dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Thi đánh giá năng lực là gì?

Thi đánh giá năng lực là kì thi do các trường Đại học tổ chức riêng và sử dụng kết quả để xét tuyển. Kì thi này được coi là bài kiểm tra cơ bản để đánh giá năng lực của thí sinh một cách toàn diện. Bài thi đánh giá năng lực thường được thiết kế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn (MCQ – Multiple Choice Question).

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đề thi đánh giá năng lực tham khảo 2023

Mời các em học sinh tham khảo các đề thi ĐGNL của các trường ĐHQG, ĐH Bách Khoa…

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Kì thi ĐGNL là kỳ thi do các trường Đại học tự tổ chức riêng và có thể dùng kết quả để xét tuyển, đánh giá. Đây là một hình thức bài kiểm tra cơ bản nhằm đánh giá năng lực của thí sinh dự thi chuẩn bị bước chân vào đại học.

Thi đánh giá năng lực là gì?

Nội dung bài thi đánh giá có đầy đủ về kiến thức và tư duy với hình thức số liệu, cung cấp dữ liệu và công thức cơ bản, qua đó đánh giá khả năng giải quyết vấn đề và suy luận, không đánh giá khả năng học thuộc.

Dạng đề thi thông thường là câu hỏi trắc nghiệm khách quan gồm 120 câu hỏi bài thi tổ hợp (Multiple Choice Question), thời gian làm bài là 150 phút.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Kỳ thi đánh giá năng lực được xây dựng và tiếp cận đến với thí sinh như hình thức của bài thi SAT và TSA. 

Đánh giá năng lực gồm những gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì cũng là thắc mắc của đa số các bạn học sinh. Theo như dự kiến thì cấu trúc của dạng đề đánh giá năng lực vào năm 2022 gồm có các phần sau: Phần toán học, tư duy logic, phần ngôn ngữ, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề, có liên quan đến các môn học hóa, lý, sinh, sử, địa. 

Thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh tại các trường đại học, trong đó có Đại học Quốc gia, làm tăng thêm cơ hội được trúng tuyển vào trường Đại học.

Ngoài ra, mục đích khi các thí sinh tham gia dự thi kỳ thi đánh giá năng lực là:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Để xét tuyển vào một vài trường Đại học
 • Để đánh giá năng lực của học sinh theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông
 • Để kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy, kỹ năng của học sinh

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực như thế nào?

Ngoài biết những thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì, các bạn học sinh cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi. Việc nắm rõ được cấu trúc đề giúp thí sinh ôn tập và làm bài thật tốt. 

Bài thi đánh giá năng lực sẽ có 120 câu hỏi và thí sinh sẽ hoàn thành trong vòng 150 phút. Cấu trúc bài kiểm tra được chia thành 3 phần chính như đã nêu trên là: Toán học, tư duy logic, ngôn ngữ, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề. 

 • Phần 1: Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt gồm 20 câu.
  • Tiếng Anh gồm 20 câu.
 • Phần 2: Toán học, phân tích số liệu, tư duy logic 
  • Toán học có 10 câu.
  • Tư duy logic gồm 10 câu.
  • Phân tích số liệu có 10 câu.
 • Phần 3: Giải quyết vấn đề
  • Vật lý bao gồm 10 câu.
  • Hoá học gồm 10 câu.
  • Sinh học có 10 câu.
  • Địa lí có 10 câu.
  • Lịch sử bao gồm 10 câu.

Các bạn học sinh hãy nắm rõ cấu trúc đề thi để định hướng ôn tập cho mình một cách chính xác nhất. 

Cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực

Cách tính điểm cho kỳ thi đánh giá năng lực sẽ không giống cách tính khi thi THPT Quốc gia thông thường. Bài thi sẽ được tính theo thang 100 điểm. Điểm các bài thi tự chọn và bắt buộc có hệ số bằng nhau là hệ số 1. Trả lời đúng bạn sẽ được tính điểm còn sai sẽ không trừ điểm. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các câu hỏi  trong bài có điểm bằng nhau. Điểm ưu tiên khu vực và đối tượng được tính theo quy định của Bộ Giáo dục quy về thang điểm 100.

Thí sinh khi xét tuyển đại học sẽ được xếp thứ tự theo điểm từ cao xuống thấp và sẽ được chọn cho đến khi đủ chỉ tiêu. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm 3 bài thi gồm 1 bài thi tự chọn và 2 bài thi bắt buộc không nhân hệ số, cộng với điểm ưu tiên khu vực nếu có. Bạn sẽ đủ điểm xét tuyển khi có số điểm từ 180 trở lên.

Kỳ thi đánh giá năng lực có bắt buộc không?

Kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi do các trường đại học tự tổ chức riêng, vì vậy nếu bạn muốn xét tuyển vào trường đại học nào thì bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường đó, ví dụ như Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia,…

Tuy nhiên thì không phải trường nào cũng có kỳ thi đánh giá này. Các bạn học sinh cần tìm hiểu thật kỹ cho mình những thông tin liên quan.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

Kỳ thi THPT Quốc Gia và kỳ thi đánh giá năng lực là hai kỳ thi độc lập với nhau. Thí sinh dự thi có thể dùng kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh. Nếu trúng tuyển cả 2 hình thức thì được chọn một hình thức để nhập học. Tuy nhiên, học sinh vẫn phải thi kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT vì điều kiện được nhập học của kỳ thi đánh giá năng lực là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Bài viết trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về kỳ thi đánh giá năng lực là gì và những thông tin liên quan giúp các em học sinh có thêm nhiều điều hữu ích trước khi lựa chọn.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *