũng như các hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể trẻ. Vì vậy, cha mẹ
đặc biệt cần quan tâm đến giờ ăn, giờ ngủ của các con.Tránh cho các con ngồi
thời gian dài trên máy vi tính, điện thoại và tivi…
Đặc biệt rèn cho trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi
chơi đồ chơi, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi ra ngoài về… Cho các con đeo
khẩu trang khi đi ra ngoài.
– Chiếc áo kỳ diệu thứ 2: Dành cho con thời gian nhiều nhất có thể
Khi ở bên cạnh các con cha mẹ nên bố trí sắp xếp công việc một cách khoa học và
hợp lý. Dành thời gian chơi, học cùng với con và chăm sóc con nhiều nhất có thể.
Nên dành thời gian toàn tâm toàn ý cho con. Sự quan tâm đó sẽ tạo cho trẻ bầu
không khí yêu thương ấm áp và sẽ mang lại cho trẻ cảm giác bình an và xoa dịu
cảm xúc tiêu cực của trẻ.
– Chiếc áo kỳ diệu thứ 3: Những bữa ăn ngon, ăn đẹp của con yêu
Cùng con yêu xây dựng thực đơn đa dạng, phong phú: Cha mẹ tổ chức bữa
ăn cho con không chỉ đơn thuần là việc các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn
nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc con, hình thành cho con những kỹ năng cơ
bản trong văn hóa ẩm thực nơi công cộng. Trong các bữa ăn, các con biết ý thức về
văn hóa ẩm thực, lịch sự trong ăn uống như: không vừa nói vừa ăn, biết lấy thức
ăn vừa đủ, không bỏ thừa đồ ăn. Nói nhẹ nhàng, không cười đùa, không vừa xem
tivi vừa ăn hay vừa chơi
điện thoại vừa ăn…
Các hình thức tổ chức bữa ăn cho các con:
Ngoài ăn cơn bằng bát, thìa cha mẹ nên chuẩn bị các đồ dùng ăn uống phong phú
để các con yêu có thêm các kỹ năng ăn uống với dĩa, đũa, khay… và tạo sự hào
hứng mỗi khi đến giờ ăn, các con sẽ rất vui và tỏ ra thích thú với việc được sử
dụng nhiều loại đồ dùng trong ăn uống. Đồng thời, các con dường như chững chạc
8
hơn, trưởng thành hơn, tự chủ tự giác hơn, lịch sự và văn minh hơn trong ăn
uống…
+Hình thức: Bé ăn khay
+ Hình thức: Bé ăn đĩa với dĩa và thìa
+ Hình thức; Bé ăn cơm phần
Bên cạnh đó, yếu tố thẩm mỹ của đồ dùng ăn uống phục vụ cho các con cũng
là tiêu chí để cha mẹ cần quan tâm. Vì trẻ nhỏ có tư duy trực quan hình ảnh, rất dễ
lôi cuốn bởi vẻ đẹp bên ngoài nên tôi đã chọn tông màu trắng tinh khôi với họa tiết
hoa văn hình dợn sóng hay chiếc lá, vỏ sò…. cho khay, chén, dĩa để làm nổi bật các
món ăn vốn dĩ có màu sắc rất đẹp mắt của trẻ, kích thích vị giác cho trẻ ăn ngon
miệng hơn
Luôn động viên, khuyến khích trẻ tham gia tổ chức bữa ăn cùng cha mẹ
+ Khuyến khích các con sắp xếp bàn ăn, rèn cho các con có kỹ năng tự phục
vụ trẻ biết phối hợp và phân công khi nhận nhiệm vụ cho trẻ ( Sắp xếp bàn ghế,
trải khăn bàn, đồ dùng phục vụ ăn uống…)
+ Duy trì thực hiện xuyên suốt các bữa ăn của các con để tạo nề nếp, thói
quen, từ đó hình thành kỹ năng, văn hóa trong bữa ăn của các con.
Tạo không khí vui tươi thoải mái khi các con bước vào bữa ăn. Chú ý bao
quát, trò chuyện với các con trong giờ ăn để nắm bắt nhu cầu, sở thích của trẻ qua
từng món ăn,t ừ đó có hướng điều chỉnh kịp thời.
Cha mẹ thường xuyên cập nhật kiến thức ẩm thực, văn hóa ăn uống công
công để giáo dục và hình thành ở trẻ kỹ năng, hành vi văn minh trong ăn uống .
Việc tổ chức các bữa ăn cho trẻ bằng nhiều hình thức, các con được tham
gia trực tiếp trong quá trình tổ chức bữa ăn: trẻ tự sắp xếp bàn ăn, trưng bày các
món ăn và tham gia vào các bữa tiệc ẩm thực một cách hào hứng. Điều này không
chỉ giúp các con ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn các dưỡng chất mà còn có ý
nghĩa rất lớn trong việc giáo dục và hình thành các kỹ năng trong văn hóa ẩm thực
cho trẻ. Tạo dựng cho trẻ có thói quen tự lập trong bữa ăn là điều cần thiết để trẻ
9
có thể làm những việc mà mình yêu thích. Hãy để các con tự ăn theo ý của mình,
nhiều hay ít, nhanh hay chậm, ăn bằng đũa hay ăn bằng thìa…. Hãy tỏ ra thoải
mái, vui vẻ trong lúc các con ăn, nói chuyện và làm bạn đồng hành với các con.
Làm được như vậy tôi tin rằng, chúng ta đã mang đến cho các con một “ bữa ăn
vui, một bữa ăn ngon miệng”.
Chúng ta là những người làm cha làm mẹ bằng những suy nghĩ, lời lẽ, hành
động và những ảnh hưởng có thể giúp trẻ phát triển toàn diện nhất, xây dựng cá
tính mạnh mẽ và sự hứa hẹn một tương lai tuyệt vời cho các con yêu. Chăm sóc
giáo dục các con nhỏ là một cái gì đó hơn cả một nghề. Nó là sự tin cậy, lòng kiên
trì và tình yêu thương bao la…
– Để phát triển một cách toàn diện cho trẻ cần có một chế độ ăn uống và sinh
hoạt điều độ. Tôi đã chỉ đạo giáo viên xây dựng và lên kế hoạch thực hiện chế độ
sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học cho trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ chỉ thực hiện chế độ
sinh hoạt và hoạt động này tại trường mà không có kế hoạch sinh hoạt hợp lý khi
về nhà thì kết quả của trẻ sẽ không cao. Vì vậy tôi luôn nhắc nhở giáo viên trao đổi,
cung cấp cho phụ huynh những thông tin cụ thể về: chế độ sinh hoạt ( thời gian ăn,
ngủ, vui chơi…), chế độ dinh dưỡng( các thực đơn món ăn hàng ngày, cách tổ chức
các bữa ăn ).
– Thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm có sự giao lưu của phụ
huynh. Ban đầu các bậc phụ huynh còn rất e dè và ngại ngùng khi tham gia các
hoạt động ngoại khoá này, nhưng sau một thời gian được tiếp xúc và tham gia các
hoạt động do nhà trường tổ chức, phụ huynh cảm nhận được mối quan hệ gần gũi
và gắn kết với nhà trường, từ đó mỗi khi có các hoạt động phụ huynh đều tự
nguyện tham gia và đóng góp công sức để cùng tổ chức cho các con những hoạt
động có hiệu quả cao.
Ngoài ra để phát triển con người khỏe mạnh bên cạnh các hoạt động giáo dục
phát triển vận động nhà trường còn chú trọng bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp với từng
trẻ qua các bữa ăn tự chọn hay tiệc Buffet, bữa ăn tự chọn, ăn cơm phần… do nhà trường phối
hợp với các bậc phụ huynh tổ chức ở cuối mỗi chủ đề.
10
Tiệc Buffe, bữa ăn tự chọn, ăn cơm phần của các bé yêu
* Tuyên truyền tầm quan trọng của việc xây dựng thực đơn và các hình thức tổ
chức bữa ăn cho trẻ với phụ huynh
11
* Huy động sự tham gia phối hợp của các bậc cha mẹ, cộng đồng nhằm tạo sự
thống nhất giữa nhà trường, gia đình và xã hội cùng chăm lo cho trẻ tuổi mầm non.
2. Giải pháp 2: Xây dựng thực đơn đa dạng, phong phú.
Để việc thực hiện đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ có hiệu quả, tôi
đã xây dựng một kế hoạch thực hiện thật chi tiết, cụ thể. Sau đó, tôi tiến hành tìm
hiểu thêm về các món ăn và cách chế biến món ăn cho trẻ qua sách dạy nấu ăn, báo,
mạng để thực đơn của trẻ luôn ngon, phong phú và hấp dẫn trẻ. Ví dụ như sau:
a. Thực đơn mùa đông: ( Bữa ăn trưa)
* Tuần 1 + 3
Thứ | Thực đơn | Hình thức ăn | |
2 | Thức ăn mặn | Thịt bò + thịt lợn sốt cà chua | Ăn cơm phần |
Canh | Canh cá quả rau cải xanh | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng Caramen | ||
3 | Thức ăn mặn | Trứng đúc thịt lợn | Ăn cơm khay |
Canh | Canh riêu cua | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Chuối tiêu | ||
4 | Thức ăn mặn | Tôm nõn + thịt lợn rim | Cơm gia đình |
Canh | Canh cải ngọt nấu tôm | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng dưa hấu | ||
5 | Thức ăn mặn | Nui ống xào bò | Ăn đĩa, dĩa + thìa |
Canh | Củ quả luộc, canh thịt gà nấu bí xanh | ||
Cơm | Cơm chiên | ||
Tráng miệng | Tráng miệng Thanh long | ||
6 | Thức ăn mặn | Cá trắm sốt cà chua | Cơm gia đình |
Canh | Canh rau cải chíp nấu thịt | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Sữa chua Yakult | ||
7 | Thức ăn mặn | Thịt gà sốt nấm | Ăn cơm phần |
Canh | Canh khoai tây + thịt bò | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Chuối ngự |
* Tuần 2 + 4:
12
Thứ | Thực đơn | Hình thức ăn | |
2 | Thức ăn mặn | Trứng đúc tôm, thịt lợn | Ăn cơm khay |
Canh | Canh cải chíp nấu cua | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng Chuối ngự | ||
3 | Thức ăn mặn | Thịt bò, thịt lợn kho dứa | Ăn cơm phần |
Canh | Canh cá nấu chua | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng Caramen | ||
4 | BUFFEL | Xúc xích chiên, thịt xiên, trứng chim cút… | Ăn dĩa, thìa… |
Cơn rang thập cẩm, bánh bao chiên, súp gà ngô non, xôi gấc, mỳ xào bò… | |||
Tráng miệng sữa chua, nước cam, dưa hấu, chuối, thanh long, thạch… | |||
5 | Thức ăn mặn | Thịt gà xào nấm rơm | Cơm gia đình |
Canh | Canh bí đỏ nấu tôm | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Dưa hấu | ||
6 | Thức ăn mặn | Cá chép sốt xì dầu | Ăn cơm phần |
Canh | Canh thịt gà bắp cải | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Sữa chua Yakult | ||
7 | Thức ăn mặn | Trứng chim cút thịt băm rim | Ăn cơm khay |
Canh | Canh ngao cà chua | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Sữa chua |
b. Thực đơn mùa hè
* Tuần 1 + 3 ( Bữa ăn trưa)
Thứ | Thực đơn | Hình thức ăn | |
2 | Thức ăn mặn | Tôm xào thập cẩm | Ăn cơm phần |
Canh | Riêu cua cà chua | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng sữa chua Nutifut |
13
3 | Thức ăn mặn | Trứng chiên + thịt lợn xào giá đỗ | Ăn cơm khay |
Canh | Canh ngao mồng tơi | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Chuối | ||
4 | Thức ăn mặn | Thịt lợn + thịt bò sốt chua ngọt, trứng rán | Ăn cơm gia đình |
Canh | Canh cua rau đay | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng sữa chua Nutifood | ||
5 | Thức ăn mặn | Cá trắm rim xì dầu | Ăn rĩa + thìa |
Canh | Canh bầu nấu tôm | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng thanh long | ||
6 | Thức ăn mặn | Thịt lợn + Thịt bò xào củ quả | Ăn cơm khay |
Canh | Canh cà chua trứng | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Sữa chua Yakult | ||
7 | Thức ăn mặn | Thịt gà hầm củ quả | Ăn cơm phần |
Canh | Canh thịt sườn su su | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Chuối ngự |
* Tuần 2 + 4 ( Bữa ăn trưa)
Thứ | Thực đơn | Hình thức ăn | |
2 | Thức ăn mặn | Thịt lợn, tôm rim | Ăn cơm phần |
Canh | Canh ngao giá, dứa nấu chua. | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng Dưa hấu | ||
3 | Thức ăn mặn | Cá sốt cà chua | Ăn cơm khay |
Canh | Canh thịt, cà chua nấu chua | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Chuối | ||
4 | Thức ăn mặn | Trứng chim cút chao dầu rim thịt lợn | Cơm gia đình |
Canh | Canh bầu nấu tép | ||
Cơm | Cơm trắng | ||
Tráng miệng | Tráng miệng Caramen | ||
5 | Thức ăn mặn | Thịt lợn kho tàu | Ăn dĩa + thìa |
Canh | Canh rau rền nấu thịt | ||
Cơm | Cơm trắng |
Các thầy cô cần file liên hệ với chúng tôi tại fanpage facebook O2 Education
Hoặc xem nhiều SKKN hơn tại: Tổng hợp SKKN môn hóa học cấp THPT
Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa